Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 12 đến ngày 18 tháng 11, là một sự kiện trong chuỗi các hoạt động hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 nhằm tôn vinh nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; tạo động lực cho nhà giáo phấn đấu, hoàn thiện bản thân, đáp ứng yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục hiện nay.
Lần đầu tiên Hội giảng nhà giáo Giáo dục nghề nghiệp toàn quốc được tổ chức trực tuyến. Dù tổ chức trực tuyến nhưng các bài giảng sẽ được chấm điểm trực tiếp, với thông điệp: ĐỔI MỚI – SÁNG TẠO – THÍCH ỨNG – HỘI NHẬP – NÂNG TẦM KỸ NĂNG LAO ĐỘNG VIỆT NAM.

Tiết giảng của thầy Phạm Quốc Lợi trên kênh trực tuyến của Tổng cục giáo dục nghề nghiệp
Hội giảng đã thu hút sự quan tâm của các cấp, các ngành, các địa phương, góp phần củng cố niềm tin của xã hội đối với chất lượng của hệ thống giáo dục nghề nghiệp. Với 404 nhà giáo trình giảng tại 113 địa điểm của 55 địa phương và 06 Bộ, ngành, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung rất vinh dự có 2 giảng viên tham gia: thầy Phạm Quốc Lợi (khoa Cơ khí) và thầy Võ Quốc Dũng (khoa Điện và Tự động hóa). Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho công tác phòng chống dịch thì dạy học trực tuyến là một lựa chọn phù hợp. Dạy học trực tuyến có nhiều ưu điểm nhưng cũng đặt ra không ít khó khăn, thách thức mà ngành giáo dục đặc biệt là giáo dục nghề nghiệp đã và đang nỗ lực khắc phục, vượt qua.
Để thu hút sinh viên, giảng viên phải tìm nhiều hình ảnh, phương pháp truyền đạt khác nhau và các phần mềm hỗ trợ… Với thầy Võ Quốc Dũng dù đã nhiều lần tham gia hội giảng nhưng lần hội giảng này thật đặc biệt và có nhiều kỷ niệm. Thầy Dũng chia sẻ: “Bình thường tôi chỉ tập trung truyền đạt kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho sinh viên. Còn trong hội giảng lần này tôi phải chú ý góc đứng để máy quay bắt được rõ nét hoạt động thao tác mẫu khiến tôi khó thể hiện cảm xúc, truyền đạt thông tin tới sinh viên”.

Thầy Võ Quốc Dũng đang trình giảng bài “Đấu nối và cài đặt biến tần điều khiển động cơ 3 pha quay 2 chiều”
Việc chuyển đổi từ hội giảng trực tiếp sang hội giảng trực tuyến gây ra nhiều khó khăn, từ việc chuẩn bị trang thiết bị, đường truyền, tới tâm lý cho các nhà giáo. Tuy nhiên những đổi mới tại Hội giảng Nhà giáo giáo dục nghề nghiệp năm nay sẽ tạo động lực thúc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong giáo dục, giúp nâng cao trải nghiệm của người học; cải thiện những phương pháp giảng dạy cũng như tạo môi trường để học tập thuận tiện nhất.
ThS. Đỗ Thị Thu Nga
Khoa Điện và Tự động hóa