Trường cao đẳng Công Thương miền Trung là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào tư vấn hướng nghiệp, việc làm và hỗ trợ tuyển sinh bằng cách tích hợp AI vào website sàn việc làm MITC (sanvieclammitc.vn). Công cụ MITC AI có khả năng tư vấn và đưa ra những thông tin hữu ích cho người dùng.

Nhu cầu tư vấn hướng nghiệp, lựa chọn ngành nghề của học sinh là rất lớn. Trước mỗi mùa tuyển sinh, các trường cao đẳng, đại học đều triển khai các chương trình hướng nghiệp, tư vấn giúp các em lựa chọn ngành nghề.

Tuy nhiên, cách tư vấn truyền thống, tập trung học sinh lại rồi phổ biến nhiều thông tin cùng lúc khiến các em ngập trong thông tin, đôi khi khó tiếp cận một cách cụ thể. Với ứng dụng hướng nghiệp MITC AI, học sinh sẽ được tư vấn trực tiếp, theo kiểu hỏi gì đáp nấy, thông tin từng trường hợp và mang lại các giá trị cụ thể hơn.

Giao diện sanvieclammitc.vn ứng dụng công cụ AI giúp người dùng rất nhiều tiện ích. Ảnh: TRẦN QUỚI

Cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng

Trên cơ sở thông tin cá nhân học sinh cung cấp trước khi tư vấn như: sở thích, kỹ năng, khả năng, mục tiêu…, MITC AI sẽ phân tích và đánh giá; đồng thời hỗ trợ tư vấn trực tiếp và đưa ra gợi ý về ngành nghề phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Khi học sinh đặt câu hỏi và cung cấp dữ liệu thông tin càng chi tiết, kết quả tư vấn của MITC AI sẽ càng sát với nhu cầu của người hỏi.

Công cụ nói trên còn phân tích thông tin môi trường làm việc, tiềm năng phát triển, mức lương, yêu cầu học vấn và các khía cạnh khác liên quan đến từng ngành nghề, giúp học sinh đánh giá, so sánh các lựa chọn. Không chỉ hỗ trợ thông tin hướng nghiệp, tư vấn tuyển sinh, mà những thông tin về đời sống sinh viên, các hoạt động bổ trợ trong quá trình học, sinh hoạt phí, thông tin dự báo việc làm, thu nhập khi ra trường…, MITC AI cũng có thể giải đáp nhanh chóng.

Để tạo nên công cụ MITC AI, TS Nguyễn Trung Hòa, Phó Trưởng phòng Quản lý đào tạo (Trường cao đẳng Công Thương miền Trung) cho biết, anh dùng 1 module mã nguồn mở kết hợp sử dụng API (Application Programming Interface – giao diện chương trình ứng dụng) và ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) để huấn luyện dữ liệu làm thành công cụ có tên gọi MITC AI và tích hợp vào website sanvieclammitc.vn của nhà trường.

API là cơ chế cho phép 2 thành phần phần mềm giao tiếp với nhau bằng một tập hợp các định nghĩa, giao thức theo hình thức máy chủ và máy khách. Trong trường hợp này, module mã nguồn mở trên sanvieclammitc.vn được gọi là máy khách sử dụng API kết nối với máy chủ của OpenAI để khai thác dữ liệu và tiếp nhận các phản hồi của ChatGPT trên cơ sở những yêu cầu đầu vào của người dùng cung cấp kết hợp với dữ liệu đã huấn luyện trước đó. Ứng dụng có tốc độ xử lý rất nhanh; tất cả câu hỏi về tuyển sinh, hướng nghiệp, việc làm sẽ được trả lời lưu loát, đầy đủ chỉ sau vài giây.

Hỗ trợ quá trình tìm việc

Trên sanvieclammitc.vn, ngoài các thông tin việc làm của nhà tuyển dụng còn có thư viện bài viết trên chuyên mục “Kỹ năng tìm việc” và “Tư vấn hướng nghiệp” giúp ứng viên tham khảo khi tìm việc làm. Nếu những thông tin này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của ứng viên, họ có thể tương tác trực tiếp với MITC AI để được hỗ trợ thêm. Trường hợp người tìm việc còn thiếu các kỹ năng cần thiết hỗ trợ cho quá trình tìm kiếm việc làm như làm hồ sơ, cách viết thư xin việc hiệu quả, MITC AI cũng sẽ trở thành hướng dẫn viên đắc lực cho họ.

Bạn Trần Thanh Nhã, một người dùng thử MITC AI cho biết: “Ngoài cung cấp các thông tin việc làm, kỹ năng làm hồ sơ…, MITC AI còn giúp tôi luyện kỹ năng ứng tuyển, cách trả lời người phỏng vấn thông qua hình thức giả lập thực hành hội thoại phỏng vấn để gia tăng năng lực xử lý tình huống, phản hồi các câu hỏi của nhà tuyển dụng. Tôi thấy rất hiệu quả”.

Theo TS Nguyễn Trung Hòa, công cụ MITC AI mới chỉ được huấn luyện tập trung vào hỗ trợ các vấn đề tư vấn hướng nghiệp, việc làm và tuyển sinh. Do đó, khi nhận được câu hỏi không phù hợp, MITC AI sẽ đề nghị người dùng đặt những câu hỏi có liên quan hoặc chủ động đặt thêm các câu hỏi cần thiết nhằm thu thập thông tin từ phía người dùng để đưa ra lời tư vấn phù hợp nhất. “Hiện chúng tôi đang tiếp tục nghiên cứu và huấn luyện những dữ liệu cần thiết để tích hợp thêm AI vào các website chức năng khác của trường nhằm phục vụ học sinh, sinh viên và người dùng tốt hơn nữa”, TS Hòa nói.

Giải pháp tư vấn hướng nghiệp, việc làm và hỗ trợ tuyển sinh MITC AI của TS Nguyễn Trung Hòa tích hợp trên sanvieclammitc.vn sử dụng AI để hỗ trợ học sinh và người lao động tốt hơn. Hiện là thời kỳ cao điểm của tuyển sinh năm 2023, học sinh có thể chat với MITC AI bất kỳ lúc nào để được tư vấn hướng nghiệp và lựa chọn ngành nghề, trường học phù hợp với năng lực bản thân. –

TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Công Thương miền Trung

TRẦN QUỚI