Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung 40 năm – Một chặng đường

//Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung 40 năm – Một chặng đường

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung 40 năm – Một chặng đường

2018-10-22T16:42:07+07:00 October 22nd, 2018|SỰ KIỆN|0 Bình luận

Năm 2018 là năm đánh dấu một mốc son lịch sử: Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung tròn 40 tuổi (1978 – 2018). Trong suốt gần nửa thế kỷ xây dựng và phát triển, nhà trường là nơi gửi gắm tình cảm, tâm huyết, trí tuệ và công sức của nhiều thế hệ thầy cô giáo, và cũng là nơi in dấu những kỷ niệm, sự trưởng thành của bao thế hệ học sinh sinh viên. Để có được thành quả ấy, là cả một quá trình vun đắp và xây dựng.

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung  40 năm – Một chặng đường

Giữa những năm tháng cả nước đang bước vào giai đoạn phục hồi sau chiến tranh, năm 1978 Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung được thành lập, với tên gọi ban đầu là Trường Trung học chuyên nghiệp Địa chất 2, theo Quyết định số 281-QĐ/TC ngày 01/08/1978 của Tổng cục Địa chất.
Với nhiệm vụ chính là đào tạo đáp ứng nhu cầu cán bộ kỹ thuật địa chất cho khu vực miền Trung – Tây Nguyên, trong 10 năm đầu tiên, mặc dù khó khăn về cơ sở vật chất, thiếu hụt lực lượng giáo viên, nhưng bằng sự nỗ lực của cả thầy và trò, sự hỗ trợ của địa phương, nhà trường đã đào tạo được hơn 500 học sinh tốt nghiệp ra trường, trong đó có cả học sinh của nước bạn Lào và công nhân, thợ mỏ các doanh nghiệp Trung Quốc.
Đất nước chuyển mình vào thời kỳ đổi mới; với mục tiêu đa dạng hóa ngành nghề, mở rộng quy mô đào tạo, nhà trường quyết định đổi tên trường thành Trường Trung học Kỹ thuật Công nghiệp Tuy Hòa theo quyết định số 575/CNNg-TC ngày 21/12/1991 của Bộ Công nghiệp nặng. Bước chuyển mang tính quyết định, định hướng trường trở thành đơn vị đào tạo đa ngành nghề, cung cấp nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghiệp cho sự nghiệp đổi mới đất nước.
Từ đây số lượng học sinh sinh viên tăng dần qua các năm, trường không chỉ đào tạo ngành truyền thống địa chất mà còn mở rộng ra các ngành Cơ khí, Điện, Tin học, Kế toán… Tính đến năm 2005 trường đạt gần 5000 học sinh học tập tại trường hàng năm.
Cơ cấu tổ chức dần ổn định, chất lượng đào tạo được nâng cao, đội ngũ cán bộ giáo viên lành nghề; với niềm tin tưởng đó nhà trường quyết định nâng cấp thành Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa theo quyết định số 5073/QĐ-BGD&ĐT ngày 09/9/2005 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Quyết định số 3339/QĐ-BCN ngày 13/10/2005 của Bộ Công nghiệp.
Niềm vui với diện mạo mới trở thành động lực để toàn thể cán bộ giáo viên nhà trường quyết tâm đi đầu trong thi đua dạy và học. Cơ sở vật chất được đầu tư phát triển, nhà trường đã xây dựng cơ sở 2 rộng rãi, khang trang và hiện đại hơn. Số lượng ngành đào tạo được phát triển thêm nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội. Quy mô tuyển sinh và đào tạo tăng nhanh, có thời điểm trường đạt gần 10000 học sinh sinh viên theo học ở tất cả các ngành, bậc đào tạo.
Giai đoạn này nhà trường còn tích cực tham gia công tác nghiên cứu khoa học, nhiều đề tài nghiên cứu phục vụ sản xuất tại địa phương được hoàn thành và áp dụng vào thực tế như: giải pháp hạn chế hiện tượng trượt lở Núi Nhạn; đánh giá tai biến địa chất môi trường xã An Lĩnh; chế tạo môi chất dùng cho quá trình kết đông siêu tốc thủy sản sử dụng trên mô hình máy lạnh 1 cấp; chế tạo hệ thống thiết bị bốc mía lên xe tải.
Với định hướng trở thành một trường cao đẳng chất lượng cao hàng đầu trong khu vực, ngày 6/2/2018 trường chính thức đổi tên thành Trường Cao Đẳng Công Thương Miền Trung theo Quyết Định số 122/QĐ-LĐTBXH của Bộ Lao động Thương Binh & Xã hội.
Những bước chuyển đầy gian nan nhưng với nỗ lực của bao thế hệ, tất cả đã tạo dựng cho trường một diện mạo mới, diện mạo được xây dựng bằng cả quá trình 40 năm.
Từ một trường đào tạo đơn ngành ở thời điểm mới thành lập đến nay trường đã phát triển lên thành 08 khoa, trong đó có 07 khoa chuyên môn và 01 khoa đại cương với 46 ngành nghề đào tạo, có 07 ngành trọng điểm gồm 03 ngành cấp quốc gia: Công nghệ thông tin, Điện tử công nghiệp, Hướng dẫn du lịch, 02 ngành cấp khu vực Asean: Hàn, Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí, 02 ngành cấp quốc tế: Điện công nghiệp, Cắt gọt kim loại. Qua 40 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã trực tiếp đào tạo và liên kết đào tạo được gần 100.000 học sinh sinh viên từ trình độ sơ cấp, ngắn hạn; trung cấp, cao đẳng cho tới sau đại học.
Với năng lực hiện nay Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đang hướng tới quy mô của một trường cao đẳng ứng dụng chất lượng cao và vươn tầm khu vực.
Tuy nhiên kèm theo đó là những yêu cầu được đặt ra về bản lĩnh, bản lĩnh để có thể cạnh tranh và phát triển bền vững. Để làm được điều này, nhà trường xác định mục tiêu trọng tâm trong thời gian tới là phải đẩy mạnh nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.
Mục tiêu này được hiện thực hóa bằng sự đầu tư mạnh mẽ của nhà trường. Hiện nay trường có 2 cơ sở đào tạo với 15,6 ha, trong đó gần 50.000m2 xây dựng hạ tầng hiện đại; hệ thống giảng đường với 183 phòng học lý thuyết được trang bị hệ thống đèn chiếu, âm thanh, mạng internet phục vụ giảng dạy. Hệ thống 3 phòng Lab đầy đủ chức năng học ngoại ngữ; thư viện hiện đại có diện tích 2.765 m2 với 32.493 đầu sách và 57.660 bản sách, thư viện điện tử gần 30.000 tài liệu.
Đặc biệt hệ thống 66 phòng thí nghiệm, xưởng thực hành hiện đại đạt chuẩn, có mức độ cập nhật sát với thực tế ngành nghề, giúp cho giáo viên và sinh viên tự tin hơn trong đào tạo. Thực tế điều này cũng chính là yếu tố thu hút học sinh sinh viên, đặc biệt đối với đặc thù của nhà trường có nhiều ngành nghề đào tạo đòi hỏi tính ứng dụng cao, giúp học sinh sinh viên hoàn thiện chuyên môn tốt hơn khi ra trường.
Đổi mới toàn diện chất lượng dạy và học cũng là một nội dung trọng tâm của nhà trường. Học sinh sinh viên, đối tượng đào tạo được đặt vào vị trí trung tâm; mọi sự vận hành đều hướng tới việc tạo hiệu quả tối ưu cho đào tạo, thuận lợi tối đa cho người học. Từ giải quyết cơ chế hành chính nhanh hơn, thông thoáng hơn cho tới việc áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành; nhà trường đã đưa hệ thống quản lý ISO 9001 – 2015 vào vận hành, sắp xếp cơ cấu bộ máy theo hướng tinh gọn hiệu quả; trang bị phần mềm quản lý đào tạo hỗ trợ cho công tác quản lý học tập và đăng ký học phần cho học sinh sinh viên; xây dựng hệ thống ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm cải tiến công tác thi cử, giúp đánh giá học sinh sinh viên công bằng và khách quan hơn, hiện có hơn 80% môn học có ngân hàng câu hỏi trắc nghiệm.
Hàng năm nhà trường tổ chức các Hội nghị đổi mới phương pháp giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo, Hội thi giáo viên dạy giỏi. Thông qua đó từng bước tìm ra các giải pháp mới, phương pháp giảng dạy hiệu quả.
Chất lượng đào tạo của trường càng được khẳng định qua các cuộc thi tay nghề cấp tỉnh, cấp Bộ, toàn quốc khi học sinh sinh viên của trường đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi. Tất cả đã tạo ra những bước đột phá cho nhà trường để tiệm cận dần tới việc hiện thực hóa những mục tiêu đề ra.
Tính thực tiễn cao còn được nhà trường cụ thể hóa bằng mối liên kết trong đào tạo và giới thiệu việc làm với các doanh nghiệp. Trong những năm qua nhà trường đã đặt quan hệ với hơn 200 doanh nghiệp, trong đó có những đối tác chiến lược như: Tập đoàn Hoa sen, Vina Nha Trang, Tập đoàn thang máy Thăng Long, Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai, Tổng công ty lắp máy Việt Nam Lilama… Sinh viên trong quá trình học tập tại trường được đào tạo theo nhu cầu xã hội, đặc biệt quá trình thực tập diễn ra tại doanh nghiệp, sinh viên được tiếp cận ngay với công nghệ, máy móc thiết bị và thực tế công việc; đồng thời sinh viên được nhà trường ký hợp đồng cam kết đảm bảo giới thiệu việc làm phù hợp với năng lực ngay sau khi ra trường, điều này đã giúp các em tự tin hơn trong quá trình học tập tại trường.
Một bước đi đột phá của nhà trường trong giai đoạn hiện nay là hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp cho học sinh sinh viên. Việc thành lập trung tâm ươm tạo doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo thể hiện quyết tâm của nhà trường hỗ trợ các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển những thành quả nghiên cứu khoa học thành những sản phẩm, dịch vụ có khả năng thương mại và cạnh tranh trên thị trường.
Trong những năm gần đây nhà trường liên tục tổ chức cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp, thu hút hơn 100 dự án của học sinh sinh viên toàn tỉnh tham gia. Các dự án khởi nghiệp đạt giải cấp trường đã được trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo hỗ trợ, tư vấn đi thi các cấp cao hơn; đã có 03 dự án lọt vào Chung kết khởi nghiệp quốc gia, 01 dự án đạt giải ba cuộc thi Hành trình khởi nghiệp do Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức; hơn 20 dự án đi vào triển khai hoạt động hiệu quả.
Hoạt động liên kết đào tạo cũng được nhà trường đẩy mạnh, tạo ra cơ hội học tập nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ giáo viên và học sinh sinh viên. Nhà trường đã liên kết đào tạo với nhiều trường đại học uy tín trên cả nước như: Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Mỏ Địa Chất, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, Đại học Nông lâm, Đại học Đà Nẵng, Đại học Nha trang,… Sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp được học tiếp lên bậc đại học, sau đại học ngay tại trường.
Trường cũng đã liên kết với các đơn vị đào tạo nước ngoài, các trường đại học quốc tế như viện IOI (Australia), Đại học Bách Khoa Côn Minh (Trung Quốc) để đưa cán bộ giáo viên đi học tập, nghiên cứu. Đến nay nhà trường có 17 Tiến sỹ và Nghiên cứu sinh, 121 Thạc sỹ, đây là những nhân tố quan trọng trong công tác đổi mới đào tạo và nghiên cứu khoa học.
Trong đào tạo hiện đại, tính ứng dụng ngày càng được coi trọng và một trong những con đường để hoàn thiện điều này chính là nghiên cứu khoa học. Nhà trường đã thành lập 03 nhóm nghiên cứu khoa học gồm: Nhóm nghiên cứu cơ – điện; Nhóm nghiên cứu công nghệ hóa, sinh, môi trường và Nhóm nghiên cứu kinh tế – công nghệ thông tin; đây là các nhóm lĩnh vực nghiên cứu thế mạnh của trường với đội ngũ cán bộ giáo viên có trình độ cao sẽ tiến hành triển khai thực hiện và phát triển các hoạt động nghiên cứu khoa học chuyên sâu.
Việc thường xuyên tổ chức các cuộc thi Khoa học kỹ thuật hàng năm cho học sinh sinh viên đã thu được những thành quả tích cực, nhiều sản phẩm tiếp tục tham gia Hội thi các cấp cao hơn đạt nhiều giải cao; liên tục trong 5 năm gần đây, các sản phẩm của trường tham gia Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh đều đạt giải nhất, nhiều sản phẩm công nghệ của học sinh sinh viên đã áp dụng thành công vào thực tế và được Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo hỗ trợ khởi nghiệp thành công.
Nhà trường cũng đã thành lập Trung tâm khoa học công nghệ MITC để tư vấn, hỗ trợ, thi công các dự án khoa học công nghệ trên địa bàn tỉnh và khu vực, đây là nơi để cán bộ giáo viên nhà trường đóng góp những giá trị, thành quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn. Từ khi thành lập từ năm 2014 đến nay, Trung tâm đã thi công trên 20 dự án, với tổng giá trị trên 5 tỷ đồng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà.
Chỉ trong 10 năm qua, đội ngũ cán bộ khoa học nhà trường đã đóng góp hơn 300 đề tài các cấp với tổng giá trị hơn 20 tỷ đồng, trong đó có 8 đề tài cấp Bộ, 9 đề tài cấp Tỉnh; trường là một trong những đơn vị tham gia công tác nghiên cứu khoa học hàng đầu của tỉnh Phú Yên. Hiệu quả kinh tế đem lại ngày càng cao lên tới hàng chục tỷ đồng mỗi năm.
Thành tựu trong nghiên cứu khoa học cộng hưởng với thành tựu trong đào tạo giáo dục là cơ sở để trường được trao tặng những phần thưởng cao quý, Trường đã được trao tặng Biểu tượng vàng Nguồn lực Việt Nam lần thứ I năm 2011 và đặc biệt là Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2013, đó là ghi nhận xứng đáng cho những đóng góp của nhà trường vào sự nghiệp giáo dục đào tạo và đổi mới đất nước.
Đã qua một chặng đường khá dài với nhiều nỗ lực và bước tiến đầy tự hào. Bước vào thời kỳ phát triển mới của đất nước, thời kỳ hội nhập quốc tế; thách thức và thời cơ luôn đồng hành, trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung vững bước với sứ mệnh của mình là cung cấp cho người học, cộng đồng xã hội dịch vụ đào tạo, nghiên cứu có chất lượng đáp ứng nhu cầu cao của xã hội. 40 năm không bao giờ là điểm dừng, đó chính là khởi đầu cho một hành trình mới.

Đăng Tú