Mùa hè xanh 2018 – Ấm tình đồng bào, chiến sĩ tình nguyện

//Mùa hè xanh 2018 – Ấm tình đồng bào, chiến sĩ tình nguyện

Mùa hè xanh 2018 – Ấm tình đồng bào, chiến sĩ tình nguyện

2018-07-26T14:08:41+07:00 July 26th, 2018|HOẠT ĐỘNG ĐOÀN - HỘI|0 Bình luận

Trong những ngày hè đầy nắng, chúng tôi những chiến sĩ tình nguyện Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung với tinh thần xung kích, hăng hái của tuổi trẻ, lứa tuổi mười chín đôi mươi đầy nhiệt huyết lại lên đường đến với những buôn làng trong chiến dịch Mùa hè xanh 2018.

Năm nay những bước chân của chúng tôi sẽ đến với xã EaTrol, huyện Sông Hinh; 25 chiến sĩ tình nguyện trong ngày ra quân với tâm trạng đầy hào hứng xen chút hồi hộp, hồi hộp vì có những chiến sĩ mới lần đầu tham gia chiến dịch, hồi hộp vì có những chiến sĩ lần đầu tiên xa nhà, nhưng trên hết vẫn là lòng quyết tâm của tuổi trẻ. Chuyến xe chở các chiến sĩ với tâm trạng đan xen đó dần lăn bánh đến Buôn Bầu, xã EaTrol với rất nhiều công trình, phần việc đang chờ đợi chúng tôi ở phía trước.

Các chiến sĩ mùa hè xanh được nhận hỗ trợ từ Tỉnh Đoàn

Ngày đầu tiên đặt chân xuống Buôn Bầu, các chiến sĩ đã nhanh chóng ổn định nơi sinh hoạt. Lần đầu tiên 25 con người ở chung một nhà, hơi chật nhưng không sao, hơi nóng nhưng cũng không bận tâm lắm, càng chật lại càng vui… Ngay sau đó, các chiến sĩ chia tốp đến từng nhà chào hỏi bà con, bà con lúc đầu còn khá e dè, nhưng sau một hồi trò chuyện những rụt rè ban đầu đã tan biến, thay vào đó là tiếng nói cười râm ran. Kết quả trong buổi tối ngày ra quân và những ngày sau đó, các chiến sĩ tình nguyện cùng bà con, thanh niên xã đã có những đêm giao lưu văn hóa văn nghệ bên những chum rượu ché nồng đượm tình anh em. Có những chiến sĩ lần đầu tiên uống rượu ché, không khỏi ấn tượng bởi cái vị nồng, thơm lựng của gạo và men rừng. Những buổi giao lưu kết thúc trong tiếng cười và những cái bắt tay, cái ôm thắm thiết.

Các chiến sĩ tham gia xây dựng nhà tình nghĩa tại địa bàn đóng quân

Những ngày sau đó, hàng loạt hoạt động tình nguyện được diễn ra; hơn 5 km đường được phát quang với sự tham gia nhiệt tình của chiến sĩ tình nguyện và đoàn viên thanh niên xã, khuôn viên trường tiểu học nơi đội hình đóng quân được dọn dẹp sạch sẽ; mỗi buổi chiều sân bóng chuyền dã chiến sôi động bởi những trận cầu giao hữu giữa thanh niên xã và chiến sĩ tình nguyện, kết quả thắng thua không quan trọng mà trên hết là tinh thần giao lưu đoàn kết đã kết nối chúng tôi gần lại với nhau.

Các công trình thanh niên theo kế hoạch đề ra được đội hình khẩn trương bắt tay vào thi công. Đầu tiên là xây dựng nhà nhân ái cho 02 hộ khó khăn trong xã, nhìn những đôi bàn tay không ngại cái nóng oi bức của ngày hè, thoăn thoắt trên công trình mới thấy được nhiệt huyết của tuổi trẻ nhà trường. Đội hình sửa chữa điện cũng tiến hành lắp ráp công trình thắp sáng đường quê, hơn 1 km đường sẽ được chiếu sáng sau chiến dịch lần này; đội hình cũng đã lắp mới và sửa chữa điện cho các hộ dân trong buôn, niềm vui nối tiếp niềm vui khi ánh điện bừng sáng khắp đường làng ngõ xóm. Ngoài ra còn phải kể đến công trình Khu vui chơi thiếu nhi được các chiến sĩ thuộc khoa cơ khí của trường thiết kế, tiếng máy hàn, máy cắt xen lẫn tiếng nói cười, cùng tinh thần làm việc hăng say đã xóa tan những mệt nhọc trong quá trình thi công, lắp đặt công trình.

Các chiến sĩ tặng quà cho trẻ em tại địa bàn mình đóng quân

Song song đó, đội hình tuyên truyền đã đến từng hộ dân trong buôn phát và tuyên tuyền tờ rơi về tiết kiệm điện, nước, an toàn giao thông, phòng chống tệ nạn xã hội… đồng thời vận động trẻ em, học sinh ôn tập văn hóa hè. Ngày đầu chỉ có khoảng 2, 3 em đến sinh hoạt ôn tập với chúng tôi, nhưng những ngày sau đó, số lượng tăng dần đến hơn 50 em thiếu nhi; tiếng hát, tiếng đọc bài sôi nổi vang lên, những quyển vở, cây bút tặng các em tuy không giá trị nhiều về mặt vật chất nhưng chứa chan tình cảm của các chiến sĩ.

Không dừng ở đó, các chiến sĩ đã đến giúp đỡ từng nhà dân, với chương trình trải nghiệm cuộc sống cùng bà con, mỗi ngày từng tốp 5 chiến sĩ cùng bà con lên rẫy làm cỏ, trồng lúa, trồng mỳ; đồng thời giao lưu, tìm hiểu văn hóa phong tục tập quán của bà con, các chiến sĩ đã cùng ăn, cùng làm với các hộ dân và hiểu được một số tập tục của bà con vùng cao.

Trải qua một tuần, các chiến sĩ đã có những trải nghiệm ý nghĩa cho bản thân, và trên hết là tinh thần xung kích tình nguyện đúng với chủ đề “Tuổi trẻ Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung chung tay xây dựng nông thôn mới”, tình cảm giữa chiến sĩ và bà con ngày càng thắm thiết, tinh thần các chiến sĩ ngày càng lên cao, sẵn sàng cho những ngày tiếp theo với những công trình, phần việc thanh niên ý nghĩa của chiến dịch.

Đăng Tú

(Ảnh Diệu Hoa)