Hướng dẫn viên du lịch và hành trình lập nghiệp

//Hướng dẫn viên du lịch và hành trình lập nghiệp

Hướng dẫn viên du lịch và hành trình lập nghiệp

2018-07-03T09:19:31+00:00 July 3rd, 2018|Tư vấn Hướng nghiệp|0 Bình luận

Cái tên Thái Mỹ Vàng đã trở nên quen thuộc với khách du lịch trong và ngoài tỉnh Phú Yên. Nhưng không phải chỉ với vai trò một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp, tâm huyết, Vàng còn được biết đến với tư cách là một người kinh doanh đặc sản Phú Yên – người tiên phong tìm lại, khai thác và phát triển giống nhân sâm quý của quê hương mình.

Thái Mỹ Vàng sinh năm 1990 trong một gia đình thuần nông tại thôn Xuân Dục, xã An Phú, huyện Tuy An. Vàng là con thứ 3 trong gia đình có 4 người con. Tốt nghiệp cấp 3 tại trường THPT Lê Thành Phương, Vàng không đi tiếp con đường học vấn như những người bạn của mình. Vàng đã đi ngược lại đám đông, em không dự thi Đại học mà quyết định đi Thành phố Hồ Chí Minh học nghề nhiếp ảnh và thiết kế đồ họa, trong thời gian đó Vàng vừa học vừa làm tích lũy kinh nghiệm, vốn sống. Vàng gọi đó là những năm trải nghiệm của tuổi trẻ. Cuối năm 2011, Vàng trở về Phú Yên học pha chế và làm phục vụ tại khu du lịch sinh thái 5 sao – Sao Việt. Thời gian làm việc tại đây, Vàng nhận thấy tiềm năng phát triển du lịch Phú Yên là vô cùng to lớn nhưng chưa được khai thác, nhiều cảnh đẹp như nàng công chúa ngủ quên bao năm chưa được đánh thức. Vàng muốn trở thành cầu nối quảng bá cảnh đẹp quê mình đến với mọi nơi. Giữa lúc loay hoay chưa biết bước tiếp thế nào với ước mơ ấy thì Vàng được một số anh chị giới thiệu về ngành Hướng dẫn du lịch ở trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa. Như người bệnh bắt được thuốc tốt, đúng là con đường mà Thái Mỹ Vàng thực sự muốn đi. Vàng học ngành này niên khóa 2012 – 2014. Trong thời gian học ở trường, Vàng làm thêm rất nhiều việc để trang trải chi phí học tập, tiếp tục đúc kết kinh nghiệm chuẩn bị hành trang cho tương lai.

1-huong-dan-vien-du-lich-va-hanh-trinh-lap-nghiep

Sau khi tốt nghiệp, được sự giới thiệu của thầy giáo chủ nhiệm, Vàng làm việc đúng ngành đúng nghề tại một công ty quản lý lữ hành du lịch. Nhưng, khát vọng của chàng trai trẻ này lớn hơn thế nhiều. Thái Mỹ Vàng cùng một số người bạn thân cùng chí hướng quyết định thành lập chi nhánh của một công ty Sài Gòn để thử sức kinh doanh trong lĩnh vực truyền thông – sự kiện. Tháng 4/2015 công ty đổi tên thành New Star ngụ tại 243 Nguyễn Huệ, TP Tuy Hòa; đúng với sở trường và chuyên môn, Vàng giữ chức Trưởng phòng dịch vụ và du lịch. Nhưng với chàng trai năng động này, chừng ấy vẫn chưa đủ, Vàng muốn kinh doanh. Với sự nhạy bén dường như đã là bản năng, Vàng nhận thấy nhu cầu sử dụng Internet của người dân tại quê mình đang rất cao, Vàng quyết định mở một phòng kinh doanh dịch vụ Internet tại xã An Phú bằng tiền vay ngân hàng.

Không chỉ yêu “chủ nghĩa xê dịch” với ngành Du lịch, máu kinh doanh với sự bản lĩnh và cả một chút liều lĩnh tuổi trẻ không cho phép Thái Mỹ Vàng ngơi nghỉ chút nào. Vàng nhận thấy ngành Du lịch tỉnh nhà chưa có nhiều các sản phẩm du lịch phục vụ du khách ngoại tỉnh trong khi khách có nhu cầu rất cao về những tặng phẩm đặc sản mang đậm chất vùng miền sau mỗi chuyến đi xa. Nghĩ là làm, đầu năm 2016, Vàng lại cùng với bạn mở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoà Yên chuyên chế biến, cung cấp đặc sản với quy mô lớn do Thái Mỹ Vàng giữ chức vụ Giám đốc. Hiện, công ty ngụ tại địa chỉ 263E Lê Duẩn, phường 7, TP Tuy Hòa. Trong số các sản phẩm đặc sản của công ty có biệt phẩm Nhân sâm Phú Yên ghi đậm dấu ấn của Thái Mỹ Vàng và người bạn Dương Phi Thoàn của mình trong việc phát triển loại sâm quý có nguy cơ biến mất của tỉnh nhà. Từ việc biết đến, tìm kiếm, nhân giống, chế biến và phát triển giống dược liệu này là cả một quá trình của 2 chàng trai trẻ từ năm 2015 đến nay. Đầu năm 2017, Vàng và Thoàn tiếp tục đầu tư sản xuất và thành lập Công ty TNHH Nhân sâm Phú Yên, trụ sở tại xã An Phú. Công ty đã nhận được nhiều đơn đặt hàng từ một số doanh nghiệp ở Quảng Nam và TP Hồ Chí Minh. Hiện công ty đang phối hợp với một số doanh nghiệp khác để nghiên cứu, chế biến rượu và một số sản phẩm làm đẹp từ loại cây này. Nếu các sản phẩm có công dụng và chất lượng tốt, công ty sẽ đăng ký nhãn hiệu độc quyền cho các sản phẩm từ cây nhân sâm Phú Yên; đồng thời quảng bá rộng rãi hơn đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

Ở mỗi lĩnh vực, mỗi vai trò, Thái Mỹ Vàng đều gặt hái được những thành công nhất định. Thành công lớn nhất chính là sự phấn đấu không ngừng nghỉ với niềm tin, bản lĩnh và sự dấn thân. Tôi gọi em là Doanh nhân nhưng Vàng khiêm tốn nói “Gia đình em làm nghề nông, chỉ mình em có chút máu kinh doanh, chỉ là em cố gắng hết sức thôi. Và em cũng may mắn là ở mỗi lĩnh vực đều có những người bạn thân hợp tác giúp đỡ”. Trong câu chuyện của mình, Vàng không quên nhắc đến và luôn tri ân các thầy cô giáo cũ ở trường Cao đẳng Công nghiệp Tuy Hòa đã và đang luôn bên em, hỗ trợ em trong công việc đến tận bây giờ. Tin rằng với sự cầu tiến, ý chí nỗ lực và tinh thần trọng thị, Thái Mỹ Vàng nhất định sẽ gặt hái nhiều thành công hơn nữa trên con đường em đi.

Anh Thư