Học cao đẳng, trung cấp thay vì học đại học hay các trường cao đẳng sư phạm đang là xu thế hiện nay của nhiều học sinh. Trước đây, mọi người đua nhau học đại học để làm Nhà nước, để có công việc an toàn ổn định. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người không còn lấy công việc Nhà nước ra làm mục tiêu phấn đấu mà thay vào đó là tìm kiếm một công việc phù hợp có thể phát triển bản thân.

Vậy thực chất học cao đẳng, trung cấp là như thế nào? Tương lai của việc học nghề ra sao? Những ai có thể theo học? Cùng Mitc tìm hiểu để rõ hơn về xu thế học cao đẳng, trung cấp nghề này.

Học cao đẳng, trung cấp tiết kiệm thời gian, tiền bạc

Học cao đẳng, trung cấp chỉ mất khoảng từ hơn 2 năm đến 3 năm, không như đại học mất từ 4 đến 5 năm, thậm chí là 6 – 7 năm đối với một số trường đặc thù.Trong khoảng thời gian đó các bạn đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí, thời gian, công sức, các bạn được sớm đi làm, được thực hành và quan trọng nhất là được kiếm tiền để trang trải cuộc sống trong khi các bạn cùng trang lứa khác vẫn đang phải phụ thuộc vào gia đình.
Tại Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung có 19 ngành đào tạo hệ Cao đẳng ở các lĩnh vực: Kỹ thuật – Công nghệ, Kinh tế – Tài chính, Dịch vụ – Du lịch – Nhà hàng – Khách sạn; trong đó có 7 ngành trọng điểm Chất lượng cao là: Cắt gọt Kim loại, Điện Công nghiệp; Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí, Hàn công nghệ cao, Điện tử công nghiệp, Hướng dẫn du lịch và Công nghệ thông tin. Đặc biệt Cắt gọt Kim loại là ngành đào tạo quốc tế chuyển giao từ CHLB Đức, học tại Tuy Hòa, nhận bằng của Đức.
Ưu điểm khi các bạn học bậc Cao đẳng tại trường:
– Nếu đăng ký học Cao đẳng sẽ nhận bằng KỸ SƯ THỰC HÀNH sau khi Tốt nghiệp và liên thông lên Đại học tại trường (khoảng 1,5 ÷ 2 năm).
– Chương trình đào tạo với 70% thời gian thực hành, thực tế sẽ giúp học sinh không có cảm giác nhàm chán trong quá trình học tập và kỹ năng tay nghề chuyên môn được nâng cao.
– Nhà trường cam kết đảm bảo giới thiệu việc làm phù hợp năng lực sau khi tốt nghiệp. Đặc biệt, nhận hỗ trợ lương 2-4 triệu/tháng trong học kỳ thực tập tại doanh nghiệp.
– Tư vấn, hỗ trợ tài chính, kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh sinh viên.
– Thực hiện đầy đủ các chế độ đối với người học theo quy định của nhà nước. Đặc biệt tặng 05 suất học bổng toàn phần trị giá gần 40 triệu cho các học sinh có kết quả thi tốt nghiệp THPT trên 18 điểm.
– Nhà trường hỗ trợ 50% học phí đối với các học sinh nữ (sinh viên năm nhất) đăng kí học các ngành kỹ thuật
– Nhà trường hỗ trợ chi phí khi tham gia chương trình thực tập sinh và xuất khẩu lao động làm việc tại Nhật Bản, Hàn Quốc, Công Hòa Liên Bang Đức với mức lương 40 ÷ 80 triệu/tháng.
– Học phí:
            + Khối kỹ thuật: 9.400.000đồng/năm
            + Khối kinh tế: 7.800.000đồng/năm
Chính vì vậy học Cao đẳng cũng là một trong những lựa chọn sáng suốt để mở ra tương lai cho các bạn với chi phí đầu tư hợp lý nhưng chất lượng cũng không thua kém gì so với các trường Đại học.
Giờ thực hành của ngành cơ khí tại Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung

Cơ hội việc làm cao hơn

Thực tế hiện nay tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” đang diễn ra phổ biến ở nước ta. Hàng năm có hàng ngàn cử nhân ra trường mà không thể xin được việc. Báo chí hàng ngày cũng đưa tin rầm rộ về việc “thủ khoa về quê chăn lợn”, “thủ khoa về quê nuôi cá”, “thủ khoa về quê làm mộc”… Mới đầu thực sự khiến nhiều người ngạc nhiên, tuy nhiên trong xã hội hiện nay việc thủ khoa thất nghiệp không còn là điều gì lạ lẫm.
Trong khi đó các bạn chọn cao đẳng, trung cấp khi ra trường có thể dễ dàng tìm được một công việc đúng với chuyên ngành học, với một mức lương cũng “đáng mơ ước”. Thậm chí cơ hội thăng tiến rất cao khi có sự cố gắng. Không những thế, hiện nay học cao đẳng hay trung cấp cơ hội để các bạn được ra nước ngoài làm việc là rất lớn.
Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, đang có chương trình thực tập sinh và xuất khẩu lao động sang Nhật với mức lương không dưới 30 triệu mỗi tháng. Và trường có liên kết với Công ty TNHH nhân lực Akane – cam kết sẽ đào tạo đủ chuẩn ngoại ngữ để các bạn có thể lên đường làm việc tại Nhật, chỉ cần các bạn có đủ quyết tâm.
Công ty TNHH nhân lực Akane đặt tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung

Phù hợp với trình độ

Không như những năm trước đây, nhiều người vẫn quan trọng về tính chất công việc, đề cao nhưng công việc liên quan đến nghiện cứu học thuật. Luôn thúc ép con em mình phải vào học trường đại học, ra trường phải làm những công việc văn phòng, bằng mọi giá cho con được vào Nhà nước… Tuy nhiên, hiện nay mọi thứ đã hoàn toàn thay đổi, làm việc gì không quan trọng bằng việc mình có yêu thích và có thực sự cảm thấy phù hợp với công việc đó hay không. Quan trọng nhất vẫn là chọn ngành, chọn trường phù hợp với trình độ, sở thích và điều kiện kinh tế gia đình mình.
Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung với nhiều ngành nghề để bạn lựa chọn, chúng tôi luôn sẵn sàng chào đón và chắp cánh cho các bạn trên con đường sự nghiệp của mình.

Ngọc Thùy – TT TS & QHDN

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG – KHỞI ĐẦU GIẤC MƠ NGHỀ NGHIỆP