Những ngày này, cả nước đang hân hoan chào mừng kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp quan sát trận địa Điện Biên Phủ lần cuối trước khi phát lệnh nổ súng tấn công.

Ảnh: Tư liệu TTXVN

Để làm nên chiến thắng vẻ vang đó, có nhiều nguyên nhân, trong đó phải kể đến tài thao lược xuất chúng và tinh thần trách nhiệm của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cương vị cao nhất khi đó là Bí thư Đảng ủy, Chỉ huy trưởng Chiến dịch.

Trước lúc ra mặt trận, Bác Hồ đã nói với Đại tướng là “tướng quân tại ngoại”, toàn quyền quyết định, chắc thắng mới đánh, không chắc thắng không đánh. Khi Đại tướng đến mặt trận, các cơ quan tham mưu chiến dịch đã xây dựng kế hoạch và làm công tác chuẩn bị xong với phương châm “đánh nhanh, thắng nhanh”. Căn cứ vào tình hình thực tiễn và với trách nhiệm cao trước Đảng và Nhân dân, Đại tướng thấy phương án “đánh nhanh, thắng nhanh” không đảm bảo nguyên tắc “chắc thắng”. Do vậy, trước giờ nổ súng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã ra lệnh tạm hoãn, kéo pháo ra; cho bộ đội lui về vị trí làm công tác chuẩn bị lại và chuyển sang phương châm “đánh chắc, tiến chắc”.

Sau này, khi kể lại sự việc, Đại tướng đã từng nói đây là một quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời cầm quân của mình. Và với “…phương châm đánh chắc ta tiến lên…” như lời bài hát Giải phóng Điện Biên, sau 56 ngày đêm “khoét núi, ngủ hầm” chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ toàn thắng. Có thể nói, quyết định hoãn cuộc tiến công (mặc dù công tác chuẩn bị đã xong), thay đổi phương châm tác chiến là một quyết định dũng cảm, sáng suốt, thể hiện trách nhiệm cao của người đứng đầu nhằm thực hiện đúng tư tưởng chỉ đạo của Đảng và Bác Hồ là chắc thắng mới đánh…

Thời gian đã lùi xa 70 năm, song hình ảnh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vẫn luôn tỏa sáng, để lại nhiều bài học cho toàn Đảng, toàn quân và toàn dân nói chung và VC, NLĐ của trường Cao đẳng Công Thương miền Trung nói riêng học tập, noi theo, với triết lý đào tạo của MITC là: “Giáo dục khai phóng – Găn kết thực tiễn – Năng lực sáng tạo” với trọng tâm cốt lõi “Chất lượng – Chuyên nghiệp – Sáng tạo – Trách nhiệm – Hội nhập”.

Phát huy tinh thần và các bài học từ chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; để hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra, đòi hỏi Đảng bộ, VC, NLĐ của trường Cao đẳng Công Thương miền Trung cần nêu cao tinh thần đoàn kết, nắm vững và kiên định mục tiêu chiến lược, khắc phục khó khăn, chủ động, sáng tạo, quyết liệt, dám nghĩ, dám nói, dám làm vì lợi ích chung.

Từ bài học thay đổi phương châm tác chiến của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong chiến dịch Điện Biên Phủ, liên hệ vào thực tế của trường hôm nay chúng ta nhận thấy những nét tương đồng khi thực hiện chủ đề công tác năm 2023 và 2024 của Đảng ủy “”Giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả thực chất”.

Do vậy, khi triển khai thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị, Kế hoạch… đòi hỏi đội ngũ cán bộ các cấp từ Trưởng đơn vị, TT, xuống nhân viên nhất là người đứng đầu phải nắm vững mục đích, yêu cầu và xác định rõ trách nhiệm, đồng thời phải năng động, sáng tạo nhằm đạt được mục tiêu với kết quả cao nhất.

70 năm trước, trong chiến dịch Điện Biên Phủ, quyết định thay đổi cách đánh của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã làm nên chiến thắng và giảm bớt hy sinh xương máu của những người chiến sỹ. Ngày nay, khi thực hiện bất kỳ nhiệm vụ nào, mỗi cán bộ trên cương vị là người đứng đầu của cơ quan, địa phương, đơn vị cần hiểu rõ công việc, thấy hết thuận lợi và khó khăn để tìm ra giải pháp tối ưu nhằm đạt được hiệu quả cao nhất mà vẫn đảm bảo đúng đường lối, chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quan trọng hơn nữa là tiết kiệm được thời gian, tiền bạc, công sức của Nhân dân.

Bài học kinh nghiệm sâu sắc và lâu dài vẫn là việc bố trí, sắp xếp vị trí công tác của cán bộ. Thực tế cho thấy, có cán bộ ở vị trí này sẽ phát huy tốt, nhưng cất nhắc, đưa vào vị trí khác lại chưa tốt, thậm chí còn vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật Nhà nước.

Chúng ta đang tiến hành sắp xếp các vị trí việc làm. Bài học kinh nghiệm từ chiến thắng Điện Biên Phủ có thể giúp chúng ta chọn cán bộ, dùng người cho việc hoạch định và thực hiện chương trình chuyển đổi số tiến tới Trường học thông minh. Mục tiêu đó đạt được nhanh hay chậm? đạt được thành tựu to lớn hay không?… điều đó phụ thuộc rất nhiều vào nỗ lực chủ quan và ý chí quyết tâm phấn đấu cùng cách làm sáng tạo, hiệu quả của đội ngũ cán bộ các đơn vị, khoa, trung tâm, nhất là người đứng đầu…

Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp ôn lại lịch sử và tự hào; tri ân công lao của các anh hùng, liệt sỹ; đồng thời cho ta những bài học kinh nghiệm để sống, học tập, công tác sao cho xứng đáng với thế hệ cha, ông đã làm “nên thiên sử vàng”- Điện Biên Phủ.

Ngô Thị Hằng

Phòng QLCL và NCKH

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên
Họ & Tên
Họ
Tên

Địa chỉ