Hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Công đoàn trường cũng đã phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid – 19 qua tin nhắn hoặc trực tiếp. Ngoài ra, Công đoàn trường cũng đã kêu gọi cán bộ viên chức cùng đồng hành với Nhà trường trong các hoạt động chung tay vì cộng đồng trong mùa dịch Covid-19.

Từ những ngày cuối năm 2019 đến nay, tình hình đại dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (nay gọi là dịch bệnh Covid-19) diễn biến phức tạp. Với sự lây lan nhanh từ tâm dịch được xác định là thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ngay những ngày đầu khi tiếp nhận thông báo từ Trung Quốc, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã lập chuyên trang trên website về Covid-19, mọi người có thể tìm thấy thông tin và hướng dẫn từ WHO để phòng ngừa dịch bệnh. Ngày 14/3/2020, sau gần 4 tháng kể từ ngày dịch bệnh virus conora chủng mới bùng phát tại Trung Quốc, Đức tuyên bố có thể sản xuất hàng loạt văcxin phòng ngừa virus corona chủng mới nếu công nghệ văcxin. Với tuyên bố này đã mang lại hi vọng cho toàn Thế giới, ngăn ngừa bệnh dịch Covid-19, giảm được sự lây lan đến mức tối thiểu, thiết lập lại trật tự, ổn định kinh tế vào nửa sau năm 2020. Tuy nhiên, tính đến chiều ngày 24/3/2020 đã có 196 quốc gia và vùng lãnh thổ xác nhận có bệnh nhân dương tính với Covid-19, với hơn 381.523 người nhiễm bệnh và hơn 16.558 người tử vong. Tại các nước Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Mỹ vẫn là những điểm nóng mới của dịch khi ghi nhận số ca tử vong trong một ngày cao nhất. Dịch bệnh bên ngoài Trung Quốc tiếp tục lan rộng, trong khi tình hình tại nước này đã dần được kiểm soát. Trong những ngày gần đây, Trung Quốc đại lục gần như đã khống chế được dịch Covid-19. Theo South China Morning Post, nhiều chuyên gia dịch tễ học đã cảnh báo Trung Quốc đừng vội tuyên bố chiến thắng trong cuộc chiến với Covid-19, vẫn còn nguy cơ “làn sóng thứ 2” với những ca nhiễm nhập cảnh từ nước ngoài. Tại Việt Nam, gần 20 ngày qua đã có 107 ca nhiễm mới, nâng số người nhiễm bệnh lên 123, trong đó đã chữa khỏi 17 ca và xuất viện 16 ca. Đại đa số các ca nhiễm mới tại Việt Nam đều có yếu tố nước ngoài.

Tại Phú Yên, để phòng chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Phú Yên đã chuẩn bị nhiều phương án, kịch bản, sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch xảy ra. Tỉnh cũng đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở, vật chất, thiết bị y tế, nhân lực trong tình huống khẩn cấp. Sở Y tế cũng đã chỉ đạo phun hóa chất khử trùng các địa điểm trường học, khu vực công cộng.

Chung tay trong công tác phòng ngừa dịch bệnh Covid-19, ngay từ những ngày đầu tháng 2/2020, tập thể giảng viên của khoa Công nghệ Hóa – Tài nguyên và Môi trường, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung  đã pha chế dung dịch rửa tay khô diệt khuẩn theo công thức của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và cấp phát miễn phí cho cán bộ viên chức, học sinh sinh viên Nhà trường, các trường THCS, THPT, khu kí túc xá của trường Dân tộc Nội trú tỉnh và người dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên. Ngoài ra, Nhà trường cũng đã lắp đặt kệ đựng dung dịch rửa tay khô tại nhiều điểm công cộng như bến xe, chợ, nhà ga, khu du lịch, …

Với những hoạt động ý nghĩa đó, luôn có sự đồng hành của cán bộ Công đoàn trường, tạo sự được sự lan tỏa trong cán bộ viên chức Nhà trường. Nhiều cán bộ viên chức tham gia đóng góp chai lọ, tiền mặt, … Xuyên suốt hai tháng vừa qua, nhiều cán bộ viên chức đã không quản ngại ngày nghỉ cuối tuần thứ bảy, chủ nhật, cùng tham gia súc rửa chai lọ, hỗ trợ pha chế, san chiết, hỗ trợ cấp phát dung dịch,…

Đặc biệt, nhằm tiếp tục hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc, Công đoàn trường cũng đã phát động ủng hộ phòng, chống dịch Covid – 19 qua tin nhắn hoặc trực tiếp tại phiên thứ hai tại Đại hội Đảng Bộ của Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua. Tổng số tiền mặt quyên góp được gần 7 triệu đồng. Số tiền này sẽ được chuyển cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Trung ương./.

(Nga Võ, Ảnh: Đình Phú)