Phân luồng học sinh sau THCS – Vấn đề chung của toàn xã hội

//Phân luồng học sinh sau THCS – Vấn đề chung của toàn xã hội

Phân luồng học sinh sau THCS – Vấn đề chung của toàn xã hội

2019-03-18T08:58:46+00:00 March 15th, 2019|SỰ KIỆN|0 Bình luận

Sau thành công từ Hội thảo tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau trung học cơ sở (THCS) năm 2019 trên địa bàn thành phố Tuy Hòa vừa qua, chiều ngày 14/03 Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung tiếp tục tổ chức Hội thảo trên địa bàn huyện Tuy An nhằm tư vấn, hỗ trợ, giải đáp thắc mắc các vấn đề liên quan đến công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS.

Toàn cảnh buổi Hội thảo Tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS tại Tuy An

 

Tham dự hội thảo có Thầy Võ Văn Khương – Phó Phòng phụ trách Phòng GD&ĐT huyện Tuy An, cùng đại diện lãnh đạo, giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9 các trường THCS trên địa bàn huyện Tuy An như: Lê Duẩn, Ngô Mây, Nguyễn Hoa, Lê Thánh Tông, Đinh Tiên Hoàng, An Hải, An Xuân.

Hội thảo tiếp tục nhận được nhiều ý kiến đóng góp cho công tác phân luồng đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới. Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm công tác tư vấn hướng nghiệp, Thầy Hiền – Hiệu trưởng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng cho rằng công tác phân luồng cần thực hiện quyết liệt và có chiều sâu hơn nữa, nên thực hiện sớm ngay từ đầu năm học, thông tin đến từng phụ huynh và học sinh hiểu rõ vấn đề vào đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công, cần phải định hướng rõ nét khả năng của bản thân và năng lực kinh tế gia đình để lựa chọn con đường đúng đắn. Hơn nữa, công tác phân luồng cần có sự nhất trí cao và phối hợp đồng bộ giữa các cấp lãnh đạo, chính quyền, nhà trường, phụ huynh và học sinh để đạt hiệu quả cao nhất. Thầy cũng đánh giá rất cao nỗ lực tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS của Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung trong thời gian qua, đề nghị quý nhà trường cần tiếp tục phát huy, tổ chức nhiều hội thảo về vấn đề này hơn nữa để giúp cho các em học sinh nắm bắt được thông tin, đưa ra quyết định đúng đắn, tránh lãng phí thời gian, tiền bạc của bản thân và gia đình.

Thầy Hiền, Hiệu trưởng Trường THCS Đinh Tiên Hoàng, phát biểu trong Hội thảo

 

Đến với hội thảo, Thầy Khoa – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Duẩn cho rằng các em học sinh lớp 9 còn nhỏ tuổi, chưa hiểu hết được vấn đề, nếu học tập và ở xa gia đình thì phụ huynh cũng rất lo lắng. Thầy cho rằng muốn công tác phân luồng tốt thì phải tư vấn cho phụ huynh hiểu rõ vấn đề, các giải pháp đưa ra để phụ huynh an tâm hơn khi cho con bước chân vào con đường học nghề. Không những học sinh được miễn học phí hoàn toàn khi học nghề, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung còn miễn phí chỗ ở tại ký túc xá cho đối tượng này, tạo điều kiện tốt nhất sau 2 năm học được thực hành thực tế tại các doanh nghiệp, ký cam kết có việc làm ngay sau khi ra trường với mức lương khởi điểm từ 3 triệu đồng/tháng trở lên. Không những vậy, để quý phụ huynh yên tâm hơn, nhà trường cũng tổ chức các buổi tham quan cơ sở vật chất, văn phòng của trường; tổ chức học tập 3 tuần ngay tại nhà trường. Sau thời gian học tập, nếu học sinh cảm thấy k phù hợp thì nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện chuyển ngành, tư vấn cho học sinh ngành nghề phù hợp nhất mà bản thân yêu thích.

Thầy Trần Kim Quyên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong Hội thảo

 

Hội thảo cũng nhận được rất nhiều câu hỏi từ phía giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9. Đặc biệt, giáo viên mong muốn nhà trường cần tổ chức tập huấn hướng nghiệp cho giáo viên và phụ huynh học sinh. Công tác tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh phổ thông tốt sẽ giảm bớt áp lực thi cử, tiết kiệm thời gian, chi phí cho gia đình và học sinh. Muốn đạt được kết quả như vậy thì phụ huynh và giáo viên chủ nhiệm khối lớp 9 phải là những người tiên phong trong công tác hướng dẫn, giải thích, định hướng cho học sinh.

Toàn thể cán bộ, viên chức Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung hiểu rõ công tác tư vấn hướng nghiệp và phân luồng học sinh sau THCS có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với mỗi cá nhân học sinh và toàn xã hội, nó góp phần tạo sự phát triển cân đối về cơ cấu đào tạo nguồn nhân lực và cơ hội được học tập suốt đời cho mọi người, phù hợp năng lực, sở trường, nguyện vọng và hoàn cảnh của từng cá nhân. Nhà trường cam kết tạo điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh tốt nghiệp THCS muốn đi học nghề tại trường với những chế độ ưu đãi đặc biệt. Nhà trường sẽ tổ chức nhiều hội thảo tư vấn, phân luồng nhiều hơn nữa tại các khu vực khác trong thời gian tới, luôn sẵn sàng đồng hành cùng các trường THCS trên địa bàn toàn tỉnh trong công tác tư vấn hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS, nhằm cung cấp nguồn nhân lực nghề chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong tương lai.

Một số hình ảnh khác trong buổi Hội thảo:

Thế Anh