“Vừa học nghề vừa học văn hóa. Có bằng trung cấp song hành bằng tốt nghiệp THPT. Tại sao không?” đó là suy nghĩ của cậu bé Trần Đoàn Tịnh khi vừa tốt nghiệp THCS năm 2018. Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (MITC) là lựa chọn của Đoàn Tịnh cho hành trình tri thức tiếp theo của mình.

Không đắn đo suy nghĩ nhiều, Tịnh theo học ngành Nghiệp vụ nhà hàng, khách sạn bởi “em muốn có sự trải nghiệm với nụ cười ngành dịch vụ và vì ngành này là xu hướng khi đất nước đang đẩy mạnh phát triển Công nghiệp xanh – ngành Công nghiệp không khói”. Tôi khá ngạc nhiên với câu trả lời của cậu học trò nhỏ bé có gương mặt hiền lành với đôi mắt sáng. Song song học nghề, Tịnh đã đăng ký học văn hóa hệ GDTX tại trường. Trần Đoàn Tịnh cùng với lớp GDTXA1 là khóa đầu tiên đào tạo văn hóa theo chương trình 9+ của MITC.

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (MITC) là lựa chọn của Đoàn Tịnh cho hành trình tri thức tiếp theo của mình

Suốt 2 năm học tập, Đoàn Tịnh luôn đạt danh hiệu học sinh Giỏi, năm học nào cũng nhận được học bổng khuyến học của MITC. Năm học 2019 – 2020, Tịnh được nhận giấy khen nhà trường với thành tích Xuất sắc toàn diện. Tháng 8/2020, Đoàn Tịnh tốt nghiệp hệ Trung cấp loại Giỏi sau những nỗ lực không ngừng trong học tập và rèn luyện. “Định hướng đúng và luôn cố gắng hết sức mình một cách kiên trì, chăm chỉ, đầy năng lượng là câu trả lời cho những kết quả đẹp của cậu học sinh này”, đó là lời của cô Nguyễn Khánh Quỳnh Ngân (giảng viên khoa Quản trị kinh doanh – Du lịch – Thời trang) khi nói về cậu học trò của mình.
Thành tích trong học nghề là vậy, kết quả học văn hóa của Tịnh cũng không hề kém cạnh, luôn là học sinh khá, giỏi của lớp. Các bạn trong lớp thường trêu Tịnh là “trụ cột 12A1” bởi chưa hiểu bài cứ hỏi Tịnh. Giáo viên các bộ môn đều có ấn tượng tốt đẹp về khả năng học tập và tính cách thận trọng của Tịnh. Kết quả kì thi tốt nghiệp THPT quốc gia tháng 7/2021 vừa rồi là minh chứng cho sự lựa chọn đúng đắn của Tịnh. Em đạt điểm xét tốt nghiệp là 8.16, trong đó có 2 môn đạt điểm cao là Lịch sử: 8.75 điểm, Địa lý: 9.0 điểm. Tịnh dự định xét tuyển khối C00 với một ngành thuộc trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn.
Cánh cửa tương lai luôn rộng mở với những ai biết trân trọng nó. Đứng trước ngưỡng cửa của sự chọn lựa, cậu trò nhỏ đi về hướng MITC bằng niềm tin và nỗ lực vươn lên. 15 tuổi, tự chọn con đường đi và đạt được kết quả như mong muốn. Bạn ấy làm được, tin chắc rằng nhiều bạn trẻ cũng làm được điều đó. Vạn nẻo đến thành công, hãy để MITC đồng hành cùng tuổi trẻ của các em.

Cô Hoàng Anh Thư

Khoa Giáo dục phổ thông