Trong giai đoạn hiện nay, đào tạo trực tuyến ngày càng trở nên quan trọng và đang dần làm thay đổi mô hình học tập, cách thức tiếp cận tri thức của nhiều đối tuợng tiềm năng như học sinh, sinh viên,… làm cho việc học tập trở nên thú vị hơn, hấp dẫn hơn và thuyết phục hơn. Ðào tạo trực tuyến đồng nghĩa với việc nguời học có thể truy cập tới rất nhiều nguồn tài nguyên phục vụ cho học tập: cả tư liệu và con người, và theo cách này mỗi nguời đều có quyền chọn lựa hình thức học tập phù hợp nhất với khả năng và điều kiện của mình, qua đó cho phép nguời học chủ động quản lí tiến trình học tập của bản thân.

Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo trực tuyến

Thực hiện kế hoạch chiến lược lược phát triển Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa (nay là Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung) giai đoạn 2017-2022 và tầm nhìn đến năm 2035 của Trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa và chỉ đạo của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và đào tạo. Từ năm 2020, trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã triển khai đào tạo trực tuyến cho các trình độ trung cấp, cao đẳng. Trong quá trình đào tạo, ngoài những kết quả đạt được, cũng còn nhiều tồn tại, hạn chế cần khắc phục để công tác đào tạo trực tuyến của trường ngày càng tốt hơn.
Ngày 31 tháng 8 năm 2021, Nhà trường tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo trực tuyến năm 2021. Hội nghị nhận được rất nhiều lượt ý kiến tập trung vào các nội dung như: Nhà trường sớm hoàn thiện hệ thống LMS và App quản lý; cần tổ chức các lớp tập huấn phù hợp; các Khoa lựa chọn giáo viên phù hợp và thực hiện giám sát, đánh giá bài giảng; Giáo viên cần nghiên cứu, ứng dụng công nghệ thông tin để soạn bài giảng đa phương tiện; nhà trường có thể liên kết với nhà cung cấp máy tính hỗ trợ cho học sinh sinh viên trang bị máy tính để công tác dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả cao hơn.
Các thầy cô giáo chia sẻ những phương pháp giảng dạy phù hợp với học online

Trong Hội nghị, các thầy cô giáo nhà trường cũng chia sẻ những phương pháp giảng dạy phù hợp với học online; chia sẻ về kinh nghiệm dạy học trực tuyến giúp khắc phục được một số vấn đề trong quá trình giảng dạy để chất lượng giảng dạy đạt hiệu quả cao nhất có thể.
Ðào tạo trực tuyến đã làm thay đổi cách dạy và học theo các tiêu chí mới như: Học mọi nơi, học mọi lúc, học suốt đời, dạy cho mọi nguời và dạy mọi trình độ tiếp thu khác nhau. Như vậy, có thể nói rằng đào tạo trực tuyến có vai trò đáp ứng mọi nhu cầu học tập, đặc biệt có vai trò quan trọng trong việc xây dựng xã hội học tập và học suốt đời.

TS.Trần Thị Nguyệt Cầm

Khoa Tin học và Kinh tế