Sáng ngày 11/5, nhằm tư vấn, định hướng nghề nghiệp, kỹ năng lập thân, lập nghiệp và trang bị phương pháp tư duy, nghiên cứu khoa học cho đoàn viên, thanh niên là học sinh các trường THPT tại huyện Đồng Xuân, Tỉnh Đoàn Phú Yên phối hợp Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung tổ chức lớp tập huấn tại Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện Đồng Xuân cho hơn 120 đoàn viên, thanh niên trên địa bàn Huyện.

Toàn cảnh buổi tập huấn các Kỹ năng về đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp dành cho Gen Z tại Huyện Đồng Xuân

Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Tỉnh Đoàn Phú Yên và Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung về “Phát triển không gian sáng tạo trẻ và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo năm 2023”. Mở đầu chương trình tập huấn, TS. Võ Thị Mỹ Nga – Chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn và chăm sóc người học thế hệ Gen Z – Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung chia sẻ Chuyên đề “Gen Z lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp”. TS. Võ Anh Khuê – Chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và sở hữu trí tuệ cũng đã dành thời gian chia sẻ với các đoàn viên, thanh niên về kỹ năng phát triển tư duy sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Tham dự chương trình có thầy Nguyễn Duy Phước – Hiệu trưởng trường THPT Lê Lợi; Đồng chí Đặng Bảo Lộc- Phó Bí thư Huyện Đoàn Đồng Xuân; Đồng chí Đặng Thị Kim Trang – UVBTV Huyện Đoàn, cán bộ Huyện Đoàn Đồng Xuân; Đồng chí Đồng Xuân Khánh – UVBTV Huyện Đoàn, Bí thư Đoàn trường THPT Lê Lợi cùng hơn 100 Đoàn viên thanh niên đến từ trường THPT Lê Lợi, Đồng Xuân.

Tiến sĩ Võ Anh Khuê – Chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và sở hữu trí tuệ, trình bày tại buổi Tập huấn

Có thể nói, trong thời gian gần đây, Huyện Đoàn Đồng Xuân được xem là một trong những đơn vị có nhiều hoạt động gắn với phong trào đồng hành cùng Gen Z lập thân, lập nghiệp. Tại chương trình, qua chuyên đề, các bạn đoàn viên, thanh niên đã được TS. Võ Thị Mỹ Nga – Chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn và chăm sóc người học thế hệ Gen Z khơi gợi về tầm quan trọng của việc định vị bản thân, xác định được động cơ học tập, từ đó, nổ lực học tập và rèn luyện tu thân – dưỡng tánh, phát triển bản thân từng ngày. Để lập nghiệp thành công, Gen Z cũng phải có thái độ đúng đắn, có góc nhìn minh định đối với việc học: thực học – thực hành – thực nghiệp, tích lũy đủ “tài” và “đức” để khẳng định giá trị bản thân, vững vàng trong lập nghiệp, sáng tạo trong khởi nghiệp.

TS. Võ Thị Mỹ Nga – Chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn và chăm sóc người học thế hệ Gen Z, chia sẻ tại buổi Tập huấn

Cũng trong chương trình, Tiến sĩ Võ Anh Khuê – Chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học và sở hữu trí tuệ, Giảng viên Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung trao đổi các nội dung trọng tâm như: truyền lửa niềm đam mê nghiên cứu khoa học; truyền đạt những kỹ năng cần thiết để tìm kiếm những ý tưởng nghiên cứu khoa học; phương pháp tư duy khoa học để giải quyết vấn đề cần nghiên cứu; từ đó giúp đoàn viên, thanh niên thêm đam mê tự học, tự nghiên cứu, tự đổi mới sáng tạo và nghiên cứu khoa học.

Đoàn trường THPT Lê Lợi, Huyện Đoàn Đồng Xuân là đơn vị thứ hai tổ chức triển khai thực hiện các nội dung trong khuôn khổ chương trình phối hợp giữa Tỉnh Đoàn Phú Yên và Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung về “Phát triển không gian sáng tạo trẻ và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo năm 2023”. Chuỗi hoạt động thuộc Chương trình phối hợp này sẽ được tổ chức tại tất cả các Huyện, Thị xã, Thành phố trên địa bàn Tỉnh từ ngày 08/5 đến ngày 29/5/2023.

Các bạn Đoàn viên thanh niên tại huyện Đồng Xuân hào hứng cùng trao đổi với các chuyên gia đến từ MITC

Theo đó, tại chương trình các chuyên gia sẽ báo cáo các chuyên đề về tư vấn, định hướng nghề nghiệp; Kỹ năng lập thân, lập nghiệp; Kỹ năng quảng bá sản phẩm thông qua mạng xã hội; Tư duy nghiên cứu khoa học, tư duy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; Tập huấn chuyển đổi số, khuyến khích thanh niên ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Thông qua chương trình tạo điều kiện để giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm về kỹ năng khởi nghiệp và tập huấn kiến thức về tư duy khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho đoàn viên, thanh niên; Lan toả tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo đến đội ngũ cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh nói chung cũng như học sinh các trường THPT nói riêng.

Ngoài ra, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung cũng sẽ hỗ trợ các Huyện, Thị, Thành Đoàn thành lập Câu lạc bộ Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, Câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật,…; Tư vấn cho đoàn viên, thanh niên, học sinh thực hiện các sản phẩm nghiên cứu khoa học để tham gia các cuộc thi sáng tạo về khoa học kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chuyên môn, hoạt động khởi nghiệp tại địa phương; Hỗ trợ các địa phương phát triển các dự án khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, sản phẩm OCOP,… của thanh niên.

Bảo Hậu