Triển khai từ tháng 12/2019, Hội thi Robot dò đường lần thứ nhất, chủ đề Hành trình đất Phú do Trung tâm Sunshine Steam thuộc trường Cao đẳng Công Thương miền Trung tổ chức, hứa hẹn là một sân chơi khoa học công nghệ bổ ích, lý thú.

Cuộc thi dành cho đối tượng học sinh từ lớp 6 đến lớp 12 trên địa bàn tỉnh Phú Yên và học sinh khối 9+ trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, là cơ hội để các bạn học sinh thỏa sức sáng tạo, khơi dậy tiềm năng, gắn việc học với thực hành và tăng cường sự hiểu biết về các địa danh tại địa phương, thông qua cuộc thi sẽ phát hiện và bồi dưỡng những tài năng trẻ trong toàn tỉnh, tạo động lực cho các em phát triển đam mê khoa học kỹ thuật. Ban Tổ chức đã tiến hành tổ chức chương trình tập huấn hội thi vào ngày 13/12 và dự kiến tổ chức vòng sơ khảo vào ngày 04 và 05/01, chung kết vào ngày 11/01.

 

TS. Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Nhà trường, phát biểu tại Chương trình

 

Bên cạnh Hội thi, trong tháng 12, Trung tâm Sunshine Steam sẽ tổ chức hoạt động trải nghiệm ngoại khóa theo mô hình Steam tại trường Tiểu học Trưng Vương – TP Tuy Hòa dành cho học sinh từ lớp 3 tới lớp 5, dần tiến tới mở rộng mô hình hoạt đông ngoại khóa này trên toàn tỉnh.

Tất cả những hoạt động trên nằm trong khuôn khổ chương trình giáo dục Steam của Trung tâm Sunshine Steam, là mô hình Trung tâm công nghệ đầu tiên tại Phú Yên đưa Steam vào chương trình đào tạo cho học sinh từ 5-18 tuổi.

Một số sản phẩm trưng bày tại Chương trình thu hút đông đảo mọi người tham quan

 

Steam là phương pháp học được áp dụng đầu tiên tại Mỹ với đặc điểm cung cấp kiến thức toàn diện của 5 lĩnh vực: Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Nghệ thuật và Toán học. Steam chủ yếu xây dựng dựa trên thực hành và các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, do đó, trẻ em được tiếp cận giáo dục Steam có những ưu thế nổi bật như: kiến thức khoa học, công nghệ và toán học chắc chắn, khả năng sáng tạo, tư duy logic, hiệu suất học tập, làm việc vượt trội và phát triển toàn diện các kỹ năng mềm.

Từ khi thành lập đến nay, Trung tâm Sunshine Steam không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng các phòng học, phòng hội nghị, hội thảo, với trang thiết bị hiện đại phục vụ mọi nhu cầu cần thiết của học viên, giáo viên. Trung tâm đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để trang bị các bộ kít, các bộ lắp ráp hiện đại, máy in 3D… đảm bảo cho học sinh có đầy đủ thiết bị khi tham gia học tập.  Với đội ngũ hơn 20 giáo viên cơ hữu và thỉnh giảng có trình độ chuyên môn từ Thạc sỹ trở lên, là những giáo viên giàu kinh nghiệm đang giảng dạy nhiều môn học khác nhau, tính tới thời điểm hiện tại Trung tâm đã đào tạo được 5 khóa học và cấp chứng chỉ cho hơn 50 học viên, đang tiếp tục đào tạo hơn 100 học viên theo học các lớp khác nhau. Ngoài ra còn có các nhóm học sinh của các trường trên địa bàn tỉnh Phú Yên về Trung tâm để trải nghiệm các môn học.

 

Hoạt động ngoại khóa của Trung tâm Sunshine Steam tại Vườn thực nghiệm Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung

 

Trong thời gian tới, Trung tâm Sushine Steam với sứ mệnh của mình sẽ tiếp tục cung cấp các khóa học bao gồm: Module Công nghệ, Module Kỹ thuật, Module Nghệ thuật, Module Khoa học và Module Toán học.

Đặc biệt với mong muốn tiếp tục xây dựng mô hình giáo dục Steam cho học sinh, Trung tâm Sunshine Steam tự hào sẽ là Trung tâm đầu tiên tại Phú Yên đưa Steam vào chương trình ngoại khóa của các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn tỉnh nhà. Từ năm 2020, Trung tâm Sunshine Steam sẽ phát triển các chi nhánh đặt tại các huyện và hợp tác cùng những đơn vị có nhu cầu đào tạo theo chương trình giáo dục Steam.

Song hành với chương trình đào tạo là các hoạt động trải nghiệm sáng tạo cho học sinh. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo xuất hiện trong một số văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục & Đào tạo những năm gần đây. Cùng với việc “dạy học tích hợp liên môn”, “dạy học gắn với sản xuất kinh doanh”, “dạy học với di sản”, thì “trải nghiệm sáng tạo” là việc cần được nhiều Nhà trường thực hiện.

Xác định được mục tiêu đó, Trung tâm Sunshine Steam sẽ là cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh hỗ trợ các trường tổ chức các hoạt động trải nghiệm sáng tạo dưới nhiều hình thức khác nhau như hoạt động câu lạc bộ robot, câu lạc bộ adruino, câu lạc bộ mỹ thuật…, tổ chức trò chơi, diễn đàn, tham quan dã ngoại, các hội thi khoa học sáng tạo, hoạt động giao lưu, hoạt động xã hội, tình nguyện, cộng đồng…

Hãy đến với Trung tâm Sunshine Steam tại địa chỉ 261 Nguyễn Tất Thành – Phường 8 – Thành phố Tuy Hòa. Chúng tôi cam kết sẽ đào tạo các khóa học của học viên mang lại hiệu quả cao nhất.

Liên hệ: 0257 3556 989

Một số hình ảnh hoạt động của Trung tâm:

Đăng Tú

(Ảnh Đình Thái)