Nhiều người hay gọi đùa TS. Võ Anh Khuê – Trưởng khoa Công nghệ Hóa- Tài nguyên & Môi trường – là người đam mê rác thải, bởi vì những năm gần đây, các đề tài của anh phần lớn gắn liền với rác thải và công tác bảo vệ môi trường như: Nghiên cứu quy trình và thiết kế thiết bị nâng cao chất lượng nước tẩy rửa sinh học được sản xuất từ rác thải thực vật, nghiên cứu công nghệ mới về ủ phân compost hộ gia đình, khảo sát và đề xuất giải pháp tài nguyên hóa rác thải tại Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, Nghiên cứu chế tạo men vi sinh từ rác thải thực vật, giải pháp cải tiến thùng rác công cộng để giảm mùi hôi,… Tuy đối tượng nghiên cứu chủ yếu là rác thải nhưng những sáng kiến này lại giúp TS. Võ Anh Khuê gặt hái được các giải thưởng và được ứng dụng rộng rãi trong và ngoài tỉnh.

TS. Võ Anh Khuê (thứ 2 từ trái qua) – Trưởng khoa Công nghệ Hóa – Tài nguyên và môi trường tại lễ tổng kết và trao giải hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 9
Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 9 năm 2021: Thiết kế thiết bị nâng cao chất lượng nước tẩy rửa sinh học tái chế từ rác thải thực vật đạt giải Nhì hội thi; Sáng kiến Nghiên cứu quy trình nâng cao chất lượng nước rửa chén sinh học được sản xuất từ chất thải thực vật, đạt giải Ba hội thi. Ngoài ra, tại Hội thi lần này, TS. Võ Anh Khuê còn đạt thêm giải khuyến khích với đề tài Xây dựng quy trình định lượng florua trong dung dịch nước bằng thuốc thử xylenol da cam theo phương pháp trắc quang.
Những năm gần đây, việc xử lý rác thải luôn là vấn đề cấp bách nhằm bảo vệ môi trường trên toàn cầu, đặc biệt là những nước đang phát triển, có lượng rác thải nhiều như Việt Nam. Do đó, việc triển khai một mô hình mang tính thực tế nhằm bảo vệ môi trường là hết sức cần thiết và rất hữu ích để chung tay. Đây cũng là lý do mà các đề tài, sáng kiến của TS. Võ Anh Khuê luôn được quan tâm và nhận được nhiều đơn đặt hàng từ các cơ quan, cá nhân trong và ngoài Tỉnh.
Từ sự gợi ý của Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Phú Yên, anh đã chủ trì nghiên cứu công nghệ mới để ủ phân compost tại hộ gia đình. Xuất phát từ công nghệ mới này, hiện nay nhóm nghiên cứu đã sản xuất nhiều kiểu thùng ủ phân compost với các thể tích khác nhau (120 lít, 160 lít và 220 lít). Sản phẩm đã được thương mại hóa ở nhiều Tỉnh thành trong cả nước, và được khách hàng đánh giá cao.
Có một sự thật là chẳng một ai thích rác thải cả, làm việc với rác thải lại càng khó khăn. Tuy nhiên, chính nhờ đam mê, nhiệt huyết và những nỗi băn khoăn, trăn trở về hướng giải quyết vấn đề rác thải, ô nhiễm môi trường mà anh đã không ngại khó ngày đêm nghiên cứu, tiếp xúc trực tiếp với nguồn rác thải để đưa đến những sáng kiến hữu ích nhằm cải thiện môi trường sống của người dân. Theo TS. Võ Anh Khuê, ủ phân compost và sản xuất nước tẩy rửa sinh học tại hộ gia đình là công việc nhỏ, dễ làm nhưng mang lại ý nghĩa vô cùng lớn là vừa bảo vệ môi trường, vừa có phân hữu cơ để trồng rau sạch và sản phẩm nước tẩy rửa thân thiện môi trường.
Bảo Hậu