Căn cứ vào tình hình dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, các trường cao đẳng, đại học trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực đón sinh viên nhập trường, học trực tiếp một cách thận trọng, đảm bảo an toàn cho người học.

Cao đẳng Công Thương Miền Trung là trường đầu tiên trên địa bàn tỉnh vừa đón học sinh, sinh viên (HSSV) trở lại trường học trực tiếp sau hơn 3 tháng phải học online do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, nhà trường bố trí robot 5 trong 1 vào quản lý việc tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế đối với HSSV và cán bộ viên chức, người lao động toàn trường. Robot 5 trong 1 được đặt ngay lối ra vào của cổng trường. Đây là một sản phẩm nghiên cứu khoa học của Trung tâm Sunshine Steam Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung, có tính năng tích hợp 5 chức năng: nhận diện khuôn mặt, nhắc nhở đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và quét mã QR khai báo y tế. Robot sẽ ra tín hiệu nhắc nhở đeo khẩu trang nếu có người không đeo khẩu trang hoặc đeo khẩu trang không đúng cách, và hiển thị đèn xanh cho đi qua khi người đó thực hiện đúng 5K. “Với sự kiểm soát của robot 5 trong 1 này sẽ góp phần đảm bảo an toàn cho toàn thể HSSV và cán bộ viên chức, người lao động nhà trường trong quá trình dạy và học trực tiếp sau thời gian dài học online”, TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng nhà trường cho hay.
Robot 5 trong 1 được đặt ngay lối ra vào của cổng trường Cao đẳng Công Thương miền Trung
Việc mở cửa lại trường học cần tuân thủ công tác phòng, chống dịch COVID-19 chung của ngành Y tế nhằm đảm bảo an toàn cho người học, do đó ngay sau khi dịch bệnh trên địa bàn tỉnh được kiểm soát, Trường đại học Xây dựng Miền Trung tổ chức thống kê việc tiêm vắc xin mũi 1, mũi 2 và chưa tiêm đối với SV; tổ chức vệ sinh khử khuẩn phòng ốc, tư vấn chỗ trọ cho người học… Chỉ khi nào hoàn thành các công việc này, nhà trường mới đón SV nhập học.
PGS.TS Nguyễn Vũ Phương, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Dù TP Tuy hòa thực hiện theo Chỉ thị 19 trong phòng chống dịch COVID-19, nhưng do SV của trường ở nhiều tỉnh, thành vẫn đang có dịch nên học tập trung trong thời điểm này tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do đó, nhà trường phải kiểm tra, rà soát thật kỹ, tùy vào tình hình cụ thể mới đưa ra thông báo học trực tiếp.
Tương tự, Trường đại học Phú Yên vẫn chưa có thời gian cụ thể về việc học trực tiếp cho SV. Theo TS Trần Lăng, Phó Hiệu trưởng nhà trường, có 3 lý do khiến trường chưa vội đón SV trong thời điểm này. Thứ nhất, nhà trường có khá nhiều sinh viên ngoài tỉnh; thứ hai, ký túc xá của trường được trưng dụng làm khu cách ly y tế; thứ ba, việc học trực tuyến của SV đang rất thuận lợi. Theo kế hoạch, việc học trực tuyến của SV được nhà trường thực hiện đến hết tháng 10/2021. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh ổn định, khâu đảm bảo an toàn cho SV tốt thì nhà trường sẽ đón SV trở lại trường sớm hơn.
Khác với học sinh phổ thông, HSSV các trường cao đẳng, đại học đến từ nhiều tỉnh, thành. Nếu học tập trung trong thời điểm này sẽ tạo ra làn sóng di chuyển của sinh viên giữa các địa phương, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Bởi thực tế trong thời gian qua, việc học trực tuyến, bảo vệ luận án tốt nghiệp bằng trực tuyến, trao bằng tốt nghiệp cũng trực tuyến… được các trường thực hiện suôn sẻ.
Theo Thúy Hằng
Báo Phú Yên Online