Tăng cường hợp tác giáo dục nghề nghiệp với CHLB Đức

//Tăng cường hợp tác giáo dục nghề nghiệp với CHLB Đức

Tăng cường hợp tác giáo dục nghề nghiệp với CHLB Đức

2018-11-28T09:08:26+00:00 November 28th, 2018|SỰ KIỆN|0 Bình luận

Chiều 26/11 tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Doãn Mậu Diệp đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Phòng Hợp tác Kinh tế và Phát triển – Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam tới thăm và làm việc về hợp tác hai nước trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp nhấn mạnh, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với CHLB Đức, trong đó có lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Phía CHLB Đức từ lâu đã hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với Bộ LĐ-TBXH Việt Nam, không chỉ trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, mà còn ở nhiều lĩnh vực quan trọng khác như: dự án Đánh giá tác động của tăng trưởng xanh, các dự án luật…

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tiếp Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức.

Thứ trưởng Doãn Mậu Diệp tiếp Bộ Kinh tế và Năng lượng CHLB Đức.

Trung tâm Lao động ngoài nước đã được giao trực tiếp ký kết thỏa thuận hợp tác với Công ty TNHH Vivantes để tuyển chọn, đào tạo và đưa lao động Việt Nam sang Đức học tập, làm việc trong ngành điều dưỡng và chăm sóc người già.

Qua hơn 3 năm triển khai chương trình, số lượng học viên tham gia mỗi khóa đều tăng lên (khóa 1: 114 học viên, khóa 2: 129 học viên và khóa 3: 155 học viên, khóa 4: 404). Tổng học viên đạt yêu cầu xuất cảnh trong 3 khóa là 299 người. Thứ trưởng khẳng định, các chương trình hợp tác giữa Bộ và phía Đức được hai bên đánh giá rất cao về tính hiệu quả, trong đó có lĩnh vực đào tạo nghề. Hiện Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp có 3 dự án hợp tác với Đức và đang được triển khai có hiệu quả tích cực.

Từ hợp tác này, những trường nghề ở Việt Nam đã tạo được uy tín về chất lượng, có thể tự chủ về tài chính, nâng cao được vị thế, thu hút đông đảo người học. “Chúng tôi coi tiêu chuẩn Đức là tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam đang hướng tới chất lượng này, qua đó tiến hành xây dựng tiêu chuẩn để đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp trong quá trình hội nhập sâu rộng với quốc tế, cũng như tiêu chuẩn về tăng trưởng xanh. Có thể khẳng định, Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, doanh nghiệp cũng như người lao động Việt Nam đánh giá cao các dự án do CHLB Đức hỗ trợ” – Thứ trưởng Diệp nói.

Tại đây, đại diện Phòng Hợp tác Kinh tế và Phát triển – Đại sứ quán CHLB Đức bày tỏ sự vui mừng được đến thăm và làm việc với Bộ, trong đó có những chương trình hợp tác với CHLB Đức. Đồng thời khẳng định, thành công này có được nhờ sự phát triển bền vững; đồng thời mong muốn các chương trình này sẽ được nhân rộng trong thời gian tới.

CHLB Đức luôn chú hợp tác kỹ thuật cũng như tài chính đối với các đối tác Việt Nam; đã trang bị cho các trường ở Việt Nam cũng như cử chuyên gia giàu kinh nghiệm về các địa phương. Đây là điều mà phía Đức mong muốn mở rộng, chuyển giao cho Việt Nam bởi các dự án này rất cần sự hỗ trợ tư vấn kỹ thuật từ phía CHLB Đức, trong thời gian tới, hai bên tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa để hợp tác ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, đem lại lợi ích.

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung là một trong những Trường được Tổng cục giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động – Thương Binh & Xã hội duyệt đào tạo nghề chất lượng cao chuẩn quốc tế chuyên ngành Cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn của CHLB Đức. Và tháng 3/2019 tới, Trường cử 4 giáo viên sang Đức tập huấn, tiếp cận các tiêu chuẩn đào tạo nghề nói trên để triển khai đào tạo. Sinh viên tham gia học tập nghề này sẽ được đào tạo theo những kiến thức, kỹ năng hành nghề đạt chuẩn quốc tế và có cơ hội lớn làm việc ở môi trường nước ngoài với mức lương cao sau khi tốt nghiệp.

Trung Hòa TH

(Theo TT điện tử Bộ LĐ-TB & XH)