Cao đẳng hay Đại học – một lựa chọn mang tính quyết định của các sĩ tử trước bước ngoặt quan trọng đầu tiên trong cuộc đời.  Sau hành trình 12 năm đèn sách, các em học sinh và phụ huynh mắc kẹt trong những đắn đo, loay hoay không biết nên chọn hướng đi nào tốt và hợp lý nhất. Nỗ lực trúng tuyển vào trường Đại học mơ ước hay đi học Cao đẳng để tìm kiếm công việc phù hợp với năng lực bản thân… cần một câu trả lời chính xác để tránh những tiếc nuối về sau. Để so sánh khách quan, đánh giá được bậc học Cao đẳng hay Đại học có ưu thế hơn, chúng ta có thể xét đến các khía cạnh cụ thể sau:

  1. Thời gian đào tạo
Mất khoảng 4 – 5 năm cho bậc học Đại học và 2,5 – 3 năm cho bậc Cao đẳng. Sự chênh lệch thời gian khá lớn vô hình trung đã đẩy xa khoảng cách sinh viên tốt nghiệp giữa 2 bậc học này. Cùng chung một điểm xuất phát nhưng sinh viên Cao đẳng có ưu thế hơn khi ra trường sớm và nhanh chóng kiếm được việc làm, trong khi học đại học lại bắt đầu làm việc, khởi nghiệp muộn hơn so với bạn bè đồng trang lứa.  

  1. Sự lựa chọn vừa sức
Nếu cảm thấy bất an về sức học trên con đường Đại học, bạn có thể lựa chọn con đường thứ hai ngắn hơn và ít gian truân, thử thách hơn đó là học Cao đẳng. Học Cao đẳng là con đường dẫn đến đam mê thiết thực nhất, phù hợp với các bạn trẻ yêu thích học nghề thay vì hướng nghiên cứu ở bậc Đại học. Chương trình học chú trọng thực hành, thực tập lên đến 70%, lý thuyết được rút gọn, giảm tải, đẩy mạnh các kỹ năng, phương pháp tự học, hình thành một môi trường học tập năng động, sáng tạo.
  1. Khả năng cạnh tranh cao, thu nhập tốt
Đã qua rồi thời đại quan trọng bằng cấp, các nhà tuyển dụng ngày nay chú trọng về kinh nghiệm và sự chuyên nghiệp trong công việc. Vì tính chất đào tạo và rút ngắn thời gian học, chú trọng phát triển tay nghề, sinh viên Cao đẳng rõ ràng chiếm ưu thế hơn, tự tin “nhập cuộc” khi vừa bước ra trường. Theo nghiên cứu cho thấy, sinh viên học nghề ra trường có thu nhập tương đương với sinh viên tốt nghiệp Đại học. Thậm chí, với tay nghề và tư duy nhạy bén, có thể kiếm thu nhập tốt hơn rất nhiều lần.  

  1. Tiết kiệm chi phí
Thời gian đào tạo Cao đẳng chỉ mất 2,5 – 3 năm trong khi học Đại học có thể lên tới 4- 5 năm. Thời gian dài sẽ tốn kém nhiều chi phí cho việc học tập và sinh hoạt. Chưa kể đến, học phí Cao đẳng thấp hơn Đại học rất nhiều. Lựa chọn học nghề sẽ giải quyết bài toán kinh tế đối với những bạn không dư dả về điều kiện vật chất, giảm bớt gánh nặng lên gia đình.
  1. Liên thông dễ dàng
Nếu muốn tiếp tục con đường học vấn, bạn vẫn có thể dễ dàng liên thông lên Đại học sau khi tốt nghiệp Cao đẳng. Hơn nữa, việc ra trường sớm, đi làm sớm sẽ giúp tận dụng cơ hội vừa làm vừa học liên thông, dùng thu nhập đi làm để trang trải chi phí học tập. Đồng thời, những kiến thức thực tiễn khi đi làm sẽ bổ trợ hiệu quả cho việc học liên thông của người học.

Tóm lại, Đại học không phải là con đường duy nhất dẫn đến thành công. Chọn học Cao đẳng cũng là một giải pháp an toàn và thông minh cho các bạn trẻ. Cao đẳng Công Thương miền Trung tự hào là trường Cao đẳng chất lượng cao, uy tín trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp.  Dang rộng vòng tay chào đón các bạn trẻ, cùng nhau kiến tạo nên những giấc mơ, chinh phục những đỉnh cao thành công mà bạn đang ấp ủ.
Trinh Nguyễn