Ánh nắng sớm mai rọi xuống mái trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, nơi những câu chuyện đầy cảm hứng về nghị lực phi thường của từng bạn học sinh, sinh viên đang được viết nên mỗi ngày. Bài viết hôm nay kể về một câu chuyện đầy nghị lực và lòng hiếu thảo của bạn Đoàn Nguyễn Nhất Tú, học sinh năm 2 hệ trung cấp ngành Công nghệ thông tin, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung.

Con đường đến trường của Tú không trải đầy hoa hồng như bạn bè đồng trang lứa. Cậu sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo Xuân Lộc, Sông Cầu, Phú Yên. Gia đình Tú gặp nhiều khó khăn, bố Tú đã lớn tuổi, sức khỏe không được tốt. Gánh nặng mưu sinh và nuôi Tú ăn học đè nặng lên đôi vai gầy của người cha đã già.

Gặp Tú ở ngôi nhà nhỏ, nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt Tú khiến người ta cảm nhận được một nguồn năng lượng tích cực, một tinh thần lạc quan phi thường. “Dù gia đình khó khăn, nhưng em luôn cố gắng học tập, vượt qua nghịch cảnh tìm việc làm thêm để bố không phải lo lắng”, Tú tâm sự. “Em muốn sau này có một công việc ổn định, có thể tự lập, phụng dưỡng ba, báo đáp công ơn sinh thành của ba”.

Em Đoàn Nguyễn Nhất Tú và người cha già của Tú chụp hình chung tại ngôi nhà của cả 3 gia đình cùng ở chung

Chia sẻ với chúng tôi, ba Tú, ông Đoàn Trọng Nghĩa năm nay 85 tuổi, là người đàn ông nhỏ nhắn, gầy gò, gương mặt đã in hằn dấu thời gian. Dáng người ông gầy gò, nhưng đôi mắt lại ánh lên sự hiền từ, ấm áp. Ông kể về những khó khăn của gia đình, về những ước mơ của ông dành cho con trai, ánh mắt rưng rưng, đầy yêu thương: “Tôi chỉ mong con tôi nên người, có một công việc ổn định, sống một cuộc sống tốt đẹp. Tôi đã già rồi, chỉ mong con tôi thành người có ích cho xã hội, chỉ cần như vậy là tôi an tâm rồi. Tôi cảm ơn sự quan tâm của thầy cô trường Cao đẳng Công Thương miền Trung nhờ có Nhà trường con tôi mới tiếp tục được đến trường.” Lời nói giản dị ấy, nhưng ẩn chứa bao nhiêu yêu thương, bao nhiêu hy vọng, là động lực giúp Tú vững bước trên con đường học tập của mình.

Câu chuyện của Đoàn Nguyễn Nhất Tú khiến chúng ta không khỏi xúc động. Đó là câu chuyện về nghị lực phi thường của tuổi trẻ, là tấm gương sáng về lòng hiếu thảo, về sự nỗ lực và kiên trì theo đuổi ước mơ. Nụ cười rạng ngời trên khuôn mặt Tú chính là minh chứng cho tinh thần lạc quan và ý chí kiên cường của cậu.

Nói về Tú, thầy giáo chủ nhiệm của cậu chia sẻ: “Tú là một học sinh chăm ngoan, học giỏi. Cậu luôn nỗ lực hết mình trong học tập, siêng năng và chăm chỉ. Tú luôn tự giác, không bao giờ đòi hỏi, luôn cố gắng để bố đỡ vất vả hơn”.

Câu chuyện của Tú không chỉ là câu chuyện riêng của cậu, mà còn là câu chuyện của bao bạn trẻ khác, những người đang nỗ lực vượt lên chính mình, vượt qua khó khăn để đến với tương lai tươi đẹp. Tin vào chính mình, tin vào những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống đó là điều giúp chúng ta trở nên tích cực hơn mỗi ngày. Hy vọng rằng, câu chuyện của Tú sẽ truyền cảm hứng cho cho tinh thần lạc quan và ý chí kiên cường đến nhiều bạn trẻ khác.

Đăng ký Tuyển sinh Trực tuyến
Họ & Tên