Đề tài cấp tỉnh Phú Yên: “Nghiên cứu, thiết kế và chế tạo máy điều hòa không khí sử dụng năng lượng gió” do Tiến sĩ Đặng Văn Lái, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường làm chủ nhiệm; thành viên thực hiện gồm: Thạc sỹ Lê Quang Tân và Cử nhân Lê Thành Nhân đã được Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh Phú Yên tổ chức nghiệm thu tại Sở Khoa học và Công nghệ sáng ngày 25 tháng 06 năm 2016.

Hội đồng khoa học nghiệm thu đề tài do Thạc sỹ Lê Văn Cựu, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Yên làm Chủ tịch Hội đồng cùng với sự tham gia của các thành viên hội đồng đến từ nhiều Trường Đại học; Cao đẳng; Trung tâm nghiên cứu trong khu vực và của tỉnh Phú Yên.

1-nghiem-thu-de-tai-cap-tinh-nghien-cuu-thiet-ke-va-che-tao-may-dieu-hoa-khong-khi-su-dung-nang-luong-gio

Thạc sỹ Lê Văn Cựu, Giám đốc Sở KH & CN tỉnh Phú Yên, Chủ tịch Hội đồng phát biểu khai mạc

Đề tài triển khai từ tháng 03 năm 2014 đến tháng 03 năm 2016, với mục tiêu biến đổi năng lượng gió thành năng lượng nhiệt lạnh thông qua hệ thống thiết bị đơn giản, dễ dàng thực hiện để làm lạnh cho một văn phòng làm việc. Điểm đặc biệt của đề tài là đã tiến hành “biến đổi trực tiếp” năng lượng gió sang năng lượng nhiệt lạnh theo phương pháp tích trữ lạnh dạng nhiệt ẩn mà không phải thông qua một thiết bị trung gian để tích trữ năng lượng điện như theo cách truyền thống thường làm là biến đổi từ: Gió > Điện > Năng lượng nhiệt lạnh. Nhược điểm của nguyên lý biến đổi năng lượng Gió > Điện > Lạnh là hệ thống phải sử dụng bình ắc quy tích trữ điện năng và bình ăc quy thường nhanh hỏng, phải thay thế liên tục. Ngoài ra còn phải dùng tới hệ thống biến đổi nguồn điện phức tạp. Và đề tài của nhóm tác giả đã khắc phục được tất cả các nhược điểm này.

Là đề tài nghiên cứu khoa học, phải tiến hành thử nghiệm nhiều lần nên tổng vốn kinh phí đầu tư ban đầu để thực hiện hơi cao so với việc mua một thiết bị làm lạnh năng lượng gió thông thường có cùng công suất nhưng đề tài vẫn được các thành viên hội đồng nghiệm thu đánh giá rất cao ở các góc độ hàm lượng nghiên cứu khoa học. Kết quả sản phẩm của đề tài nhóm tác giả thực hiện gồm: 01 mô hình hệ thống điều hòa không khí công suất lạnh 9.000 BTU/h sử dụng năng lượng gió với nhiệt độ không khí tại dàn lạnh có thể đạt 19 oC; bộ số liệu về chế độ gió tại cơ sở 2 Trường CĐCN Tuy Hòa; bộ số liệu về tính toán bồn tích trữ lạnh bằng năng lượng gió & bộ số liệu tính toán nhiệt máy điều hoà năng lượng gió; biểu đồ về phụ thuộc công suất lạnh vào diện tích bánh công tác và vận tốc gió; biểu đồ về năng suất lạnh máy điều hoà năng lượng gió công suất 9.000 BTU/h.

2-nghiem-thu-de-tai-cap-tinh-nghien-cuu-thiet-ke-va-che-tao-may-dieu-hoa-khong-khi-su-dung-nang-luong-gio

Tiến sĩ Khổng Trung Thắng, Phó Hiệu Trưởng Trường ĐH Nha Trang,

Phản biện 1 trình bày ý kiến phản biện đề tài.

Hội đồng khoa học nghiệm thu đã đánh giá đề tài với kết quả đạt loại “Khá” và giao cho cơ quan chủ quản đề tài là Trường CĐ Công nghiệp Tuy Hòa tiến hành làm các thủ tục cần thiết để tiếp nhận mô hình của đề tài đưa vào phục vụ công tác giảng dạy học phần “Năng lượng tái tạo” ngành Nhiệt lạnh. Đồng thời đề nghị nhóm tác giả tiếp tục nghiên cứu mở rộng để có thể triển khai ứng dụng mô hình thiết bị này vào phục vụ trong đời sống thực tế nhằm khai thác tối đa tiềm năng lượng gió của Việt Nam góp phần giảm phụ tải lưới điện quốc gia, nâng cao nhận thức của cộng đồng về sử dụng nguồn năng lượng gió và ý thức bảo vệ môi trường.