Hoạt động nghiên cứu khoa học trong những năm qua tại Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung (MITC) đã tăng về số lượng và chất lượng, từng bước gắn với đào tạo và hướng đến phục vụ xã hội.

Cùng với hoạt động giảng dạy thì nghiên cứu khoa học (NCKH) là một nhiệm vụ không thể thiếu của giảng viên ở các cơ sở giáo dục cao đẳng, đại học. Theo đó, từ năm 2016-2020, các giảng viên MITC đã thực hiện được 94 đề tài/sáng kiến cấp trường; 5 sáng kiến cấp tỉnh; 8 đề tài cấp bộ/tỉnh; thành lập 5 nhóm nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực hóa – môi trường; thực phẩm – sinh học; cơ – điện; điện tử – tin học; kinh tế – du lịch. Các giảng viên của trường cũng đã triển khai các sản phẩm KH-CN: Máy ATM gạo, buồng khử khuẩn và đo thân nhiệt tự động; máy đo thân nhiệt và rửa tay sát khuẩn tự động; máy sản xuất anolyte và javen.

Sản phẩm Giám sát và điều khiển vườn Sinh học bằng Công nghệ AI do Giảng viên MITC nghiên cứu và lắp ráp
Đặc biệt, trong năm học 2020-2021, nhà trường đã chuyển giao công nghệ cho các công ty, doanh nghiệp, như Hệ thống sấy đa năng cho HTX Đồng Din; Gia công khung cơ khí máy nâng bia nhẹ cho Công ty TNHH Công nghệ và Dịch vụ VNSTECH; Robot xử lý bề mặt dây dẫn đường dây 220kV Tuy Hòa – Nha Trang cho Truyền tải điện Phú Yên; Nghiên cứu nâng cao chất lượng nước tẩy rửa sinh học tái chế từ rác thải thực vật và thùng rác hữu cơ… cho các tổ chức, đoàn thể trên địa bàn tỉnh.
Còn nhớ hồi tháng 4/2020, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các giảng viên của trường đã chế tạo, đưa vào sử dụng hệ thống khử khuẩn và đo thân nhiệt tự động với ưu điểm tích hợp nhiều chức năng như: tự động diệt khuẩn cả người và phương tiện (xe đạp, xe máy) bằng dung dịch kết hợp tia cực tím; đo thân nhiệt tự động và sấy khô bằng quạt gió tốc độ cao… ThS Nguyễn Thanh Tước, Tổ trưởng Bộ môn Tự động hóa, cho biết sau khi hệ thống này được đưa vào sử dụng và phát huy hiệu quả, thời gian qua nhiều cơ quan, đơn vị đã đặt hàng MITC lắp đặt.
Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tác động nhiều đến hướng nghiên cứu của đội ngũ cán bộ giảng viên nhà trường, điều đó thể hiện qua số lượng đề tài mang tính ứng dụng và chuyển giao công nghệ tăng lên. Qua đó lan tỏa tinh thần chủ động, sáng tạo, làm giàu tri thức, cũng như khả năng thích ứng linh hoạt trong hoạt động giảng dạy, NCKH của cán bộ, giảng viên nhà trường.
TS. Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung
Theo TS Lê Kim Anh, Trưởng Phòng Quản lý chất lượng và nghiên cứu khoa học , MITC- tập thể vừa được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc từ năm 2016-2020, NCKH trong đội ngũ cán bộ, giảng viên của trường những năm qua đã tăng về số lượng và chất lượng, từng bước gắn NCKH với đào tạo và hướng đến phục vụ xã hội. Nhờ phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, trách nhiệm và ý thức tổ chức kỷ luật; gắn NCKH với đào tạo…, các giảng viên của trường đã góp phần rất lớn vào thành tích được Chính phủ tặng bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc từ năm 2016-2020 của Phòng Quản lý chất lượng và NCKH.
Để đội ngũ giảng viên không ngừng “làm mới” mình trong NCKH, thời gian đến, cùng với việc kêu gọi, khơi dậy niềm đam mê NCKH, đổi mới sáng tạo với mục tiêu: “Gắn kết chặt chẽ giữa hoạt động NCKH với phát triển GD-ĐT, phục vụ sản xuất và đời sống; ưu tiên các nghiên cứu gắn với thực tiễn, các nghiên cứu tạo ra sản phẩm ứng dụng mang lại hiệu quả kinh tế”, MITC đang triển khai các thủ tục để thành lập doanh nghiệp KH-CN nhằm tiến đến thương mại hóa các sản phẩm từ các đề tài nghiên cứu.
“Tham gia NCKH giúp giảng viên tìm hiểu, cập nhật những thông tin, kiến thức mới, bổ trợ cho bài giảng của mình sinh động hơn, làm cho bài giảng có tính thời sự, tính khoa học và tính thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng của nhà trường… Do đó, các giảng viên phải xem việc NCKH là nhu cầu tự thân. Đây cũng chính là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu thị trường lao động trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và cho mục tiêu để đạt trường chất lượng cao trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp của khu vực và quốc tế”, TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh.
Theo Thúy Hằng
Báo Phú Yên Online