NGÀNH KỸ THUẬT HÀN CÔNG NGHỆ CAO (Giảm 70% học phí)

NGÀNH ĐÀO TẠO CHUẨN QUỐC TẾ

Mã ngành: 6520123

Bậc đào tạo: Cao đẳng chính quy

Bằng tốt nghiệp: Kỹ sư thực hành

Đối tượng xét tuyển: Học sinh tốt nghiệp THCS trở lên.

Cơ khí được xem là một lĩnh vực ngành nghề được phổ biến nhất hiện nay, được nhiều người lựa chọn học tập và đào tạo. Vì nó được được thị trường lao động rất cần và đem lại người học có việc làm và thu nhập ổn định. Trong lĩnh vực cơ khí, ngành hàn (công nghệ Hàn) được nhiều người lựa chọn hơn cả bởi vì những ưu điểm vượt trội của nó: học tập chi phí thấp, phù hợp với bạn có gia đình khó khăn và đặc biệt sau khi học xong có việc làm ngay, nhiều công ty tuyển dụng số lượng lớn đem lại thu nhập ổn định nhất. Chính vì thế, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của xã hội tìm kiếm nguồn nhân lực có tay nghề. Tại bộ môn Công nghệ hàn – Khoa Cơ khí – Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, để biết rằng mình có phù hợp hay nên theo học ngành này hay không? Hãy cùng xem bài viết dưới đây để tìm hiểu về ngành hàn (công nghệ hàn).

1. Ngành hàn là gì?( ngành gia công kết cấu thép)

Bất kỳ một ngành nghề nào khi muốn tìm hiểu về nó trước hết phải tìm hiểu về khái niệm ngành nghề. Ngành Hàn cũng vậy, bước đầu tiên khi muốn Tìm hiểu về ngành hàn (công nghệ hàn) thì chúng ta phải cùng nhau làm rõ được “ngành hàn là gì?”.

Ngành Hàn hay còn được biết đến với cái tên công nghệ hàn. Đây là ngành trang bị kiến thức lẫn kỹ năng chuyên môn cần thiết đáp ứng công việc hàn sau này. Trong đó tập trung chủ yếu đề đào phương pháp gia công trong cơ khí dùng ghép nối cố định các chi tiết ở mọi kích thước, kết cấu từ những chi tiết nhỏ thành những chi tiết lớn như gia công hàn dầm, khung bảo vệ cửa sổ, kết cấu thép nhà xưởng, ống dẫn nước bằng thép v.v….

So với các phương pháp thi công khác, hàn có ưu điểm hơn hẳn do đó được nhiều người lựa chọn. Và cho đến ngày nay, hàn chiếm phần lớn trong khối lượng công việc. Ví dụ: khi tiến hành ghép nối các thanh thép cho các giàn khoan cần kỹ sư công nghệ hàn…

2. Ngành hàn học những gì?

Thông qua tìm hiểu những kiến thức được đào tạo ở ngành hàn đào tạo cũng là cách để tìm hiểu về ngành hàn (công nghệ hàn). Ngành công nghệ hàn sẽ không khiến người học thất vọng khi mà sau tốt nghiệp người học sẽ vừa có kiến thức chuyên môn trong ngành vừa có kỹ năng cần có để hành nghề và lập nghiệp bản thân mình. Có rất nhiều bạn học nghề hàn sau khi tốt nghiệp ra trường lập nghiệp, mở công ty làm việc rất tốt.

+ Về kiến thức:

Khi theo học ngành công nghệ Hàn. Bạn sẽ được cơ sở đào tạo trang bị kiến thức về hình họa – vẽ kỹ thuật, vật liệu hàn, sức bền vật liệu, kỹ thuật điện, an toàn và môi trường công nghiệp, tổ chức sản xuất, thiết bị hàn, kết cấu hàn, hàn hồ quang tay cơ bản, nâng cao, hàn MAG, hàn TIG, hàn ống ở nhiều vị trí trong không gian, hàn tự động, hàn điện tiếp xúc, kiểm tra chất lượng hàn, …

Mô tả được kết cấu các liên kết hàn, các kỹ thuật cơ bản của quá trình hàn, các kết cấu bằng các công nghệ hàn khác nhau đem lại kỹ năng cho người học sau khi tốt nghiệp ra trường đáp ứng được ngay. Bên cạnh đó có nhiều thầy có tay nghề và kinh nghiệm trong lĩnh vực hàn đáp ứng được người học rất tốt.

+ Về kỹ năng:

Bên cạnh kiến thức thì kỹ năng hành nghề cũng hết sức quan trọng. Kỹ năng này sẽ giúp học viên có thể thuận lợi tìm kiếm việc làm đồng thời giúp người học phát huy năng lực để nhanh chóng thăng tiến trong công việc.

Các kỹ năng được đào tạo phục vụ cho ngành hàn cụ thể như sau:

 • Kỹ năng để trở thành kỹ thuật viên hàn chuyên nghiệp
 • Kỹ năng vận hành, sử dụng nhuần nhuyễn các  thiết bị hàn
 • Kỹ năng để thiết kế các quy trình chế tạo kết cấu, sản phẩm hàn thông dụng
 • Kỹ năng liên kết hàn cơ bản bằng thép, bằng các phương pháp hàn khác nhau đảm bảo các tiêu chuẩn kỹ thuật.
 • Kỹ năng cho việc tổ chức, lập kế hoạch, quản lý được quá trình sản xuất ở một xưởng, tổ sản xuất
 • Kỹ năng an toàn lao động
 • Kỹ năng về ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm cần thiết khác.

3. Các công nghệ Hàn mới ở Việt Nam

Sau khi hoàn thành khóa học, người học cũng được làm quen với các phương pháp công nghệ hàn mới đã và đang đưa vào sử dụng, cho thấy hiệu quả tuyệt vời đáng mong đợi.

Dưới đây là một số phương pháp hàn mới đã được sử dụng ở nước ta:

 • Hàn hồ quang trong khí bảo vệ ( hàn MAG, TIG)
 • Hàn hồ quang dưới lớp thuốc hàn (SAW)
 • Hàn điện khí’
 • Hàn dây lỗi thuốc FCAW

Như vậy, bằng việc tìm hiểu các phương pháp hàn mới đã được đưa vào sử dụng ở nước ta là một phần để tìm hiểu về ngành hàn (công nghệ hàn).

Ngành Kỹ thuật Hàn công nghệ cao (Giảm 70% học phí) - Bậc cao đẳng-1

4. Nhu cầu việc làm của ngành công nghệ hàn

Tìm hiểu về ngành hàn (công nghệ Hàn) thì không thể bỏ qua tìm hiểu về nhu cầu việc làm của ngành nghề này. Dù học ngành nào thì nhu cầu việc làm của xã hội luôn được ưu ái hàng đầu. Bởi, ai khi tốt nghiệp ra trường đều muốn có việc làm, có lương để trang trải cho cuộc sống gia đình. Có thể thấy rằng, hàn có mặt ở nhiều lĩnh vực trong cuộc sống nhất là trong lĩnh vực thi công công trình xây dựng nhà máy, xưởng…

Mỗi năm nước ta tiến hành xây dựng hàng nghìn công trình lớn nhỏ khác nhau và con số này ngày càng tăng lên theo từng năm. Những công trình này muốn được kết nối các linh kiện lớn, nhỏ lại với nhau đòi hỏi phải có đội ngũ nhân lực có chuyên môn về công nghệ hàn. Ngoài ra, đội ngũ nhân lực ngành hàn nước ta được đánh giá là có chuyên môn tay nghề cao bởi được các cơ sở đào tạo bài bản từ kiến thức đến kỹ năng, thái độ nghề nghiệp. Do đó được nhiều công ty trong và ngoài nước lựa chọn tuyển dụng.

Trên đây là các thông tin cơ bản tìm hiểu về ngành hàn (công nghệ hàn). Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ định hướng được hướng đi phù hợp cho tương lai.

Mọi chi tiết xin liên hệ với Giáo viên Đào Quốc Khánh – Trưởng bộ môn Công nghệ hàn 0986.349.102

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung là sự lựa chọn đúng đắn của bạn!

Đăng-ký-tuyển-sinh-cao-đẳng-2023

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên
Họ & Tên
Họ
Tên

Địa chỉ