Bài trình bày về vai trò của các nhận xét và phản hồi chính xác trong việc cải thiện chất lượng dạy học do Bill Gates (nhà sáng lập Tập đoàn Microsoft và điều hành Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates Foundation, ông cũng là một trong 100 người có tầm ảnh hưởng đến nhân loại trong thế kỷ XX) thực hiện tại diễn đàn Ted được tổ chức ở New York vào năm 2013.

Until recently, many teachers usually got only one word of feedback a year “satisfactory”. And with no feedback, no coaching, there's just no way to improve. Bill Gates suggested that even great teachers can get better with smart feedback, and Bill & Melinda Gates foundation (created and managed by him and his wife) lays out a program called “Measures of Effective Teaching” to bring it to every classroom. The feedback that teachers receive come from their students by filling out surveys with questions like:

– Does your teacher know when the class understands a lesson?

– Do you learn to correct your mistakes?

They also get feedback from their colleagues through weekly study groups where teachers join and talk together about what they are working. Besides, the project has observers who watch videos of teachers in the classroom and rate how they do on a range of practices. These methods are so helpful diagnostic tools because they pointed to specific places where teachers can improve.

Dạo gần đây, giáo viên thường chỉ nhận được đánh giá duy nhất là “đạt yêu cầu” hàng năm. Bởi nếu không có phản hồi, không có hướng dẫn, chất lượng giảng dạy sẽ không được cải thiện. Bill Gates cho rằng những giáo viên giỏi vẫn có thể giỏi hơn nhờ vào các đánh giá chất lượng – do đó Tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation (do ông và vợ sáng lập và điều hành) đã đưa ra một chương trình có tên là “Các biện pháp giảng dạy hiệu quả” để áp dụng cho mọi lớp học. Giáo viên sẽ nhận được kết quả phản hồi sau khi học sinh trả lời các bảng khảo sát với những câu hỏi như:

– Giáo viên có biết khi nào học sinh hiểu bài không?

– Học sinh có học cách sửa lỗi sai không?

Họ cũng nhận được phản hồi từ đồng nghiệp thông qua các nhóm nghiên cứu hàng tuần, tại đây các giáo viên cùng tham gia và thảo luận về hoạt động giảng dạy hiện tại. Dự án cũng có những chuyên viên chuyên xem xét video lên lớp của các giáo viên và đánh giá cách thức giảng dạy của họ thông qua các tiến trình lên lớp. Những phương pháp nêu trên là công cụ hữu ích để đánh giá chất lượng giảng dạy nhờ vào việc xác định các điểm cụ thể giáo viên cần cải thiện.

#Moituanmotkienthuc #Onenewthingeachweek

#Tuan01 #Week01 #TedTalk2013