Sinh viên cao đẳng Công Thương Miền Trung với phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

//Sinh viên cao đẳng Công Thương Miền Trung với phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

Sinh viên cao đẳng Công Thương Miền Trung với phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”

2018-11-21T14:04:25+07:00 November 21st, 2018|HOẠT ĐỘNG ĐOÀN - HỘI|0 Bình luận

Qua đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” và chương trình “Đồng hành với thanh niên học tập, nghiên cứu khoa học”, Đoàn Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung và Hội Sinh viên (HSV) trường này đã giúp nhiều học sinh, sinh viên (HSSV) học tập tốt, đạt nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi.

Theo Phó Bí thư phụ trách Đoàn Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung Lê Đăng Tú, thời gian qua, Đoàn trường và HSV luôn chú trọng hoạt động Đoàn, Hội gắn với việc dạy và học. Để phong trào “dạy tốt, học tốt” ngày càng được lan tỏa, hàng năm, Đoàn trường và HSV phát động phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, trong đó nâng cao vai trò của Chi đoàn Giáo viên chủ động, sáng tạo trong dạy học như: xây dựng hệ thống ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm, biên soạn giáo án điện tử phục vụ giảng dạy và trong các sân chơi đố vui để học.

Đồng thời thường xuyên phối hợp với các khoa tổ chức sinh hoạt chuyên đề về phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học, chia sẻ tài liệu, kinh nghiệm học tập giữa các chi đoàn, chi hội giáo viên; tổ chức các hội thi tay nghề, hội thi bàn tay vàng… tạo môi trường để HSSV học tập, nghiên cứu khoa học.

Năm học 2017-2018, Đoàn trường và HSV tổ chức Hội thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật (KHKT) cho HSSV lần thứ 3, thu hút 30 sản phẩm tham gia và có 10 sản phẩm đạt giải, trong đó có 1 sản phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi khởi nghiệp do Tỉnh đoàn Phú Yên tổ chức.

“Ngoài tham gia Hội thi Sáng tạo KHKT của trường, các HSSV và giáo viên trẻ còn tham gia 5 sản phẩm tại Hội thi Sáng tạo KHKT tỉnh Phú Yên và đều đạt giải, trong đó có 1 giải nhất; tham gia Hội thi Tay nghề cấp tỉnh do Sở LĐ-TB-XH tổ chức, đạt 7 giải, trong đó có 3 giải nhất; tham gia Hội thi Tay nghề do Bộ Công thương tổ chức, đạt 5 giải, trong đó có 1 giải nhì”, anh Lê Đăng Tú cho biết thêm.

Bên cạnh đó, Đoàn trường và HSV còn đẩy mạnh chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp”. Nổi bật là CLB Đồng hành với sinh viên đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ của trường giới thiệu hơn 350 HSSV tìm được việc làm tại các cơ sở, doanh nghiệp, làm việc bán thời gian.

Ngoài ra, hàng năm, Đoàn trường và HSV còn phối hợp với Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp và Đổi mới sáng tạo của trường tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp trong HSSV, thu hút đông đảo HSSV tham gia.

Năm 2018, cuộc thi này có 5 dự án được trao giải thưởng. Trong đó, dự án “Trang trại dâu tằm trái dài” của nhóm sinh viên: Ngô Thị Mỹ Nhân, Nguyễn Bình Phương Nga và Nguyễn Duy Luân được ban giám khảo chọn tham gia cuộc thi Hành trình khởi nghiệp của Bộ KH-CN và đạt giải 3.

Theo Nguyễn Duy Luân, để đạt được giải thưởng trong cuộc thi lần này, nhóm của Luân đã dành thời gian nghiên cứu thị trường, tìm hiểu sản phẩm bày bán và nhu cầu của người tiêu dùng. Qua đó, nhóm nhận thấy thực phẩm không an toàn đang bày bán khá phổ biến; người tiêu dùng đang quay về với các thực phẩm tự nhiên, hạn chế việc đưa các hóa chất vào cơ thể nhưng vẫn bổ sung đầy đủ nguồn canxi, chất xơ, chất chống oxy hóa, protein, omega-3, probiotics cho cơ thể.

Trong đó, dâu tằm trái dài là loài thực vật bậc cao, phong phú các chất protein hoạt tính, vitamin hoạt tính, các axit amin, carotene hoạt tính và các thành phần khoáng chất nên giống dâu này được giới y học gọi là “trái cây bảo vệ và tăng cường sức khỏe hiệu quả nhất thế kỷ XXI”. Vì thế, trước nhu cầu của người tiêu dùng, nhóm của Luân đã hình thành ý tưởng khởi nghiệp từ giống dâu tằm trái dài trên quê hương Phú Yên và lập dự án Trang trại dâu tằm trái dài với mong muốn thực hiện tại xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa). Với dự án này, người trồng chỉ đầu tư năm đầu với chi phí không cao, nhưng năm thứ 2 mang lại lợi nhuận cao. Nhờ đó, dự án này đã thuyết phục được ban tổ chức cuộc thi.

Ngoài tham gia nghiên cứu dự án Trang trại dâu tằm trái dài, Nguyễn Duy Luân còn nghiên cứu dự án “Sản xuất tinh dầu sả”, lọt vào chung kết và đứng thứ 5 tại cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp do Học viện Phát triển nông nghiệp (Bộ NN-PTNT) tổ chức.

Tác giả dự án “Sản xuất tinh dầu sả” Nguyễn Duy Luân, sinh viên lớp cao đẳng Hóa 39, Khoa Hóa – Sinh, Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung cho biết: “Đứng thứ 5 tại cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp và đạt giải ba cuộc thi Hành trình khởi nghiệp là một vinh dự lớn đối với tôi. Có được kết quả này là nhờ phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” do Đoàn trường và HSV phát động hàng năm làm bệ phóng. Phong trào này thật sự tạo động lực cho tôi cũng như các HSSV trong trường tham gia nghiên cứu khoa học, học tập tốt hơn”.

“Thời gian qua, Đoàn trường và HSV Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung đã triển khai hiệu quả phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo” cũng như chương trình “Đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp”. Nhiều hoạt động đã được tổ chức tạo điều kiện cho sinh viên học tập, phấn đấu đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” các cấp; đẩy mạnh phong trào dạy và học trong giảng viên trẻ, HSSV. Nhờ đó, nhiều HSSV đạt giải cao tại các cuộc thi từ cấp tỉnh đến các bộ, ngành Trung ương”, Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên tỉnh Trần Minh Trí nói.

Hiếu Trung

(Theo Báo Phú Yên online)