Tiền thân là Trường Trung học chuyên nghiệp Địa chất 2 thuộc Bộ Công nghiệp, nay là Bộ Công thương, Trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung được thành lập từ 01/08/1978. Đến nay, sau 40 năm lịch sử hình thành và phát triển, Trường đã trở thành địa chỉ tin cậy đào tạo đa ngành nghề cho hàng trăm ngàn HSSV đáp ứng nhu cầu nhân lực trẻ cho các tỉnh Nam Trung bộ, Tây Nguyên và cả nước.     

Năm 2018 là năm đánh dấu một chặng đường, một quá trình liên tục nỗ lực không ngừng để ngày càng khẳng định được chuỗi giá trị riêng, khẳng định một thương hiệu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng trong công cuộc công nghiệp hóa và hiện đại hóa đất nước. Với phương châm “Chất lượng là sứ mệnh, thành công là đích đến”, Nhà trường không ngừng tự đổi mới công tác quản lý nâng cao chất lượng đào tạo và luôn xem đây là yếu tố then chốt của sự phát triển bền vững và đảm bảo thương hiệu trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung. Tính đến đầu năm 2018, nhà trường có 220 cán bộ giáo viên, nhân viên, trong đó có hơn 30 Tiến sĩ và nghiên cứu sinh, hơn 65% giáo viên giảng dạy có trình độ trên Đại học. Quy mô đào tạo liên tục mở rộng đáp ứng nhu cầu xã hội với 25 ngành Cao đẳng, 20 ngành Trung cấp, gồm 3 nhóm ngành chính: nhóm ngành Kỹ thuật, nhóm ngành Kinh tế và nhóm ngành dịch vụ. Tỉ lệ HSSV tốt nghiệp có việc làm ổn định cao thông qua sàn việc làm do nhà trường tạo lập với việc ký kết hợp tác với 45 doanh nghiệp trong nước trong đó 5 doanh nghiệp ký kết hợp tác toàn diện về công tác nghiên cứu khoa học, sản xuất, xây dựng chương trình đào tạo… đảm bảo việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp và cơ hội tiếp cận thực tế ngay khi còn trên ghế Nhà trường.

Trong hoạt động chuyên môn, Trường cũng chú trọng đẩy mạnh hợp tác đào tạo quốc tế, hơn 70% Tiến sĩ, nghiên cứu sinh của nhà trường học tập tại nước ngoài; liên kết hợp tác với các trường Đại học trong nước tổ chức đào tạo liên thông, liên kết, cấp chứng chỉ… tạo điều kiện thuận lợi cho nhu cầu nâng cao trình độ của người học. Công tác nghiên cứu khoa học trong cán bộ giáo viên, HSSV cũng luôn được nhà trường chú trọng đầu tư. Từ năm 2007 – 2017, có 231 đề tài các cấp được thực hiện với giá trị trên 20 tỷ đồng, trong đó nhiều công trình có ý nghĩa thực tiễn phục vụ cộng đồng. Nhiều HSSV tham gia thi tay nghề cấp Bộ Công thương và cấp quốc gia đạt thành tích cao, chủ yếu ở các nghề Hàn, Điện lạnh, Thiết kế trên máy tính…

Với những thành tựu đạt được trong giáo dục đào tạo nghề nghiệp cùng những tiềm năng và thế mạnh của trường, năm 2017 Trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung được lựa chọn là cơ sở đào tạo 7 ngành nghề trọng điểm, trong đó có 2 ngành theo chuẩn quốc tế (ngành Điện công nghiệp và ngành Cắt gọt kim loại), 2 nghề theo chuẩn Asian (ngành Hàn và ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí), 3 ngành chuẩn quốc gia (ngành Điện tử công nghiệp, ngành Công nghệ thông tin, ngành Hướng dẫn du lịch).

40 năm với những thăng trầm và thành tựu, 40 năm của sự phấn đấu miệt mài khắc phục khó khăn, phát huy lợi thế để từng bước trưởng thành. Thành quả đạt được là do sự đoàn kết nhất trí, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm tận lực và tích cực sáng tạo của tập thể cán bộ, đảng viên, giáo viên, công nhân viên và sinh viên các khóa, các thế hệ của Nhà trường, trong giảng dạy, nghiên cứu và học tập. Sự phấn đấu không ngừng nghỉ ấy được ghi nhận bằng rất nhiều những khen tặng các cấp, từ chính phủ, các bộ ngành đến chính quyền địa phương:

– Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2008

– Huân chương Lao động hạng Nhì năm 2003

– Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2013

– Biểu tượng vàng Nguồn lực Việt Nam lần thứ I – 2011

– Bằng khen của Bộ Giáo dục và đào tạo năm 2011, 2013

– Bằng khen của UBND tỉnh Phú Yên vào các năm 2010, 2013, 2015

– Cờ Thi đua của Bộ Công Thương, của Tổng Liên đoàn LĐVN và nhiều phần thưởng cao quý khác…

Đã qua một chặng đường khá dài với nhiều nỗ lực và bước tiến đầy tự hào. Bước vào thời kỳ phát triển mới của đất nước, thời kỳ hội nhập quốc tế; thách thức và thời cơ luôn đồng hành, trường Cao đẳng Công Thương Miền Trung vững bước với sứ mệnh của mình là cung cấp cho người học, cộng đồng xã hội dịch vụ đào tạo, nghiên cứu có chất lượng đáp ứng nhu cầu cao của xã hội. Tin rằng, với tinh thần đoàn kết, với trí lực và nhiệt tâm của tập thể cán bộ, nhân viên Nhà trường, chặng đường phía trước dẫu vô cùng khó khăn cũng không ngăn được bước chân của khát vọng chinh phục và cống hiến!

Anh Thư