Làm cách nào để 1 MITC-er thành công và trở thành một công dân toàn cầu? Trong buổi sinh hoạt tuần công dân của các bạn tân HSSV MITC K44 bằng hình thức trực tuyến vừa qua, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã vinh dự khi chào đón sự hiện diện của TS. Burkhard Luber – tình nguyện viên của Liên Hiệp Quốc đang hợp tác với MITC với những trao đổi cùng các bạn học sinh sinh viên về định hướng học tập tích cực và trở thành một công dân toàn cầu.

Buổi giao lưu trực tuyến với TS. Burkhard Luber có sự tham gia đông đảo của các bạn tân sinh viên MITC

Trong lời nói đầu, TS. Burkhard Luber chúc mừng các bạn tân HSSV MITC khi đã chính thức là thành viên của MITC, một nơi tuyệt vời để bắt đầu sự nghiệp của các bạn.

Câu hỏi đầu tiên chương trình đặt ra cho TS. Burkhard Luber là dựa vào những kinh nghiệm học tập và làm việc của mình, ông có những lời khuyên thế nào dành cho sinh viên trong quá trình học văn hóa và học nghề?

Burkhard Luber chia sẻ: là 1 tân sinh viên có thể các bạn đang lo lắng về nhiều điều như về các môn học sắp tới, giáo viên mới, bạn bè mới, nhưng khi các bạn bắt đầu sự nghiệp ở một trường Cao đẳng- đại học thì ai cũng khó khăn như nhau, thậm chí khi ông mới mới bắt đầu đại học ở nước Đức thì cũng không khác gì, vấn đề là các bạn phải vượt qua khó khăn thử thách này.
Để vượt qua những điều này thì các bạn phải có những yếu tố, phẩm chất như: tự tin, kiên nhẫn và bền bĩ. Ông lấy ví dụ về một cuộc thi marathon (dài hơn 40 km) đó là 1 đoạn đường rất dài, khó khăn, nhưng các bạn phải tự động viên chính mình với những câu nói: mình sẽ làm được, mình sẽ vượt qua và mình sẽ thành công thì nhất định các bạn cũng sẽ hoàn thành cuộc đua.
Một động lực giúp các bạn thành công nữa đó là nghĩ về tương lai sau này của mình, các bạn có thể thấy rằng việc học ở MITC sẽ giúp các bạn trong tương lai, khi các bạn tốt nghiệp, các bạn có thể đi làm việc, kiếm thu nhập, xây dựng tương lai. Và điều cuối cùng là đừng bỏ cuộc khi khó khăn đến, sẽ luôn luôn có một giải pháp cho bất kỳ vấn đề nào. Ngay tại MITC, các thầy cô giáo sẽ giúp các bạn vượt qua, vấn đề là các bạn phải trao đổi và san sẻ, mở lòng với các thầy cô của mình.

Vậy để trở thành một công dân toàn cầu, thì các bạn HSSV MITC nên làm những điều gì thưa ông?

Burkhard Luber đưa ra 3 điểm mà các bạn cần phải đạt được. Thứ nhất là học ngoại ngữ, có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Trung, tiếng Nhật,… Khi các bạn học 1 ngôn ngữ thì các bạn sẽ tự động có một tinh thần học tập từ một dân tộc khác, các bạn sẽ mở rộng thêm tri thức của bản thân.
Thứ 2 là hãy đi ra nước ngoài, bất cứ nước nào cũng được, đặc biệt là các vùng nóng của thế giới, cố gắng học tập từ các quốc gia và châu lục khác. Và cuối cùng là tận dụng công nghệ để kết bạn và kết bạn với những người khác, qua đó có thể rút ngắn khoảng cách địa lý học hỏi được nhiều điều hay từ họ.
Cuối buổi trao đổi, 1 lần nữa TS. Burkhard gởi lời chúc mừng đến các bạn tân HSSV của MITC, những người sắp tới sẽ trở thành 1 thành viên tốt, những công dân mẫu mực đóng góp và xây dựng quê hương, đất nước ngày một tốt đẹp.
Cảm ơn ông rất nhiều vì đã dành thời gian cho cuộc gặp này! Xin chào và hẹn gặp lại.

Bảo Hậu