Mitc thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh sinh viên

2021-04-29T08:40:32+07:00April 26th, 2021|TUYỂN SINH - HƯỚNG NGHIỆP|0 Comments

 Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ hết sức quan tâm nhằm hình thành nên đội ngũ doanh nghiệp thế hệ mới trong tương lai. Trong đó, vai trò của các trường đại học, cao đẳng như trường Cao đẳng Công Thương miền Trung được xem là bước khởi đầu, khơi dậy khát vọng khởi nghiệp của sinh viên.

Đối với trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, từ nhiều năm qua, trường đã xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

 

Tại Phú Yên, các tín hiệu gần đây cho thấy hệ sinh thái khởi nghiệp đang hình thành một cách rõ nét cụ thể là hoạt động hỗ trợ và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp được Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung tổ chức từ hơn 4 năm nay.
Khởi đầu là các cuộc thi về sáng tạo khoa học công nghệ, kết hợp với những ý tưởng khởi nghiệp. Quy mô ban đầu chỉ ở mức nội bộ trường, sau dần được mở rộng ra phạm vi các trường và thanh thiếu niên trong toàn tỉnh và khu vực miền Trung – Tây Nguyên với nhiều ý tưởng, dự án hay đăng ký tham dự. Không chỉ dừng lại ở các cuộc thi, chương trình sinh viên khởi nghiệp được triển khai ở cấp độ thực chất hơn với việc hỗ trợ ươm tạo thành công các ý tưởng hay thông qua Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo của trường.
Sinh viên Nguyễn Thị Lan Trinh (Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm – Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung) đoạt giải khuyến khích Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh sinh viên giáo dục nghề nghiệp – Startup Kite năm 2020 với dự án Trồng và kinh doanh hoa cúc lưới theo công nghệ cao, cho hay: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quả thực rất khó khăn, đã có nhiều tấm gương khởi nghiệp, có người thất bại, có người thành công. Với sinh viên chúng em được khơi dậy tinh thần khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều rất tuyệt vời, giúp chúng em có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm hữu ích cho việc học, việc làm về sau.
 
Sinh viên Nguyễn Thị Lan Trinh (Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm - Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung)

Sinh viên Nguyễn Thị Lan Trinh (Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm – Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung)

 Nguồn lực lớn nhất của sinh viên khi tham gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chính là ý tưởng mới. Vì vậy, điều mà nhiều sinh viên mong muốn chính là cơ hội để biến ý tưởng thành hiện thực.
Tại hội thảo Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp trong trường ĐH, CĐ vừa được Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn phối hợp với Sở KH-CN Phú Yên và trường Cao đẳng Công Thương miền Trung tổ chức, báo cáo tổng quan về xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong các trường ĐH, CĐ, ông Lý Đình Quân, Tổng Giám đốc Trung tâm Ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn nhìn nhận: Thời gian qua, công tác đổi mới sáng tạo và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp được Chính phủ hết sức quan tâm. Đây không phải chỉ dành cho các trường ĐH, CĐ mà còn là nhiệm vụ của quản lý nhà nước quan trọng. Thực tế cho thấy, trong hai hoạt động sáng tạo và khởi nghiệp, các trường ĐH, CĐ vẫn còn tách rời và mới chỉ phát huy được hoạt động sáng tạo (sinh viên nghiên cứu khoa học) mà chưa thực sự gắn kết cả hai hoạt động này với nhau. Vì thế, hoạt động khởi nghiệp trong các trường hiện nay chủ yếu mới chỉ khơi dậy được tinh thần khởi nghiệp, chứ chưa phát huy được hiệu quả trong thực tiễn.
Đối với trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, từ nhiều năm qua, trường đã xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Cho đến nay, trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp và Đổi mới sáng tạo MITC đã và đang hoạt động rất mạnh mẽ, tập trung thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp với nhiều buổi Hội thảo, hỗ trợ tư vấn khởi nghiệp ngay tại trường, các trường cấp 2,3, các đơn vị trong và ngoài tỉnh.
Ngoài ra, trường còn có Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp, Trung tâm Sunshine STEAM, Trung tâm Đào tạo theo nhu cầu xã hội. Các trung tâm này đã giúp cho nhà trường chủ động trong công tác xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp của mình dài hạn và bền vững, cũng như phù hợp với mục tiêu, sứ mệnh tầm nhìn và đặc điểm các nhóm ngành đào tạo của trường. 
Bảo Hậu
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG – KHỞI ĐẦU GIẤC MƠ NGHỀ NGHIỆP
Đăng ký trực tuyến
Go to Top