Trong bài Ted Talk này, nhiếp ảnh gia Camille Seaman đưa chúng ta từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác về vẻ đẹp hùng vĩ và kì diệu của những tảng băng trôi tại Nam Cực và Greenland. Thông qua đó, tác giả cũng muốn truyền đi thông điệp về sự gắn bó giữa con người với tự nhiên và trách nhiệm của chúng ta trong việc bảo vệ thiên nhiên.

Một số từ vựng trong bài

Iceberg (noun) /ˈaɪs.bɜːɡ/: a very large mass of ice that floats in the sea- tảng băng trôi

Calve off (phrasal verb) /kɑːv/: to break up or splinter so as to produce a detached piece- tách ra

Glacier (noun) /ˈɡlæs.i.ər/: a large mass of ice that moves slowly – sông băng

Isolated (adjective) /ˈaɪ.sə.leɪ.tɪd/: not near to other places- cô độc, tách biệt

Release (verb) /rɪˈliːs/: to give freedom or free movement to someone or something- phóng thích, tạo ra, giải phóng.

Icebergs are born when they calve off of glaciers or break off of ice shelves. Each iceberg has its own individual personality. They have a distinct way of interacting with their environment and their experiences. Some refuse to give up and hold on together, while others can't take it anymore and crumble into small pieces. Some of the ice in the icebergs is very young – a couple of thousand years old, and some of the ice is over 100,000 years old. They seem to be isolated, separated, and alone. But the reality is far from it. As the iceberg melts, it is releasing mineral-rich freshwater that nourishes many forms of life. It is not an end when they melt, but a continuation of their path through the cycle of life.

#Moituanmotkienthuc #Onenewthingeachweek

#Tuan13 #Week13 #TedTalk2011

Tảng băng trôi được hình thành khi chúng tách khỏi sông băng hoặc vỡ ra khỏi thềm băng. Mỗi tảng băng đều mang những tính cách riêng. Chúng tương tác với môi trường và trải nghiệm theo nhiều cách khác nhau. Một vài tảng băng trôi không tách rời và gắn kết lại với nhau, môt số khác lại chia cách và vỡ vụng thành từng miếng băng nhỏ. Tuổi thọ của các tảng băng có thể còn trẻ khoảng vài nghìn năm tuổi hoặc cũng rất lâu đời, có khi lên đến 100.000 năm. Thoạt nhìn, các tảng băng có vẻ như cô lập, tách biệt và đơn độc, nhưng thực tế lại không giống như vây. Khi băng tan, nó giải phóng nước ngọt giàu khoáng chất, nuôi dưỡng nhiều thực thể sống khác nhau và bắt đầu một cuộc hành trình mới trong vòng xoay của sự sống.

Văn Dương Tiểu Phượng