Ngày 16/8/2023, tại Khu Công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu, TX. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên, Đoàn công tác Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung (MITC) đã có chuyến tham quan và làm việc với các nhà máy của Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên. Sự kiện nhằm mục đích tạo mối quan hệ hợp tác giữa Nhà trường và Doanh nghiệp, tìm hiểu cơ sở vật chất, thiết bị, cơ cấu tổ chức của Công ty, cũng như tạo cơ hội cho nhà giáo tham quan dây chuyền sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu của Nhà máy Bảo Châu Phú Yên.

Đoàn công tác MITC tham quan Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên

Chương trình tham quan có sự tham dự từ phía Nhà trường có ThS. Nguyễn Văn Đức – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Nguyễn Trung Hòa – Phó phòng Quản lý đào tạo; cùng các thành viên trong Đoàn công tác. Về phía công ty, có ông Nguyễn Quanh – Giám đốc Xí nghiệp năng lượng xanh Bảo Châu Phú Yên, ông Nguyễn Thanh Tuấn – Phó Giám đốc Xí nghiệp nguyên liệu gỗ Bảo Châu Phú Yên, cùng với đại diện từ phòng Tổ chức – Hành chính Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên.

Ông Nguyễn Quanh – Giám đốc Xí nghiệp năng lượng xanh Bảo Châu Phú Yên phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại Buổi làm việc, Ông Nguyễn Quanh – Giám đốc Xí nghiệp năng lượng xanh Bảo Châu Phú Yên chia sẻ về tầm quan trọng của việc hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà trường trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng. Ông cũng bày tỏ mong muốn Công ty TNHH MTV Bảo Châu Phú Yên có thể đồng hành cùng Nhà trường trong việc phát triển và trang bị cho sinh viên những kiến thức thực tiễn để tự tin bước vào thị trường lao động.

ThS. Nguyễn Văn Đức – Phó hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, ThS. Nguyễn Văn Đức – Phó hiệu trưởng Nhà trường, tỏ ra ấn tượng bởi sự chuyên nghiệp và quy trình sản xuất hiện đại tại Nhà máy. Ông khẳng định rằng sự hiểu biết sâu hơn về ngành công nghiệp gỗ và năng lượng xanh sẽ giúp sinh viên của trường thêm kiến thức thực tế và cơ hội thực tập hấp dẫn. Ông cũng đã đặt ra mục tiêu hợp tác lâu dài giữa hai bên, tạo cơ hội tuyển dụng cho các sinh viên có khả năng và mong muốn tham gia vào ngành công nghiệp sản xuất gỗ. Ông cũng thể hiện sự biết ơn đối với sự hỗ trợ và cộng tác tích cực từ phía doanh nghiệp.

Sau đó, công ty đã hướng dẫn đoàn MITC đi tham quan Xí nghiệp nguyên liệu gỗ Bảo Châu Phú Yên. Ông Nguyễn Thanh Tuấn cho biết Xí nghiệp chế biến nguyên liệu gỗ xuất khẩu Bảo Châu Phú Yên đã được xây dựng và khánh thành năm 2009 với công suất: 80.000 – 100.000 tấn dăm gỗ/năm. Gỗ dăm là một loại phụ phẩm được sinh ra trong quá trình chế biến sản xuất đồ gỗ, là nguyên liệu đầu vào trong sản xuất bột giấy, gỗ nén, làm nhang, ván dăm,….Với đặc tính dễ bén lửa, lượng sinh nhiệt cao, chi phí rẻ.

Đoàn MITC tham quan Xí nghiệp nguyên liệu gỗ Bảo Châu Phú Yên

Hành trình tiếp tục đưa đoàn MITC đến tham quan Xí nghiệp Năng lượng xanh Bảo Châu Phú Yên (Nhà máy sản xuất viên nén gỗ xuất khẩu). Ông Nguyễn Quanh cho biết, viên nén gỗ được sản xuất ra từ những  phế thải từ gỗ, điều này có nghĩa là chúng vô cùng an toàn khi sử dụng, giảm thiểu quá trình xử lý các phế thải từ thực vật, tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có mà đem lại hiệu quả cao. Ông cũng cho biết năng lực sản xuất của nhà máy là 100.000 tấn/tháng, với thiết bị hiện đại, công nghệ sản xuất theo dây chuyền tự động hóa, khép kín và liên tục. Sản phẩm viên nén gỗ của nhà máy được xuất khẩu sang thị trường Nhật BảnHàn Quốc và các nước châu Âu. Tại đây, đoàn MITC và Công ty cũng đã thảo luận, trao đổi về những thách thức và cơ hội trong việc phát triển ngành công nghiệp gỗ và năng lượng xanh trong bối cảnh thế giới ngày càng quan tâm đến bảo vệ môi trường.

Hình ảnh hệ thống vận hành dây chuyền sản xuất viên nén gỗ tại nhà máy

Chương trình tham quan Nhà máy đã thành công tốt đẹp. Nó không chỉ mang lại sự trải nghiệm trực tiếp quá trình sản xuất, từ việc chọn nguyên liệu, xử lý gỗ, đến giai đoạn thành phẩm cuối cùng mà còn là cơ hội hợp tác đáng quý giữa Nhà trường và Công ty. Đây là bước khởi đầu quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ đối tác mang lại lợi ích cho cả 2 đơn vị.

Không chỉ dừng lại ở sự kiện này, mối quan hệ giữa Nhà trường và Công ty Bảo Châu Phú Yên được kỳ vọng sẽ tiếp tục phát triển. Cả hai bên đã thỏa thuận về việc tổ chức thêm các buổi thảo luận, hội thảo chuyên sâu để cùng nhau tìm hiểu thêm về những xu hướng mới và cơ hội phát triển trong lĩnh vực gỗ và năng lượng xanh.

ThS. Phạm Thị Ngọc Thùy

Phòng Quản lý đào tạo