Giúp sinh viên kinh tế khởi nghiệp

//Giúp sinh viên kinh tế khởi nghiệp

Giúp sinh viên kinh tế khởi nghiệp

2018-07-03T09:21:48+07:00 July 3rd, 2018|Tư vấn Hướng nghiệp|0 Bình luận

Được khởi nghiệp thuận lợi ngay từ khi vừa rời ghế nhà trường là mong muốn của hầu hết học sinh, sinh viên (HSSV). Thấu hiểu điều đó, mới đây, Trung tâm Hướng nghiệp và Tư vấn việc làm sinh viên Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa phối hợp với Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPbank) tổ chức Chương trình khởi nghiệp cùng với VPbank cho học sinh, sinh viên Khoa Kinh tế của trường.

1-giup-sinh-vien-kinh-te-khoi-nghiep

Đại diện VPbank tư vấn cho sinh viên Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa

HÀO HỨNG KHI ĐƯỢC TƯ VẤN KHỞI NGHIỆP

Tại chương trình này, gần 300 HSSV đã được đại diện Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPbank FC giới thiệu chi tiết các vị trí tuyển dụng; cơ hội thực tập tại VPbank; giải đáp thắc mắc, hướng dẫn cách thức nộp hồ sơ, cũng như tổ chức phỏng vấn, thu hồ sơ ứng tuyển của HSSV vào vị trí tuyển dụng nhân viên tư vấn tín dụng. SV năm cuối ngành Tài Chính – Ngân hàng Nguyễn Thị Mỹ Duyên cho biết: “Em sắp tốt nghiệp ra trường nên rất cần những thông tin tuyển dụng của các đơn vị. Những cơ hội việc làm, chế độ đãi ngộ, cơ hội được thăng tiến và khẳng định bản thân… được các đại diện của VPbank giới thiệu sẽ giúp em định hình được công việc sau này của một cử nhân ngành Tài chính – Ngân hàng”. Còn SV năm thứ nhất Nguyễn Thị Kim Ngân thì cho hay: “Trong môi trường sư phạm, các sinh viên có điều kiện học hành tương đối giống nhau. Tuy nhiên, bản thân mỗi người sẽ có những định hướng riêng khi ra trường. Tham gia Chương trình khởi nghiệp cùng VPbank em có cơ hội được tìm hiểu các vị trí ứng tuyển, các kỹ năng, chuyên môn liên quan đến công việc để em có cơ hội tìm kiếm việc làm phù hợp trong tương lai”.

Được khởi nghiệp thuận lợi ngay từ khi vừa rời ghế nhà trường là mong muốn của hầu hết của HSSV nên tại chương trình này, phần giao lưu giữa HSSV với đại diện VPbank đã diễn ra trong không khí cởi mở với những câu hỏi thiết thực, liên quan tới cơ hội việc làm tại VPbank như: Tiêu chí nào để trở thành nhân viên tại VPbank nói chung và nhân viên tư vấn tín dụng nói riêng? Sinh viên mới ra trường, chưa có kinh nghiệm và các mối quan hệ, làm thế nào để có thể khai thác được các hợp đồng cho vay tín dụng tiêu dùng đơn giản… “Dù có làm việc trong môi trường nào, công việc nào, đúng chuyên ngành hay phải làm trong một vị trí không phù hợp thì ngoài những kỹ năng chuyên ngành được học trong nhà trường, các em cần phải có những kỹ năng mềm học ở trong thực tế như kỹ năng giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng sáng tạo, tư duy, quan sát, khả năng làm việc nhóm và nhất là có tinh thần lạc quan, ý chí vươn lên. Một khi các em biến những kỹ năng đó trở thành thế mạnh cho bản thân thì chìa khóa thành công là rất lớn”, anh Nguyễn Trung Chí, Quản lý bán hàng vùng Miền Trung của Công ty Tài chính TNHH MTV Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng – VPbank FC, chia sẻ.

ĐỂ GHI ĐIỂM TRƯỚC NHÀ TUYỂN DỤNG

Theo anh Nguyễn Trung Chí, Chương trình khởi nghiệp cùng với VPbank đã được tổ chức ở nhiều nơi, song đây là lần đầu tiên tổ chức tại các trường trên địa bàn Phú Yên. Ngoài hai trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa, cao đẳng Nghề Phú Yên, sắp tới chương trình này tiếp tục tổ chức tại Học viện Ngân hàng – Phân viện Phú Yên. Thông qua chương trình này, mỗi sinh viên sẽ có định hướng sau khi ra trường, cũng như sẽ chuẩn bị cho mình những kiến thức phù hợp để khởi nghiệp thuận lợi trong tương lai.

Quả thật, thách thức chủ yếu đối với những sinh viên mới ra trường là ít kinh nghiệm làm việc, đây là điều gây khó khăn cho các em khi muốn thể hiện với nhà tuyển dụng. Mỗi năm các trường khối kinh tế đào tạo rất nhiều cử nhân, đây là những nhân tố bổ sung nhân lực cho nền kinh tế đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, theo đánh giá của các nhà tuyển dụng thì chất lượng nguồn nhân lực này vẫn còn yếu, nhất là các kỹ năng mềm.

Anh Nguyễn Trung Chí nói: Một công việc bán thời gian hay thực tập khi còn đi học là yếu tố quan trọng giúp sinh viên ghi điểm trước nhà tuyển dụng. Một sinh viên chăm chỉ, cần mẫn trên giảng đường là cần thiết nhưng chỉ bấy nhiêu thôi thì chưa đủ để giúp các em thành công trong tìm kiếm việc làm. Vì công việc thực tế mà người lao động sẽ làm không phải là những công thức, những nguyên lý trên sách vở mà nó là cả một thế giới bao la đòi hỏi bạn phải có những kỹ năng mềm để thích nghi với nó. Chẳng hạn để trở thành nhân viên tư vấn tín dụng, bên cạnh kiến thức hàn lâm, người lao động phải có các kỹ năng trong giao tiếp, thuyết trình, tư duy quan sát, ứng xử nhạy bén… thì mới có thể làm tốt được công việc này.

Theo ThS Võ Văn Lợi, Giám đốc Trung tâm Hướng nghiệp và Tư vấn việc làm sinh viên Trường cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa, Chương trình khởi nghiệp cùng với VPbank góp phần giúp HSSV các chuyên ngành kinh tế có cơ hội được trải nghiệm cũng như tìm kiếm cơ hội phát triển nghề nghiệp từ nhà tuyển dụng VPbank. Thông qua chương trình khởi nghiệp như thế này, nhà trường cũng có cơ sở để đánh giá hiệu quả đầu ra của người học.

Nhanhm

Theo Báo Phú Yên