Nhắc đến cái tên Thái Mỹ Vàng, là người ta lại nghĩ ngay đến du lịch Phú Yên và ngược lại, nhắc đến bức tranh du lịch Phú Yên mà không có cái tên Thái Mỹ Vàng thì lại là một điều thiếu sót không hề nhỏ, người đã góp công đánh thức tiềm năng du lịch Phú Yên.

Thái Mỹ Vàng – Cựu học sinh trường Cao đẳng Công Thương miền Trung

 

 Chàng trai 9X, cựu học sinh trường Cao đẳng Công Thương miền Trung này còn được mệnh danh là người có đôi chân không biết mỏi và đôi tay không biết nghỉ. Từ năm 2011 đến nay, Thái Mỹ Vàng đã bôn ba nhiều nơi, kinh qua nhiều vị trí công việc khác nhau, từ việc một mình bán quần áo second hand trên đường phố đến chủ tiệm net, công ty sự kiện, công ty nhân sâm rồi giám đốc chuỗi đặc sản Hòa Yên công ty đặc sản nổi tiếng bậc nhất ở Phú Yên. Dù ở vị trí nào, thì có một điểm đặc biệt chúng ta có thể thấy ở Vàng là khả năng nhận biết cơ hội, dám nghĩ dám làm và khát vọng vươn lên không ngừng.
 Tốt nghiệp lớp Cao đẳng Hướng dẫn du lịch trường Cao đẳng Công Thương miền Trung niên khóa 2012-2014, sau đó được sự giới thiệu của thầy giáo chủ nhiệm, Vàng làm việc cho một công ty lữ hành du lịch theo đúng ngành học. Nhưng với bản lĩnh và khát vọng làm giàu- khởi nghiệp, năm 2015, Thái Mỹ Vàng cùng một số người bạn thân cùng chí hướng quyết định thành lập công ty truyền thông và sự kiện tại Tuy Hòa.
 Năm 2016, với hiệu ứng của bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, du lịch Phú Yên mới dần được chú ý đến, số lượng du khách đến với xứ sở Hoa Vàng trên Cỏ Xanh ngày một nhiều hơn. Nhận thấy khách du lịch có nhu cầu rất cao về những tặng phẩm đặc sản mang đậm chất vùng miền sau mỗi chuyến đi xa, Vàng lại cùng với bạn mở Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoà Yên chuyên chế biến, cung cấp đặc sản với quy mô lớn do Thái Mỹ Vàng giữ chức vụ Giám đốc. Hiện tại công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoà Yên có tới 3 chi nhánh tại thành phố Tuy Hòa.

Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoà Yên chuyên chế biến, cung cấp đặc sản với quy mô lớn

 Khác với những cửa hàng đặc sản Phú Yên trên địa bàn tỉnh, Hòa Yên không chỉ bán các sản phẩm để thu lợi nhuần mà còn hướng tới việc phát triển và gìn giữ bản sắc văn hóa địa phương, sản phẩn Nhân sâm Phú Yên là một ví dụ điển hình. Từ thực tế loại sâm quý này có nguy cơ biến mất, Vàng cùng Bạn mình là Thoàn bỏ công sức nghiên cứu, tìm kiếm, nhân giống, chế biến và phát triển giống dược liệu này. Đầu năm 2017, Vàng và Thoàn tiếp tục đầu tư sản xuất và thành lập Công ty TNHH Nhân sâm Phú Yên, trụ sở tại xã An Phú.
 Đến với đặc sản Hòa Yên, khách du lịch sẽ không hề bị nhàm chán với các sản phầm đóng gói mà còn được học thêm về truyền thống xứ Nẫu, về việc bảo vệ môi trường qua những sản phẩm túi lưới làng chài, hay những buổi trải nghiệm tham quan làng nghề bánh tránh, làng nghề làm mắm cá cơm truyền thống. Trong năm 2020, Vàng còn cho ra đời sản phẩm mắm nhỉ thương hiệu Ông Vàng, một sản phẩm làng nghề truyền thống tại quê nhà, được cục sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận. Qua việc này, chúng ta có thể thấy, Vàng không đơn giản chỉ làm kinh doanh, anh còn góp phần quảng bá và nâng tầm giá trị thương hiệu các sản phẩm du lịch Phú Yên.
 Chia sẻ với phóng viên MITC Media, Thái Mỹ Vàng nhận định du lịch Phú Yên vẫn còn đang phát triển, nhu cầu tuyển dụng các ngành liên quan đến du lịch như: hướng dẫn viên, quản trị nhà hàng, khách sạn, địa điểm ăn uống, chế biến món ăn,… là rất lớn. Tuy nhiên điều đáng tiếc là học sinh Phú Yên lại ít chọn ngành này, hoặc có chọn lại không biết ở trường Cao đẳng Công Thương miền Trung từ lâu đã có những ngành này trong chương trình đào tạo nên hay đăng ký ở các trường xa nhà. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh kéo dài, học sinh nên cân nhắc việc học tại Phú Yên, vừa an toàn lại vừa tiết kiệm rất nhiều chi phí.
 Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung rất tự hào vì có dấu ấn rất đậm nét trong sự thành công của chàng cựu sinh viên 9X này, chúc em thành công hơn nữa trên con đường mình đã chọn, qua đó góp phần đưa du lịch Phú Yên phát triển mạnh hơn và bền vững hơn. Cảm ơn em, Thái Mỹ Vàng – chàng trai Vàng của làng du lịch Phú Yên.
Bảo Hậu
TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG – KHỞI ĐẦU GIẤC MƠ NGHỀ NGHIỆP