Chúng ta đang sống trong thời đại kỷ nguyên công nghệ số, thừa hưởng hết thảy sự tiện lợi từ các thiết bị thông minh. Chính vì thế các sản phẩm điện lạnh như tủ lạnh, điều hòa, máy giặt… đã trở thành người bạn không thể thiếu phủ sóng từ thành thị đến nông thôn. Điều này đã khẳng định rằng “kỹ thuật máy lạnh và đhkk” (nghề điện lạnh) là ngành nghề có vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống xã hội, đồng thời cũng là Top ngành nghề có nhu cầu việc làm với mức thu nhập cao và ổn định.

Vậy Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là ngành gì?
Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là ngành đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật. Chuyên lắp đặt, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì các hệ thống máy lạnh và điều hòa không khí. Sinh viên khi học ngành này sẽ có khả năng phân tích, xác định được nguyên nhân hư hỏng, sửa chữa các hư hỏng về điện lạnh. Thành thạo, am hiểu các dụng cụ máy móc, thiết bị điện lạnh thường được sử dụng trong nghề. Dễ dàng đọc được các bản vẽ thiết kế, lập được dự toán công trình dân dụng, tổ chức thi công. Chọn được các thiết bị điện lạnh tương ứng, sử dụng hiệu quả các phần mềm tải nhiệt. Có kỹ năng tư vấn khách hàng, đồng thời có kiến thức sơ cứu khi gặp tai nạn.

Giảng viên trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đang giới thiệu hệ thống điều hòa không khí trung tâm cho HSSV K44
Cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường?
Sinh viên sau khi theo học ngành nghề này sẽ trở thành chuyên viên kỹ thuật làm việc trong các công ty chuyên tư vấn, thi công và giám sát lắp đặt các hệ thống điều hòa không khí, thiết bị làm lạnh. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ được làm việc ở các bộ phận quản lý điều hòa không khí, hệ thống thiết bị làm lạnh tại các nhà hàng, khách sạn, khu vui chơi giải trí,…Đảm nhiệm các vị trí chủ chốt trong các phân xưởng, xí nghiệp, nhà máy, các xưởng lắp ráp, sửa chữa máy lạnh. Sau nhiều năm trau dồi kinh nghiệm có thể tự tin mở cơ sở cho riêng mình phục vụ việc lắp đặt, sửa chữa các thiết bị điều hòa dân dụng.
Thu nhập của ngành nghề này có thật sự khủng?
Theo thống kê việc sử dụng các thiết bị làm lạnh ở nhà dân và khu vực công sở tại thành thị gần như 100%. Ở nông thôn tỷ lệ sử dụng tủ lạnh cũng xấp xỉ 100%, điều hòa nằm trong khoảng 60% và có xu hướng ngày càng tăng. Điều này chứng tỏ rằng khi vào mùa cao điểm thu nhập của một chuyên viên kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí trong 1 ngày có thể đạt mức 1,5 đến 2 triệu đồng. Trung bình ở mùa cao điểm mức thu nhập trên 12 triệu đồng/ 1 tháng là điều hoàn toàn có thể. Chính vì thế, mức lương khi theo đuổi ngành nghề này chưa bao giờ là ít.

Vậy nên lựa chọn nơi học nghề ở đâu?
Đây là câu hỏi được đặt ra ở rất nhiều bạn trẻ có đam mê theo đuổi nghề điện lạnh. Với phương châm “thực học – thực nghiệp”, tại trường Cao Đẳng Công Thương các bạn sẽ được học với khung chương trình bám sát thực tế, điều này sẽ giúp nâng cao được kỹ năng tay nghề. Giúp các bạn có nền tảng vững chắc để thực nghiệp ở các doanh nghiệp. Không những thế với trang thiết bị hiện đại, cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm. Trường Cao Đẳng Công Thương Miền Trung tự tin sẽ đảm bảo 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có việc làm ngày.
Có thể thấy rằng Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí là một ngành rất có triển vọng ở hiện tại và tương lai. Nếu bạn đam mê về điện thì hãy lựa chọn ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí.
Liên hệ ngay với Mitc qua hotline: 0869291168 hoặc truy cập vào web: http://mitc.edu.vn/ để được tư vấn hỗ trợ nhé!
Thanh Huyền