Người bán hàng rong ở Bạc Liêu có tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm COVID-19, sau đó có tiếp xúc với nhiều người khác và đi nhiều nơi.

+ Liên quan đến vụ một người bán hàng rong vào khu điều trị bán hàng cho bệnh nhân dương tính với COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu, ông Bùi Quốc Nam – Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, những người tiếp xúc với người bán hàng rong có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19. Đồng thời khẳng định sẽ không thực hiện việc cho học sinh ở trường tiểu học Kim Đồng (nơi con người bán hàng rong theo học) nghỉ học.

Trước đó, chiều 16/5, ông Trần Khánh Vui (SN 1988; thường trú tại khóm 5, phường 2, thành phố Bạc Liêu; tạm trú tại nhà số 131A, đường Đinh Bộ Lĩnh, khóm 5, phường 3) là người bán hàng rong có tiếp xúc với bệnh nhân dương tính với COVID-19 là Hoàng Hoa Thiết (SN 1987) đang điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu.

Sau đó, ông Vui có tiếp xúc với vợ, con và một số người khác. Ông này vẫn tiếp tục đi bán hàng rong nhiều nơi, chở vợ đi ăn sáng…. Cơ quan chức năng đã cách ly tập trung gia đình ông Vui và một người nhậu cùng ông, lấy mẫu xét nghiệm. Đồng thời, đang xác minh những người từng tiếp xúc gần với ông Vui.

+ Tính đến 10h sáng 22/5, Việt Nam ghi nhận 324 ca nhiễm COVID-19, tức không tăng ca nào so với 24h trước. Như vậy, đã trải qua 36 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, 266 người đã được công bố khỏi bệnh; 58 ca còn lại đang điều trị thì 4 ca đã âm tính lần 1, 4 ca khác âm tính lần 2 trở lên, 50 ca vẫn dương tính.

+ Sáng 22/5, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành là Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP Cần Thơ và Hậu Giang đang khẩn trương truy tìm khoảng 10 hành khách đi chung chuyến xe đò với người vừa bị cách ly ở tỉnh Hậu Giang.

Trước đó, một người dân ngụ phường 1, TP Vị Thanh (Hậu Giang) từ Campuchia qua cửa khẩu Hồng Ngự (Đồng Tháp) nhưng chưa được kiểm soát y tế, dịch tễ. Nhận thấy có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao trong cộng đồng nên ngành y tế tỉnh Hậu Giang phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiến hành cách ly người này và cách ly tập trung tài xế xe Hòa Hiệp cùng những người tiếp xúc đã xác định được.

Dịch Covid-19

+ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết, virus SARS-CoV-2 không lây lan một cách dễ dàng “khi dính trên bề mặt hoặc vật thể nào đó”. Dù vậy các chuyên gia cảnh báo rằng, điều này không đồng nghĩa với việc không cần phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa mang tính thực tiễn trong việc ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Cũng trong cập nhật mới của mình, CDC cho biết, những cách khó lây truyền khác của virus SARS- CoV-2 là từ động vật sang người, hoặc từ người sang động vật.

+ Trong mùa COVID-19, nhiều nước đã đưa ra những khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe, trong đó có cả khuyến cáo về chuyện tình dục, yêu đường.

Tại Hà Lan, giới chức trách khuyến cáo người dân có thể gặp một người mà mình muốn thân mật, miễn là đừng để bị nhiễm bệnh.

Tương tự, tại Đan Mạch, giới chức y tế khuyến cáo người dân rằng quan hệ tình dục là rất tốt. Và hãy quan hệ tình dục một cách lành mạnh.

Tuy nhiên, tại New York, Los Angeles và một số thành phố khác của Mỹ, giới chức y tế khuyến nghị người dân nên chịu khó “tự xử” tại nhà và tránh quan hệ tình dục với người lạ. Còn giới chức y tế tại San Francisco khuyến nghị “chỉ nên quan hệ tình dục với ‘đối tác’ của bạn”.

Tại Washington, văn phòng thị trưởng nói với người dân rằng, quan hệ tình dục với “đối tác” đang sống chung với mình là ổn. Nếu tốt hơn thì nên kiểm tra sức khỏe trước khi làm “chuyện ấy”.

Giới chức bang Oregon (Mỹ) khuyến khích người dân nên tự thỏa mãn hoặc quan hệ tình dục từ xa trong dịch COVID-19.

Tại Anh, giới chức y tế khuyên rằng, các cặp vợ chồng nên xem xét lại mối quan hệ của mình và đưa ra quyết định: Một là sống chung với nhau, hai là sống xa nhau. Sau khi đã quyết định rồi thì nên trung thành với lựa chọn của mình.

Theo báo 24h.com.vn