Vậy là chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ chính thức bắt đầu, các bạn học sinh 12 sẽ chính thức rời khỏi ghế nhà trường. Có bạn tiếp tục học lên đại học, cao đẳng, bạn thì chọn học nghề, ai cũng có con đường đi riêng của mình. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng biết rõ con đường mình sẽ tiếp tục đi, nghề nghiệp gì phù hợp cho bản thân. Hãy tham khảo ngay 5 bước sau để giúp các bạn có thể chọn nghề nghiệp phù hợp với mình nhé.

Bước 1: Xác định đam mê của mình
Thực vậy, làm bất cứ một ngành nghề gì thì phải có niềm đam mê, yêu thích thì chúng ta mới gắn bó lâu dài và khả năng chịu áp lực, căng thẳng mỗi khi công việc tới deadline. Vậy chọn ngành gì phù hợp với sở thích của mình?
Bạn thích chơi game thì nên đi theo các ngành như: công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, lập trình. Bạn thích máy móc thì có thể chọn: Hàn công nghệ cao, điện công nghiệp, điện tử, điện lạnh,… Bạn thích giao tiếp, nói chuyện với bạn bè thì có thể chọn: dịch vụ, hướng dẫn du lịch, nhà hàng, khách sạn,…
  Bước 2: Xác định ngành nghề đó có phù hợp với khả năng của mình không? Có phù hợp trong tương lai không, cơ hội việc làm có tốt không?
Vâng, thích là một chuyện, còn các bạn có làm tốt nghề đó hay không lại là một chuyện khác. Ví dụ, đa số các bạn đều thích chơi game nhưng không phải ai chơi cũng giỏi và không phải ai chơi giỏi đều có thể theo nghiệp game. Ai cũng thích làm bác sỹ nhưng mấy ai thi đậu trường y? Vì thế phải xác định khả năng của bạn có phù hợp với ngành/ nghề đó không.

Chuyên gia người Đức đang khảo sát quy trình thực hành của HSSV ngành Cắt gọt kim loại chuyển giao từ CHLB Đức tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung
Đặc biệt phải chú ý tới cơ hội việc làm của ngành đó có tốt hay không vì hiện tại một số nghề nghiệp đã bão hòa, tình trạng thất nghiệp cao. Các bạn có thể tham khảo 19 ngành tuyển sinh của trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, các ngành này không bao giờ hết hot và tỷ lệ ra trường có việc làm ngay luôn đạt trên 98%.
Bước 3: Tham khảo ý kiến Thầy Cô, Bạn bè & Bố mẹ
Nếu các bạn vẫn chưa biết mình thích gì, có khả năng gì, thì hãy tham khảo ý kiến từ Bố Mẹ, Thầy cô giáo và thậm chí là từ Bạn bè. Thường thì những người thân sẽ có 1 góc nhìn khách quan về con người bạn hơn. Thêm vào đó, với kinh nghiệm từ những người đi trước, các bạn sẽ có được những sự tư vấn phù hợp, những nghề nghiệp mà bạn sẽ không bao giờ nghĩ tới là bạn sẽ chọn sau này.
Bước 4: Xác định trường và điều kiện kinh tế của gia đình mình có phù hợp không?
Sau khi chọn ngành nghề phù hợp thì chúng ta sẽ chọn trường có tuyển sinh ngành nghề đó. Một số trường có mức học phí rất cao, đây sẽ là áp lực rất lớn nếu gia đình các bạn không thể tự lo học phí. Không ít các trường hợp phải bỏ học vì không đủ tiền chi trả cho học phí.
Đối với các bạn HSSV Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung thì điều này không phải là vấn đề vì đây là trường công lập, có mức học phí ở mức sàn theo quy định. Ngoài ra nhà trường còn có rất nhiều chính sách học bổng theo quy định của nhà nước và học bổng do doanh nghiệp tài trợ.

Một buổi thực hành nghề chăm sóc sắc đẹp tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung
 Bước 5: Sẵn sàng chuẩn bị phương án hai nếu chẳng may thất bại.
Rất có thể các em học sinh sẽ không thể đỗ vào trường Đại học mà mình mong muốn. Tuy nhiên, các bạn phải nhớ rằng, đại học không phải là cánh cửa duy nhất dẫn đến thành công. Học trung cấp/ cao đẳng vẫn có thể tiếp tục học lên và có tấm bằng đại học. Và lúc đó, có 1 ngôi trường Cao đẳng chất lượng cao luôn sẵn sàng chào đón các bạn, đó là Cao đẳng Công Thương miền Trung– trực thuộc Bộ Công Thương với gần nữa thế kỷ hình thành và phát triển.
Chúc các bạn lựa chọn cho mình được một ngành nghề học phù hợp, một ngôi trường phù hợp với bản thân và điều kiện gia đình và một cơ hội phát triển trong tương lai!
Bảo Hậu