Là sinh viên nữ duy nhất của Khoa điện và TĐH Khóa 41 – trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, Nguyễn Thị Thịnh được ví như bông hoa hồng quý giá, làm tươi mới, tô thắm thêm cho các ngành kỹ thuật, khối ngành học định kiến chỉ dành cho nam giới.
Trái với những suy nghĩ của đa số mọi người: Con gái học khối ngành kỹ thuật thường lầm lỳ, khô khan, tính cách như đàn ông, nhưng cô sinh viên Nguyễn Thị Thịnh cực kì dịu dàng và nữ tính như bao cô gái khác.
Khi được hỏi vì sao em lại chọn đi theo con đường này, Thịnh chia sẻ: Đơn giản vì em cảm thấy đây là ngành học thực tiễn với nhiều ứng dụng rất hữu ích trong cuộc sống xung quanh ta, đa phần đồ vật nào cũng sử dụng điện, đặc biệt trong cuộc Cách Mạng 4.0 này, đồ vật có sử dụng điện và công nghệ tự động hóa lại càng trở nên phổ biến hơn.

Nguyễn Thị Thịnh – Sinh viên lớp Cao đẳng Điện tử công nghiệp K41, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung

Vậy con gái học ngành này có những khó khăn hay thuận lợi gì không?
Thịnh chia sẻ: Khó khăn lớn nhất phải vượt qua đầu tiên là định kiến về ngành, đưa ra quyết định chọn ngành. Ban đầu gia đình cũng cấm cản rất nhiều nhưng do thấy em quyết tâm kiên định theo đuổi ước mơ nên gia đình cũng dần ủng hộ em. Khó khăn thứ 2 là những ngày tháng đầu tiên khi vào học, tất cả mọi thứ đều lạ lẫm và lớp cũng chỉ có mỗi mình em là nữ nên cũng hơi buồn.
Tuy nhiên, khi đã vượt được qua những ngày tháng đầu tiên đó, thì tất cả mọi thứ đều trở nên rất tốt đẹp. Bạn bè, thầy cô trong Khoa Điện và TĐH và các thầy cô trong trường ai nấy cũng quan tâm giúp đỡ, tạo điều kiện tốt nhất cho mình. Đặc biệt là khi đi thực tập, được đồng nghiệp, đa phần là nam, đối xử tốt, giao cho mình những công việc phù hợp, không hề nặng nhọc hay nguy hiểm.
Được biết, trong lần thực tập trước tốt nghiệp vừa rồi, cô nữ sinh này đã tạo ấn tượng rất tốt với công ty Colgate, một nhãn hiệu kem đánh răng nổi tiếng, có trụ sở tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương và được công ty ngỏ ý nhận cô vào làm ngay sau khi cô ra trường.
Hiện tại, Nguyễn Thị Thịnh cùng các bạn trong nhóm đang hoàn thiện dự án mô hình nhà thông minh, trong đó hệ thống đèn, cửa ra vào, cảnh báo khí ga, cảnh báo trộm được kết nối với chủ nhà thông qua điện thoại hoặc máy tính bảng.
Sau khi hoàn thiện dự án và ra trường, cô sẽ vào làm tại công ty Colgate với mức lương dự kiến trong khoảng 8 đến 10 triệu đồng mỗi tháng, một mức thu nhập mơ ước của nhiều người. Quan trọng nhất là được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp, có cơ hội thăng tiến cao và được nhiều người quan tâm giúp đỡ.
Từ năm học tới (năm học 2021 – 2022), để hỗ trợ cho những tấm gương như nữ sinh Nguyễn Thị Thịnh, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã ban hành chính sách giảm 50% học phí cho tất cả nữ sinh viên học các ngành kỹ thuật tại trường.
Cảm ơn em Nguyễn Thị Thịnh – Bông hoa hồng tươi thắm của Khoa Điện và TĐH, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, nhân tố làm thay đổi nhận thức của chúng ta về việc nữ giới học ngành điện tử công nghiệp nói riêng và các ngành kỹ thuật nói chung. Em cũng là người chứng minh rằng, phụ nữ có thể làm những công việc mà nam giới làm, và đôi khi lại có thể làm tốt hơn. Chúc em đạt nhiều thành công trên con đường mình đã chọn.
Bảo Hậu
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG – KHỞI ĐẦU GIẤC MƠ NGHỀ NGHIỆP