Với tinh thần thanh niên xung kích – tình nguyện – sáng tạo, ngay từ những ngày đầu tháng 3, nhiều tỉnh, thành đoàn trong cả nước tổ chức ra quân Tháng thanh niên năm 2020 với nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Sáng hôm nay, ngày 2/3/2020, là ngày học lại đầu tiên của các em học sinh và sinh viên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, Ban thường vụ Tỉnh đoàn Phú Yên đã tổ chức các đoàn kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 tại các cơ sở Đoàn trường THPT, Thành Đoàn, huyện Đoàn trên toàn tỉnh. Yêu cầu chú trọng vệ sinh trường học, chuẩn bị dung dịch rửa tay sát khuẩn cho mỗi lớp học.

Đoàn trường Cao đẳng Công Thương miền Trung phối hợp với Đoàn thanh niên tỉnh Phú Yên tặng dung dịch nước rửa tay khô cho học sinh trường DTNT tỉnh

Cũng trong ngày này, Đoàn Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung cùng với Tỉnh đoàn Phú Yên đến thăm và tặng dung dịch nước rửa tay sát khuẩn khô cho các em học sinh đang ở khu ký túc xá của trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh. Trong đoàn đi sáng nay gồm có đồng chí Nguyễn Văn Đức – Phó bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, đồng chí Trần Minh Trí – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, đồng chí Nguyễn Tấn Khả – Bí thư Đoàn trường.

“Ký túc xá là nơi các em cùng ngủ nghỉ, sinh hoạt cá nhân sau những giờ lên lớp. Vì vậy, nếu mỗi cá nhân tự biết cách phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, sẽ giảm được nguy cơ lây lan”,  theo đồng chí Nguyễn Văn Đức.

Các đồng chí trong đoàn đã hỏi thăm về tình hình sức khỏe của các em học sinh sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán dài nhất từ trước nay vì dịch bệnh. Đồng thời, hướng dẫn các em các bước rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn khô nhằm phòng ngừa dịch Covid -19 tốt nhất.

Đồng chí Nguyễn Tấn Khả, Bí thư Đoàn trường hướng dẫn các em học sinh rửa tay đúng cách

Thực hiện chủ trương chung của tỉnh, Ban chấp hành Đoàn trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã vận động quyên góp để cấp phát miễn phí hơn 500 lít dung dịch nước rửa tay sát khuẩn khô. Điều này thể hiện đúng tinh thần “Đâu cần thanh niên có, Đâu khó có thanh niên” mà Bác Hồ kính yêu đã nhắn nhủ cho thế hệ Thanh niên Việt Nam trong Di chúc của Người.

Quy trình rửa tay đúng cách:

– Bước 1: Làm ướt hai bàn tay bằng dung dịch. Chà hai lòng bàn tay vào nhau.

– Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu và kẽ ngoài các ngón tay của bàn tay kia và ngược lại.

– Bước 3: Chà hai  lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các kẽ trong ngón tay.

– Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay này vào lòng bàn tay kia.

– Bước 5: Dùng bàn tay này xoay ngón cái của bàn tay kia và ngược lại (làm sạch ngón tay cái).

– Bước 6: Xoay các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại.

Chú ý: Thời gian mỗi lần rửa tay tối thiểu 30 giây. Các bước 2, 3, 4, 5 làm đi làm lại tối thiểu 5 lần.

Rửa tay đúng cách là biện pháp đơn giản nhưng mang đến nhiều lợi ích ngăn ngừa bệnh tật./.

Tấn Khả – Nga Võ

(Ảnh Minh Tiến)