Mẩu chuyện về Bác Hồ: Trích thư của Bác Hồ gửi các bạn Thanh niên nhân Hội nghị Thanh niên Việt Nam ngày 17/8/1947

//Mẩu chuyện về Bác Hồ: Trích thư của Bác Hồ gửi các bạn Thanh niên nhân Hội nghị Thanh niên Việt Nam ngày 17/8/1947

Mẩu chuyện về Bác Hồ: Trích thư của Bác Hồ gửi các bạn Thanh niên nhân Hội nghị Thanh niên Việt Nam ngày 17/8/1947

2019-04-05T13:20:17+07:00 April 5th, 2019|Tư tưởng Hồ Chí Minh|0 Bình luận

“… Người ta thường nói: Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải ra làm việc để chuẩn bị cái tương lai đó.

Chúng ta phải nhận thức rằng thanh niên ta rất hǎng hái. Nhưng chúng ta cũng phải nhận ra rằng phong trào thanh niên ta còn chật hẹp, mặc dầu từ Cách mạng Tháng Tám đến nay, thanh niên có cơ hội để phát triển một cách mau chóng và rộng rãi hơn.

Vậy nên nhiệm vụ của các bạn là phải tìm đủ mọi cách để gây một phong trào thanh niên to lớn và mạnh mẽ.

Theo ý tôi muốn đạt mục đích đó, thì mỗi thanh niên, nhất là một cán bộ phải kiên quyết làm bằng được những điều sau này:

1) Các sự hy sinh khó nhọc thì mình làm trước người ta, còn sự sung sướng thanh nhàn thì mình nhường người ta hưởng trước (tiên thiên hạ ưu, hậu thiên hạ lạc).

2) Các việc đáng làm, thì có khó mấy cũng cố chịu quyết làm cho kỳ được.

3) Ham làm những việc ích quốc lợi dân. Không ham địa vị và công danh phú quý.

4) Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, đối với việc.

5) Quyết tâm làm gương về mặt: siêng nǎng, tiết kiệm, trong sạch.

6) Chớ kiêu ngạo, tự mãn, tự túc. Nói ít làm nhiều, thân ái đoàn kết.

Như thế thì ai cũng phải yêu mến kính phục thanh niên và phong trào thanh niên nhất định sẽ ǎn sâu, lan rộng.

Hiện nay thanh niên không thiếu gì nơi hoạt động, không thiếu gì công việc làm: nào ở bộ đội, dân quân du kích, nào mở mang bình dân học vụ, nào tǎng gia sản xuất, v.v..

Có chí làm thì quyết tìm ra việc và quyết làm được việc.

Tôi lại khuyên các bạn một điều nữa là chớ đặt những chương trình, kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai nhưng không thực hiện được.

Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi, hơn là một trǎm chương trình to tát mà làm không được.

Đó là những kinh nghiệm của một người bạn có lịch duyệt thật thà đem bày tỏ với các bạn. Mong các bạn gắng sức và thành công”

Bài học rút ra từ câu chuyện

Hưởng ứng phát động Tháng Thanh niên năm 2019, chào mừng kỷ niệm 88 năm, ngày thành lập Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2019); đọc lại những lời dặn dò của Bác, chúng ta càng nhớ đến Bác muôn vàn kính yêu. Trong một câu Di chúc ngắn ấy, Bác đã 2 lần nhắc đến chữ rất. Người muốn Đảng ta và nhân dân ta luôn luôn nhớ đến nhiệm vụ quan trọng và cần thiết ấy. Đó là bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về vai trò và vị trí của thanh niên đã được hình thành từ rất sớm. Trên con đường vận động cách mạng, một trong những tổ chức cách mạng đầu tiên của nước ta đã được Bác đặt tên là “Hội Việt Nam cách mạng thanh niên”. Tờ báo cách mạng đầu tiên của nước ta cũng được Bác đặt tên là tờ báo “Thanh Niên”.

Với các bạn Đoàn viên, HSSV trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, qua 6 điều Bác nhắn nhủ dặn dò, các bạn hãy cố gắng tập trung công sức rèn luyện, học tập và tích cực tham gia mọi hoạt động sáng tạo, vì tương lai hưng thịnh và hùng cường của dân tộc Việt Nam, vì tương lai tươi sáng của các bạn.

Chúc các bạn ĐVTN, HSSV vui khỏe, học tập tốt, gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp.

Chi bộ KT & DL sưu tầm