Tính đến thời điểm 14h ngày 13/02/2020, trên Thế giới đã có 60.062 ca nhiễm Covid-19, trong đó, Việt Nam có 16 ca và có 7 ca bình phục. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, “còn quá sớm” để nói liệu dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã đạt đỉnh hay chưa hoặc thời điểm chấm dứt dịch bệnh này.

“Số lượng lớn những người không có triệu chứng bị bệnh hoặc có các triệu chứng thứ yếu, ví dụ như cảm lạnh thông thường, có thể nhiều hơn 4 lần so với số bệnh nhân mà chúng ta đang hiện đang thấy. Họ chính là những người phát tán virus”, TS. Leong Hoe Nam (Trung tâm Chuyên gia Mount Elizabeth Novena) cảnh báo.

Theo khuyến cáo của WHO, chủng mới virus corona COVID-19 lây truyền qua 4 con đường chính:

– Lây qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh (giọt nước bọt từ việc ho, hắt hơi, sổ mũi).

– Lây trực tiếp: Do tiếp xúc với người bệnh, bao gồm cả việc bắt tay người bệnh mà không thực hiện các biện pháp phòng tránh.

– Lây truyền gián tiếp: Khi chúng ta vô tình chạm vào các bề mặt bị nhiễm virus, sau đó đưa lên mắt, mũi, miệng.

– Lây nhiễm qua đường phân: Những người chăm sóc bệnh nhân có thể bị phơi nhiễm virus khi xử lý các chất thải của người bệnh.

Nhằm chung tay đẩy lùi bệnh dịch Covid-19, từ những ngày đầu tháng 2, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã pha chế dung dịch nước rửa tay sát khuẩn tặng cho Cán bộ viên chức, Học sinh sinh viên và người dân có nhu cầu.

 

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung tặng dung dịch nước rửa tay sát khuẩn cho Nhà ga Tuy Hòa

 

Ngày 14/2 đến 15/2/2020 vừa qua, Nhà trường cũng đã tặng dung dịch nước rửa tay sát khuẩn cho các địa điểm công cộng và du lịch trên địa bàn tỉnh Phú Yên như bến xe, nhà ga Tuy Hòa, chợ Phường 7, chợ thành phố Tuy Hòa, Gành đá đĩa, Di tích Tàu không số – Vũng Rô, Mũi Điện  …

Những địa điểm du lịch, công cộng là những nơi thường xuyên có mật độ người tập trung cao, đến từ nhiều vùng khác nhau. Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các biện pháp tự phòng tránh bệnh dịch cho mỗi cá nhân là vô cùng cần thiết. Trong thời gian sắp tới, Nhà trường tiếp tục pha chế để tặng cho người dân có nhu cầu và học sinh các trường THPT, THCS, …

Nga Võ

(Ảnh Đình Thái)