Giáo dục khai phóng là xu hướng và là mục tiêu trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy, cải tiến con người, ứng dụng công nghệ trong dạy và học nhằm giúp học sinh, sinh viên phát triển toàn diện tốt nhất. Nói về mục tiêu, giáo dục khai phóng sẽ thay đổi mối quan hệ giữa thầy cô và người học, thay vì thầy cô là người dạy (teacher) thì họ sẽ trở thành người hướng dẫn (instructor hoặc mentor). Nếu trước đây thầy cô cung cấp cho học sinh, sinh viên (HSSV) cách giải quyết vấn đề cụ thể thì trong khai phóng, thầy cô sẽ chỉ đưa ra định nghĩa, chức năng của các yếu tố liên quan đến vấn đề để người học tìm cách giải quyết, miễn là ra kết quả đúng hoặc giải quyết ổn thỏa.

Ứng dụng giáo dục khai phóng trong hoạt động đào tạo, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung xây dựng chương trình đào tạo theo triết lý: Giáo dục khai phóng-Gắn kết thực tiễn-Năng lực sáng tạo để học sinh, sinh viên thay đổi phong cách học tập và nâng cao tư duy thông qua việc tìm hiểu “cách học, cách nghĩ, cách sống” thay vì chỉ làm theo phương pháp truyền thống như trước đây thầy cô dạy gì thì trò biết nấy.

Những điểm khác biệt và hướng tiếp cận giáo dục khai phóng trong việc đổi mới chương trình đào tạo được áp dụng từ năm học 2023-2024 tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung:

Thứ nhất, Lấy học sinh, sinh viên làm trung tâm, khuyến khích liên hệ giữa học sinh, sinh viên và giảng viên. Với mục tiêu khai mở tri thức, thầy cô luôn tôn trọng ý kiến của HSSV, cùng hỗ trợ các em giải quyết vấn đề hiệu quả thông qua góp ý, định hướng, cung cấp thông tin cần thiết. Lựa chọn cách xử lý cuối cùng là quyết định ở các bạn HSSV.

Báo cáo mô hình tự làm của sinh viên ngành Kỹ thuật máy lạnh và Điều hòa không khí

Thứ hai, Phát triển hợp tác giữa HSSV, ưu tiên tăng cường các hoạt động tương tác giữa người học với nhau, thực hiện các hoạt động nhóm khi lên lớp cũng như trong các giờ tự học.

Báo cáo học kỹ năng mềm

Thứ ba, Khích lệ học tập chủ động, thầy cô giáo bộ môn phối hợp chặt chẽ với cố vấn học tập để hiểu HSSV và giúp đỡ giải quyết những tình huống đặc biệt với những HSSV có cá tính. Huy động tối đa các đơn vị chức năng, các bộ môn cùng thầy cô tham gia đổi mới.

Thứ tư, tôn trọng sự đa dạng tài năng và cách thức học tập của người học. Trong quá trình học tập tại trường, HSSV không chỉ được trang bị những kiến thức cơ bản, kiến thức chuyên ngành, người học còn được cung cấp kỹ năng qua các đợt thực tập có cam kết tại nhiều doanh nghiệp khác nhau giúp người học có thể làm tốt bất kỳ nghề nghiệp nào bằng cách dạy các kỹ năng thay đổi linh hoạt để thích ứng với mọi môi trường, đồng thời kích thích khả năng sáng tạo vượt trội

Sinh viên ngành Công nghệ ô tô đi thực tập tại Doanh nghiệp

Thứ năm, Ứng dụng giáo dục khai phóng trong một số môn học cụ thể như Công dân toàn cầu, Phát triển bản thân, Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, Tư duy năng suất chất lượng, Bảo vệ môi trường, sử dụng hiệu quả năng lượng và tài nguyên. Nhóm các môn học kỹ năng tập trung vào phát triển con người bao gồm cách học, cách sống và cách nghĩ giúp HSSV ứng dụng các kiến thức đó vào đời sống để tạo nên những giá trị tốt nhất cho xã hội hiện đại và trong tương lai.

Sinh viên khóa 46 tham gia tiết học Công dân toàn cầu

Với triết lý đào tạo “Giáo dục khai phóng-Gắn kết thực tiễn-Năng lực sáng tạo”, Nhà trường đã xây dựng và phát triển chương trình đào tạo theo định hướng giáo dục khai phóng. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự đồng thuận, dám nghĩ dám làm, hoạt động đào tạo của trường Cao đẳng Công Thương miền Trung sẽ có nhiều bước tiến mới, thành công hơn nữa, góp phần mang đến nhiều giá trị thiết thực cho người học trong tương lai.

TS. Trần Thị Nguyệt Cầm

Trưởng phòng Quản lý đào tạo