Chương trình đối thoại chính sách Youth Co: Lab Vietnam 2019 – Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo xã hội

//Chương trình đối thoại chính sách Youth Co: Lab Vietnam 2019 – Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo xã hội

Chương trình đối thoại chính sách Youth Co: Lab Vietnam 2019 – Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo xã hội

2019-08-22T13:28:58+07:00 August 20th, 2019|SỰ KIỆN|0 Bình luận

Trong 02 ngày 19 – 20/8, tại Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp & Đổi mới sáng tạo Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, Youth Co: Lab Vietnam đã tổ chức thành công Chương trình đối thoại chính sách: Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo tạo tác động xã hội tại địa phương nhằm tập huấn các kỹ năng khởi nghiệp sáng tạo và kỹ năng thế kỷ 21 cho các doanh nghiệp trẻ, thanh niên, sinh viên trên địa bàn tỉnh Phú Yên và khu vực.

 

Ông Từ Minh Hiệu, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp và Chính sách, Văn phòng Đề án 844 phát biểu trong chương trình

 

Về tham dự chương trình, có Ông Từ Minh Hiệu, Trưởng phòng Kế hoạch – Tổng hợp và Chính sách, Văn phòng Đề án 844, Phòng Khởi nghiệp, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp Khoa học & Công nghệ, Bộ Khoa học & Công nghệ; Bà Nguyễn Như Quỳnh, Chuyên gia Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, trực tiếp điều phối chương trình Youth Co: Lab Vietnam; Bà Phan Hoàng Lan, Chuyên gia UNDP, Phụ trách tìm kiếm chiến lược UNDP Accelerator Lab; Ông Nguyễn Trọng Tùng; Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn tỉnh Phú Yên; TS. Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung.

Youth Co:Lab được khởi động lần đầu vào năm 2017 bởi UNDP và Quỹ Citi với mục đích thiết lập một chương trình nghị sự chung cho các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ thế hệ thanh niên trẻ thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) thông qua lãnh đạo, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Tận dụng những tiềm năng trong bối cảnh khởi nghiệp sáng tạo ở Việt Nam, năm 2018, Bộ Khoa học & Công nghệ đã phối hợp cùng UNDP tại Việt Nam tổ chức thành công chương trình Youth Co: Lab Vietnam 2018,  hỗ trợ hơn 130 thanh niên khởi nghiệp. Năm 2019, Bộ Khoa học & Công nghệ tiếp tục phối hợp với UNDP tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo xã hội khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (Youth Co: Lab Summit 2019), với sự tham gia của hơn hơn 500 đại biểu, bao gồm hàng trăm thanh niên, đối tác và quan chức Chính phủ từ 20 quốc gia, cùng trao đổi ý tưởng, kiến thức và kinh nghiệm, nhằm tác động đến các sáng kiến chính sách về khởi nghiệp và đổi mới trong lĩnh vực xã hội.

Tiếp nối những thành công đó, Bộ Khoa học & Công nghệ tiếp tục đồng hành cùng UNDP Việt Nam trong năm 2019 để tổ chức chương trình Youth Co: Lab Vietnam 2019 nhằm tìm kiếm những giải pháp tăng cường đổi mới xã hội và tác động đến hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam bằng cách tạo điều kiện giao tiếp, hợp tác và xây dựng năng lực giữa Chính phủ, khu vực tư nhân, khu vực công, khu vực dân sự, doanh nghiệp xã hội và các trường cao đẳng, đại học, học viện.

Chương trình đối thoại chính sách Youth Co: Lab Vietnam 2019 – Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp sáng tạo xã hội tại Phú Yên lần này đã thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp, các cơ quan tổ chức, các trường cao đẳng, đại học và đông đảo sinh viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh và khu vực tham dự.

 

Chương trình nhận được nhiều ý kiến thảo luận từ các StartUp trẻ đến từ Phú Yên, Bình Định

 

Chương trình đã được nghe những chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và các kỹ năng cần thiết của thanh niên trong thế kỷ 21 đến từ các chuyên gia UNDP; đồng thời Bà Lê Thu Thủy, đại diện Sở Khoa học & Công nghệ tỉnh Phú Yên đã báo cáo Thực trạng và chính sách hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo có tác động xã hội tại địa phương trong thời gian qua.

Năm 2018, Phú Yên có trên 15 sự kiện về khởi nghiệp do các cơ quan ban ngành tổ chức. Tỉnh đã hình thành được các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, các phong trào khởi nghiệp do Tỉnh đoàn, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung phát động, các sự kiện kết nối và hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp diễn ra sôi nổi.

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung cũng đã xây dựng Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo và tổ chức thành công cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp cho học sinh sinh viên, thanh niên trong 04 năm liên tục, là đơn vị đặt những viên gạch đầu tiên trong tiến trình xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ở Phú Yên.

Những hoạt động, chính sách của Tỉnh trong thời gian qua đã thúc đẩy phong trào khởi nghiệp, tạo niềm tin và động lực đổi mới sáng tạo cho các doanh nghiệp, mở ra các hướng kinh doanh sản xuất mới, phù hợp với xu thế phát triển công nghệ hiện nay.

Tuy nhiên, để khởi nghiệp của Phú Yên chuyển mình thực sự, bước ra khỏi giai đoạn phong trào sơ khởi ban đầu, phát triển thực chất, hiệu quả và bền vững hơn nhằm tạo ra những giá trị gia tăng cho xã hội, đòi hỏi hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương phải phát triển thành tố mới, đó là những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo xã hội.

Đến với chương trình, tác giả Lê Thị Trà My đã trình bày những kinh nghiệm, khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án Caroline Homestay, là dự án đạt giải nhất và giải triển vọng trong cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp 2019 do Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung tổ chức; những chia sẻ khởi nghiệp thành công đến từ Sinh viên Trần Văn Hùng – Đại học Quy Nhơn, hiện là Sinh viên năm cuối đồng thời là Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Sạch 24h.

 

Sinh viên Trần Văn Hùng – Đại học Quy Nhơn,  Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Sạch 24h chia sẻ những kinh nghiệm khởi nghiệp

 

Qua chương trình lần này đã nâng cao kĩ năng khởi nghiệp và kỹ năng thế kỷ 21 cho thanh niên, sinh viên trên địa bàn tỉnh, cũng như tạo tác động thúc đẩy và duy trì các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ và các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động xã hội được điều hành bởi thanh niên, hiểu rõ hơn nữa về khởi nghiệp sáng tạo xã hội và trách nhiệm tham gia vào công cuộc giải quyết các thách thức toàn cầu như nghèo đói, biến đổi khí hậu, giáo dục và nhiều hơn nữa.

Nói một cách cụ thể, khởi nghiệp sáng tạo xã hội là phát triển mô hình nhằm hướng tới nhiều mục đích, gồm cả lợi nhuận và tiến bộ cho tất cả những người tham gia vào quá trình này, mô hình này mở rộng và nhân rộng ra được ở những nơi có vấn đề. Ở đâu có vấn đề, ở đó có giải pháp. Trong khi 80% dân số thế giới sống ở các quốc gia đang phát triển với quá nhiều vấn đề về ô nhiễm môi trường, giáo dục, y tế… còn đang trong tình trạng thiếu thốn và nhiều bất cập, thì cơ hội cho những cá nhân, tổ chức đi tìm kiếm những mô hình mới giải quyết được cả vấnđề xã hội, vừa đảm bảo yếu tố kinh doanh và nhân rộng ra được, lặp lại được ở nhiều vùng, nhiều quốc gia là rất lớn.

Chương trình cũng đã kết nối, hợp tác chặt chẽ với nhiều bên liên quan trong tỉnh, khu vực, bao gồm các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức xã hội và khu vực công, khu vực tư nhân để củng cố hệ sinh thái khởi nghiệp và hỗ trợ chính sách nhằm giúp những thanh niên tiên tiến phát triển các giải pháp hướng đến mục tiêu Phát triển bền vững.

Một số hình ảnh khác trong chương trình:

 

Các chuyên gia giải quyết các vấn đề thường gặp trong khởi nghiệp tại chương trình

 

Các nhóm học sinh sinh viên hứng thú tham gia giải quyết các bài toán khó khăn xảy ra thực tế trong khởi nghiệp

 

 

Thành viên các Nhóm trao đổi và giải quyết vấn đề do các chuyên gia đưa ra

 

Đại diện các nhóm trình bày ý tưởng và giải quyết vấn đề trong kinh doanh khởi nghiệp

 

Các chuyên gia giải đáp các thắc mắc và phương án giải quyết các khó khăn trong khởi nghiệp

Đăng Tú

(Ảnh Đình Phú)