Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo là một trong những mục tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ hết sức quan tâm nhằm hình thành nên đội ngũ doanh nghiệp thế hệ mới trong tương lai. Trong đó, vai trò của các trường đại học, cao đẳng như trường Cao đẳng Công Thương miền Trung được xem là bước khởi đầu, khơi dậy khát vọng khởi nghiệp của sinh viên.
Đối với trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, từ nhiều năm qua, trường đã xác định được tầm quan trọng của việc xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.
Tại Phú Yên, các tín hiệu gần đây cho thấy hệ sinh thái khởi nghiệp đang hình thành một cách rõ nét cụ thể là hoạt động hỗ trợ và xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp được Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung tổ chức từ hơn 4 năm nay.
Khởi đầu là các cuộc thi về sáng tạo khoa học công nghệ, kết hợp với những ý tưởng khởi nghiệp. Quy mô ban đầu chỉ ở mức nội bộ trường, sau dần được mở rộng ra phạm vi các trường và thanh thiếu niên trong toàn tỉnh và khu vực miền Trung – Tây Nguyên với nhiều ý tưởng, dự án hay đăng ký tham dự. Không chỉ dừng lại ở các cuộc thi, chương trình sinh viên khởi nghiệp được triển khai ở cấp độ thực chất hơn với việc hỗ trợ ươm tạo thành công các ý tưởng hay thông qua Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp và đổi mới sáng tạo của trường.
Sinh viên Nguyễn Thị Lan Trinh (Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm – Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung) đoạt giải khuyến khích Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh sinh viên giáo dục nghề nghiệp – Startup Kite năm 2020 với dự án Trồng và kinh doanh hoa cúc lưới theo công nghệ cao, cho hay: Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quả thực rất khó khăn, đã có nhiều tấm gương khởi nghiệp, có người thất bại, có người thành công. Với sinh viên chúng em được khơi dậy tinh thần khởi nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường là điều rất tuyệt vời, giúp chúng em có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm hữu ích cho việc học, việc làm về sau.
Sinh viên Nguyễn Thị Lan Trinh (Sinh viên ngành công nghệ thực phẩm – Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung)