Ngày 12/6, tại Phòng họp A2, cơ sở 2 Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp tổ chức hội thảo tập huấn quy trình, phương pháp xây dựng danh mục thiết bị đào tạo tối thiểu và định mức kinh tế – kỹ thuật về đào tạo cho các trường Cao đẳng trên địa bàn.

Toàn cảnh buổi Hội thảo xây dựng danh mục thiết bị đào tạo tối thiểu và định mức kinh tế – kỹ thuật về đào tạo

Chủ trì hội thảo Ông Nguyễn Ngọc Tám – Vụ trưởng Vụ Cơ sở vật chất – Thiết bị dạy nghề, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp cùng các chuyên viên Vụ Cơ sở vật chất – Thiết bị dạy nghề và các thầy cô giáo đến từ trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, Cao đẳng nghề Phú Yên, Cao đẳng Kỹ thuật công nghệ Quy Nhơn, tương ứng với 03 Ban Chủ nhiệm của 03 trường.

Danh mục thiết bị đào tạo là tổng hợp các thiết bị đào tạo được sử dụng trong quá trình đào tạo của một ngành, nghề  để đảm bảo cho người học đạt được các tiêu chí, tiêu chuẩn do cơ quan có thẩm quyền quy định. Việc ban hành danh mục thiết bị đào tạo tối thiểu giúp cho cơ sở đào tạo có căn cứ để lập kế hoạch đầu tư, mua sắm thiết bị đào tạo và xây dựng phòng chức năng đảm bảo đồng bộ, đồng thời là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền phê duyệt dự án cũng như đánh giá năng lực hoạt động của cơ sở đào tạo.

Định mức kinh tế – kỹ thuật về đào tạo là lượng tiêu hao các yếu tố lao động, vật tư và thiết bị để hoàn thành việc đào tạo cho 01 người học đạt được các tiêu chí, tiêu chuẩn do cơ quan có thẩm quyền ban hành. Định mức kinh tế – kỹ thuật là căn cứ tính chi phí đào tạo, nâng cao hiệu lực quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước, góp phần đổi mới cơ chế quản lý tài chính từ cấp phát chi thường xuyên sang đặt hàng đào tạo, thúc đẩy xã hội hóa, tạo môi trường hoạt động bình đẳng giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập và ngoài công lập.

Thầy Đặng Văn Lái – Hiệu trường Trường Cao đẳng nghề Phú Yên tham gia buổi Hội thảo

TS. Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung cùng Ban Chủ nhiệm nhà trường tham dự hội thảo với ngành nghề mà trường xây dựng danh mục lần này là “Công nghệ Chế tạo máy”, đây là một trong những ngành nghề nhà trường có kinh nghiệm đào tạo lâu năm. Danh mục sẽ được xây dựng trên cơ sở quy định về kiến thức, năng lực tối thiểu mà người học cần đạt được sau khi tốt nghiệp, đồng thời đảm bảo sát với thực tiễn đào tạo, phù hợp yêu cầu thực tế sản xuất và tiêu chuẩn, quy chuẩn thiết bị.

Thầy Trần Kim Quyên – Hiệu trưởng trường Cao đẳng Công Thương miền Trung tham gia đóng góp các ý kiến trong buổi Hội thảo

Sau lần đầu tiên thành công với ngành “Tự động hóa công nghiệp”, đây là lần thứ hai Tổng cục giáo dục nghề nghiệp đặt hàng Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung xây dựng Danh mục thiết bị đào tạo tối thiểu và Định mức kinh tế – kỹ thuật cho các ngành nghề đào tạo. Tất cả các chương trình, đề tài nhà trường tham gia đều được thẩm định đạt chất lượng cao, góp phần khẳng định uy tín, thương hiệu của nhà trường trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp quốc gia.

Đăng Tú

(Ảnh Thế Anh)