Ngay sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh có thể vào học hệ trung cấp và cao đẳng, 3 năm sau vừa có bằng THPT vừa có bằng cao đẳng. Đây là lợi thế của chương trình 9+ đang thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh trong mùa tuyển sinh năm học mới.

Học sinh học nghề điện tại Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung. Ảnh: THÚY HẰNG

Học song hành văn hóa và nghề

Theo thống kê từ các trường đào tạo theo chương trình 9+, khoảng 70-80% học sinh sau khi tốt nghiệp có việc làm và nhu cầu đi làm ngay. Khoảng 20-30% còn lại tiếp tục học liên thông lên cao đẳng.
Năm 2020, sau khi tốt nghiệp THCS, do hoàn cảnh gia đình neo người lại khó khăn về kinh tế nên Đoàn Quốc Bảo không học tiếp lớp 10 mà chọn học nghề theo chương trình 9+ tại Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung. Hiện Bảo là học sinh năm thứ hai ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí của trường này.
Qua một năm theo học, Bảo chia sẻ: Môi trường học chương trình 9+ cơ bản thuận lợi, em vừa học văn hóa THPT rút gọn lại được học thêm nghề nên không bị áp lực quá nhiều bài vở. Quan trọng hơn, em có thể đi làm sớm để lo cho bản thân, giảm bớt nỗi lo về cơ hội việc làm sau này. Em dự định sau khi hoàn thành chương trình trung cấp, sẽ tiếp tục học liên thông lên cao đẳng để nâng cao kỹ năng nghề”.
Tương tự, em Trần Anh Vũ, học sinh năm 2 ngành Hàn tại Trường cao đẳng Nghề Phú Yên cho hay: “Nhận thấy sức học của mình chỉ ở mức trung bình nên sau khi tốt nghiệp THCS, em chọn học nghề, được Nhà nước miễn toàn bộ học phí. Trải qua quá trình học tập tại Trường cao đẳng Nghề Phú Yên, em thấy lựa chọn của mình khi học chương trình 9+ hoàn toàn phù hợp với bản thân và điều kiện kinh tế gia đình. Nhà trường cùng doanh nghiệp đã giúp chúng em có môi trường học tập gắn với thực hành rất bổ ích, ra trường sẽ được doanh nghiệp nhận vào làm việc”.
Chương trình 9+ đào tạo song song chương trình THPT rút gọn theo quy định của Bộ GD-ĐT cùng với đào tạo các ngành nghề hệ trung cấp. Học sinh tốt nghiệp THCS theo học chương trình 9+ có thể rút ngắn thời gian thông qua việc học song song văn hóa và học nghề mà mình yêu thích. Tại chương trình tọa đàm trực tuyến Phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS với chủ đề Lợi ích của chương trình đào tạo 9+ do Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung tổ chức, ông Võ Văn Binh, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH Phú Yên nhìn nhận: Lợi thế của chương trình đào tạo 9+ là tạo ra môi trường học tập vừa học, vừa làm, tri thức và kỹ năng song hành đã giúp nhiều học sinh thích thú, không bị áp lực học riêng về văn hóa với khối lượng kiến thức nặng nề ở bậc THPT. Đặc biệt, khi học sinh tiếp cận chương trình học nghề, không chỉ được đào tạo kiến thức, kỹ năng chuyên môn, mà các em còn được đào tạo các kỹ năng mềm và được trang bị tác phong làm việc cũng như văn hóa của doanh nghiệp. Với lợi thế này, người học sau khi tốt nghiệp sẽ đáp ứng tốt nhu cầu thị trường lao động.

 

Ngày càng thu hút học sinh

 

Theo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, hiệu quả lớn nhất của mô hình đào tạo theo chương trình 9+ thể hiện rõ nhất qua việc các em học sinh có được định hướng ngành nghề phù hợp, góp phần làm thay đổi quan điểm và cách nhìn nhận của xã hội về học nghề, lập nghiệp.
TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung, cho hay: Trong hơn 1.500 học sinh, sinh viên mà trường tuyển được trong năm 2020 thì có đến 2/3 là học sinh có nhu cầu theo học chương trình 9+. Năm 2021, trường tiếp tục tuyển sinh đào tạo theo chương trình này cho học sinh tốt nghiệp THCS nên những học sinh không trúng tuyển vào lớp 10 các trường THPT năm học 2021-2022 có thể chọn học chương trình này.
Theo ThS Nguyễn Văn Nhất, Phó Hiệu trưởng Trường cao đẳng Nghề Phú Yên, hiện nay, phần lớn học sinh theo học nghề là những em tốt nghiệp THCS. Em nào có nhu cầu học chương trình 9+ thì nhà trường sắp xếp các em học lớp này, còn những em không có nhu cầu học văn hóa, chỉ học nghề vẫn được học trung cấp nghề…
Ghi nhận của phóng viên tại một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho thấy, chương trình 9+ đang thu hút học sinh ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, điều kiện kinh tế gia đình hạn chế, hoặc những học sinh không hứng thú với việc học chương trình văn hóa nặng nề với khối lượng kiến thức lớn như chương trình THPT. Các nghề đang được các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo hệ trung cấp trong chương trình 9+ là những nghề rất hot đón đầu nhu cầu thị trường lao động như: Công nghệ thông tin, Điện tử – Điện lạnh, Điện Công nghiệp, Công nghệ ô tô, Cơ khí, Cắt gọt kim loại, Chế biến món ăn… Vậy nên, học sinh thỏa sức lựa chọn nghề phù hợp với bản thân, cũng như đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động khi tốt nghiệp.

Theo Báo Phú Yên

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG – KHỞI ĐẦU GIẤC MƠ NGHỀ NGHIỆP
Đăng ký trực tuyến