NGƯỜI THẦY ĐAM MÊ TRUYỀN LỬA NGHỀ.

Thạc sĩ Đào Quốc Khánh sinh năm 1973 tại An Mỹ, Tuy An, một vùng quê giàu truyền thống cách mạng. Anh chọn nghiệp trồng người như một cái duyên sau rất nhiều ngã rẽ. Một người thầy được đồng nghiệp và nhiều thế hệ học sinh tin yêu.

Tốt nghiệp năm 1995 ngành Cơ khí tại Trường Trung học Kỹ thuật Công nghiệp Tuy Hòa, nay là Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung, thầy Khánh bắt đầu lập nghiệp với vai trò là một người thợ. Được tôi luyện ở nhiều xưởng cơ khí, công ty, xí nghiệp khác nhau, lúc ở Phú Yên, khi ở Khánh Hòa, lúc lại đặt chân đến tận Kiên Giang xa xôi. Và dù làm việc ở đâu, anh cũng được quý mến bởi tinh thần cầu thị, lòng yêu nghề và ý chí vượt khó. Những năm tháng ở các xưởng sản xuất, anh được sắp xếp công tác trong các đội kỹ thuật hàn, có lúc phải hàn ở độ cao trên 46m, nhưng anh không quản nguy hiểm, càng khó lại càng say nghề. Những thành công của anh trong giảng dạy nghề Hàn sau này cũng chính nhờ sự tôi luyện miệt mài ấy.

Năm 1998, khi đang ở Kiên Giang, với khát vọng học tập cao hơn để phát triển sự nghiệp và giúp đỡ gia đình, anh quyết tâm vừa làm vừa ôn thi Đại học. Năm đó, anh đậu Á khoa khối N ngành Công nghệ Chế tạo máy tại trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp Đại học năm 2002, anh trở về quê hương Phú Yên và như một cái duyên khi anh được giảng dạy tại chính ngôi trường đã cho anh những kiến thức nghề nghiệp đầu tiên, khi ấy vẫn là trường Trung học Kỹ thuật Công nghiệp Tuy Hòa. Từ lúc về trường, anh liên tục tham gia Hội giảng giáo viên giỏi cấp trường và đều đạt giải cao; 4 lần tham gia Hội giảng cấp Tỉnh ở mảng Dạy nghề và Giáo dục chuyên nghiệp các năm 2005, 2006, 2009 và 2017.

Với tay nghề Hàn chuyên sâu (là một trong những nghề xã hội đang rất cần nhân lực với mức lương khởi điểm làm việc thấp nhất từ 7 – 10 triệu đồng và đây là một ngành hiện đang được giảm 70% học phí), anh được tín nhiệm giao cho công tác huấn luyện học sinh tham gia Hội thi tay nghề giỏi ngành Hàn từ 2008 đến nay. Đợt thi nào, các học trò của anh cũng có giải thưởng. Ở hội thi cấp Tỉnh, luôn đạt giải cao nhất. Hội thi cấp Bộ Công thương, từng đạt một giải Ba, hai giải Nhì. Cấp Quốc gia, đạt giải Khuyến khích. Thầy Khánh cho biết: “Gieo nghiệp trồng người để hái quả tương lai, vì vậy người thầy không chỉ dạy nghề mà phải truyền được lửa đam mê nghề. Muốn thổi bùng ngọn lửa đam mê cho người học, bản thân người thầy phải luôn là một tấm gương sáng với tay nghề tinh thông, đạo đức mẫu mực và tinh thần học tập không ngừng”

Năm 2011, anh hoàn thành luận văn Thạc sĩ tại Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Và năm 2015, anh là một trong hai giảng viên của khoa Cơ khí có chứng chỉ hàn 6G. Trong hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 7, giải pháp “Máy cắt ống bằng Plasma” của anh đạt giải Khuyến khích. Với cương vị là Trưởng bộ môn Công nghệ Hàn, anh đã góp phần xây dựng chương trình ngành học phù hợp thực tiễn, giúp người học dễ dàng tiếp cận thực tế với nền kiến thức cơ bản vững vàng. Em Lê Quang Vinh, học sinh vừa đạt giải Nhì Hội thi Tay nghề giỏi Bộ Công thương năm 2018 cho biết “thầy Đào Quốc Khánh rất tận tâm trong giảng dạy, khắt khe trong đánh giá tay nghề. Nhờ sự rèn luyện của thầy mà em đạt kết quả cao trong kỳ thi tay nghề vừa qua. Qua đó, em hiểu được rằng vững nghề mới là con đường đến tương lai gần nhất”.

Không chỉ trong hoạt động chuyên môn mà các hoạt động phong trào đoàn thể, thầy Khánh cũng luôn năng nổ, nhiệt tình. Thầy được tập thể tín nhiệm đề cử nhiều năm liên tiếp làm Chủ tịch Công đoàn bộ phận khoa Cơ khí và nay là Phó Chủ tịch Công đoàn Trường Cao đẳng Công thương Miền Trung. Tiến sĩ Lê Xuân Thạch, một đồng nghiệp cùng khoa chia sẻ: “Thầy Khánh là một giáo viên giàu nhiệt huyết, giỏi chuyên môn, ở vị trí công tác nào thầy cũng luôn là người tiên phong, là tấm gương sáng trong phong trào học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Sự phấn đấu không mệt mỏi suốt 16 năm trong công tác giáo dục, lao động sáng tạo của thầy Khánh luôn để lại dấu ấn với những phần thưởng cao quý. Năm 2007, được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên; năm 2009 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương; năm 2010 đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua Bộ Công thương; Bằng khen của Liên đoàn lao động tỉnh Phú Yên các năm 2008, 2012; Bằng khen của Công đoàn Công thương năm 2013; và gần đây nhất – năm 2017 một lần nữa thầy Khánh lại vinh dự nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công thương.

Anh Thư