Ngày 18/7, trong khuôn khổ hội nghị sơ kết Công đoàn 6 tháng đầu năm 2024 diễn ra tại TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. BCH Công đoàn trường Cao đẳng Công Thương miền Trung cùng với Đoàn đại biểu Công đoàn Công Thương Việt Nam đã đến dâng hương tại Đài tưởng niệm trên 100 chiến sĩ Nam tiến Quân đội nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp vào ngày 01/12/1945.

BCH CĐ tham gia cùng với Đoàn đại biểu Công đoàn Công Thương Việt Nam dâng hương tại Đài tưởng niệm trên 100 chiến sĩ Nam tiến tại TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk. (Ảnh Trường Minh)

Địa điểm lưu niệm các chiến sĩ Nam tiến nằm trong khuôn viên của hoa viên Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi các dân tộc Đắk Lắk, số 05 Lê Duẩn, phường Tự An, TP. Buôn Ma Thuột. Đây cũng là nơi đặt bia tưởng niệm “ĐỜI ĐỜI TƯỞNG NHỚ” trên 100 chiến sĩ Nam tiến – Quân đội nhân dân Việt Nam. Tại đây đã diễn ra cuộc chiến đấu anh dũng giữa các chiến sĩ Nam tiến cùng quân dân Đắk Lắk với quân Pháp xâm lược vào ngày 1-12-1945 (nhằm ngày 27-10 năm Ất Dậu).

Bia tưởng niệm trên 100 chiến sĩ Nam tiến

Địa điểm này đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia, nơi ghi dấu sự kiện lịch sử có ý nghĩa to lớn, cũng là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng, tinh thần quật khởi, kiên cường, anh dũng trong cuộc chiến chống giặc ngoại xâm của ông cha ta cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Đoàn chụp ảnh lưu niệm bên Tượng đài Bác Hồ với thiếu nhi các dân tộc Đắk Lắk

Sau khi nước ta giành độc lập, cuối tháng 11/1945, quân Pháp theo đường 14 đánh lên Tây Nguyên, tấn công Đắk Lắk, nhằm đánh chiếm Tây Nguyên và Nam Kỳ. Lúc này, hàng nghìn người con ưu tú đã đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, hành quân Nam tiến, tiếp sức cho đồng bào miền Nam.

“Chi đội Vi Dân là đơn vị Giải phóng quân được thành lập tại Thủ đô Hà Nội, với lực lượng chủ yếu là công nhân, thanh niên xung phong của các nhà máy, công trường do đồng chí Vi Dân làm Chi đội trưởng. Chi đội có nhiệm vụ tham gia bảo vệ thành quả cách mạng Việt Nam sau ngày Quốc khánh 2-9-1945 và huấn luyện cấp tốc để bổ sung lực lượng cán bộ cho Miền Nam. Khoảng trưa ngày 1-12-1945 (nhằm ngày 27-10 năm Ất Dậu) khi Chi đội vừa đặt chân đến thị xã Buôn Ma Thuột thì bị đội quân thực dân Pháp bất giờ tập kích. Mặc dù bất ngờ song bằng mọi phương tiện, vũ khí có trong tay, quân dân ta đã ngoan cường chặn địch trên các ngả đường, tuyến phố, cố gắng làm chậm bước tiến của giặc. Nhiều chiến sĩ dân quân, tự vệ, cảnh sát và đồng bào đã hy sinh tại Cổng số 1, trước trụ sở UBND cách mạng tỉnh, Ngã Sáu, làng Lạc Giao… Hơn 100 chiến sĩ Nam tiến đã hy sinh tại đồn Bảo An binh (nay là số 5 đường Lê Duẩn, TP. Buôn Ma Thuột).

BCH CĐ cùng với hơn 100 đại biểu Công đoàn Công Thương Việt Nam chụp ảnh lưu niệm.(Ảnh:Trường Minh)

Tổn thất này đã gây xúc động sâu sắc và mãi mãi không nguôi trong lòng mỗi người dân Đắk Lắk. Nhân dân làng Lạc Giao, nơi chịu nhiều tổn thất đau thương, từng chứng kiến những tấm gương hy sinh anh dũng của các chiến sỹ đã lấy ngày 27/10 Âm lịch hằng năm làm ngày giỗ các chiến sỹ trận vong và đồng bào tử nạn. Vào ngày này hàng năm, lễ tưởng niệm các chiến sỹ Nam tiến và đồng bào tử nạn tại đình Lạc Giao, thành phố Buôn Ma Thuột. Đài tưởng niệm các chiến sĩ Nam tiến được xây dựng ngay tại địa điểm mà các chiến sĩ đã hy sinh nhằm thể hiện tấm lòng tri ân của người dân Đắk Lắk đối với những người con ưu tú của Tổ quốc.

Đài tưởng niệm các chiến sỹ Nam Tiến tại Buôn Ma Thuột chứa đựng những giá trị lịch sử tâm linh và khẳng định cho tình đoàn kết, gắn bó, thủy chung, đồng lòng giữ gìn nền độc lập tự do của dân tộc, mãi mãi là tấm gương sáng về chủ nghĩa anh hùng cách mạng và đạo lý uống nước nhớ nguồn cho các thế hệ hôm nay và mai sau tiếp bước noi theo.

Ngô Thị Hằng – Phòng QLCL&NCKH

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến