Trong những năm gần đây, Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên nổi lên một cái tên tuy chưa tới 30 tuổi nhưng đã đạt được rất nhiều giải thưởng lớn tại hội thi cũng như số lượng giải pháp tham gia, đó là Ths. Nguyễn Hoàng Viên, giảng viên trẻ nhưng đầy năng động và nhiệt huyết hiện tại đang công tác tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung.

Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 9 năm 2021 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động và Tỉnh Đoàn tổ chức đã chính thức bắt đầu với 34 giải pháp đến từ các tổ chức, cá nhân trong và ở ngoài tỉnh, người nước ngoài đang làm việc, sinh sống tại Phú Yên, không phân biệt lứa tuổi, thành phần, dân tộc, nghề nghiệp. Các giải pháp tham gia dự thi ở 06 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông; Cơ khí tự động hoá, xây dựng, giao thông vận tải; Vật liệu, hoá chất, năng lượng; Nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên và môi trường; Y dược; Giáo dục và đào tạo.

ThS. Nguyễn Hoàng Viên tham gia hội thi sáng tạo khoa học trẻ tỉnh Phú Yên năm 2021
Đặc biệt, trong tổng số 34 giải pháp tham dự hội thi lần này, thạc sỹ Nguyễn Hoàng Viên góp tên tới 8 giải pháp. Cụ thể:

1. Ứng dụng công IoT vào quá trình tự động điều khiển và giám sát vườn thực nghiệm sinh học công nghệ cao, của nhóm tác giả: Trần Kim Quyên, Lưu Quốc Toản, Nguyễn Hoàng Viên
  2. Nhà kính tự động cỡ nhỏ ứng dụng chuyển tiếp sản phẩm nuôi cấy mô và tạo môi trường gieo mầm rau thủy canh, của nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Viên, Lê Văn Thịnh, Lưu Quốc Toản
  3. Ứng dụng học máy trong nhận diện, nhắc nhở mang khẩu trang, của nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Viên, Nguyễn Tấn Khả, Đỗ Như Đương
  4. Trồng rau thủy canh kết hợp nuôi cá cảnh ứng dụng công nghệ IoT, của nhóm tác giả: Nguyễn Hoàng Viên, Nguyễn Tấn Khả, Đỗ Như Đương
  5. Xe đạp điện năng lượng mặt trời thông minh, của nhóm tác giả: Lưu Quốc Toản, Nguyễn Hoàng Viên
  6. Chế tạo thiết bị bay drone, của nhóm tác giả: Lê Kim Anh, Trần Kim Quyên, Nguyễn Hoàng Viên
  7. Xây dựng và vận hành cải tiến máy Ozone quy mô gia đình thành đa năng nhằm phục vụ phòng, chống Covid 19, của nhóm tác giả: Trương Xuân Đoàn, Đỗ Như Đương, Nguyễn Hoàng Viên
  8. Thiết bị theo dõi chỉ số môi trường đất không dây, phục vụ phát triển nông nghiệp thông minh ứng dụng công nghệ LORA, nhóm tác giả: Đoàn Hữu Sinh- Nguyễn Hoàng Viên
Kết quả, 4 trong số 8 giải pháp tham dự Hội thi đạt giải, trong đó có 1 giải Ba (giải pháp thứ 7) và 3 giải Khuyến khích, một thành tích cực kỳ ấn tượng đối với một nhà khoa học trẻ tuổi như Hoàng Viên. Tuy nhiên, đối với những người thường xuyên theo dõi Hội thi trong vòng 5 năm trở lại đây thì điều này đã trở nên quá quen thuộc. Trước đó, vào  năm 2016- 2017, Hoàng Viên đạt giải nhất với mô hình “Pin năng lượng mặt trời tự điều chỉnh theo hướng ánh sáng”, giải nhì với mô hình “Máy in 3D”, giải ba với mô hình “Xe điện thông minh”; năm 2018-2019, Viên tiếp tục đạt giải ba với mô hình “Bộ Boos DC ổn định điện áp lưới quang điện độc lập”.

Robot nhận thay bằng tốt nghiệp tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung là một trong những sản phẩm nghiên cứu của ThS. Nguyễn Hoàng Viên
Không chỉ đam mê sáng tạo, Ths. Nguyễn Hoàng Viên còn là một giảng viên nhiệt tình, năng động, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và một giảng viên khá thành công trong việc ứng dụng công nghệ robot vào công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Phú Yên cũng như hướng dẫn học sinh sinh viên tham gia các cuộc thi về khởi nghiệp.
Đầu năm 2020, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát trên cả nước, Ths. Nguyễn Hoàng Viên cùng các giảng viên tại trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã tham gia chế tạo hệ thống đo thân nhiệt và sát khuẩn tự động, máy ATM gạo,… Trong tháng 9 năm 2021, Hoàng Viên đã cùng nhóm nghiên cứu đã chế tạo và ứng dụng thành công robot nhận bằng tốt nghiệp thay cho sinh viên, và đây cũng là lần đầu tiên tại Việt Nam có một đơn vị ứng dụng công nghệ này.
Tại cuộc thi Start up Kite 2021, cuộc thi dự án khởi nghiệp dành cho học sinh sinh viên tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc, nhóm sinh viên do Hoàng Viên hướng dẫn cùng 3 dự án khởi nghiệp khác đã đại diện Phú Yên tham gia vòng thi chung kết Start up Kite toàn quốc 2021. Kết quả, dự án đã đạt giải khuyến khích cấp quốc gia và được nhiều doanh nghiệp đặt hàng và ngỏ lời hợp tác. Đồng thời, với sự thành công của dự án, đã giúp ngôi trường Hoàng Viên đang công tác được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tặng bằng khen vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ HSSV khởi nghiệp năm 2021.

HSSV được Th.S Nguyễn Hoàng Viên hướng dẫn và tham gia thi chung kết khởi nghiệp Startup-Kite 2021
Khi được hỏi về động lực để Hoàng Viên không ngừng sáng tạo, nghiên cứu khoa học, Viên nhắc đến 2 cụm từ, đó là “đam mê” và “Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên”. Viên đến với Hội thi vì đam mê sáng tạo và cũng nhờ Hội thi mà Viên có thêm động lực phấn đấu để sáng tạo hơn nữa, hiện thực hóa những ý tưởng của mình. Đồng thời, Hội thi cũng tạo điều kiện để Viên được tiếp cận với những nhà khoa học đàn anh qua đó học hỏi thêm được nhiều bài học, có thêm nhiều ý tưởng đột phá và ngày càng hoàn thiện các giải pháp của mình.
Với sự năng động, nhiệt huyết, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, Ths. Nguyễn Hoàng Viên như một luồng gió mới, góp phần đưa Phú Yên vào bản đồ khoa học kỹ thuật của cả nước, qua đó tạo động lực để những học sinh sinh viên tỉnh nhà, những nhà khoa học tương lai, phấn đấu rèn luyện và học tập để cùng nhau xây dựng, phát triển quê hương Phú Yên giàu đẹp, văn minh, hiện đại./..
Bảo Hậu

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến