Ngày 4/10 hàng năm (kể từ năm 2020), đã trở thành ngày có tầm quan trọng đặc biệt đối với đối với hơn 2,5 triệu HSSV và nhà giáo trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp, hơn 50 triệu người lao động Việt Nam. Vậy ngày Kỹ năng lao động Việt Nam xuất phát từ đâu và có ý nghĩa như thế nào đối với HSSV và người lao động.

HSSV Ngành Quản trị Nhà hàng và dịch vụ ăn uống của MITC tham gia cuộc thi kỹ năng nghề cấp tỉnh

Chúng ta hãy quay ngược thời gian để tìm hiểu điều này nhé. Ngày 4/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh có hai bài viết “Báo Cứu quốc” số 45 ngày 04/10/1945 là: “Chống nạn thất học” và “Thiếu óc tổ chức – một khuyết điểm lớn trong các ủy ban nhân dân”. Các bài viết này tuy không đề cập trực tiếp đến vấn đề kỹ năng lao động nhưng Người lại đưa ra yêu cầu nền tảng đối với việc hình thành kỹ năng đó là dân trí và phương pháp làm việc.

HSSV Ngành Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí của MITC tham gia cuộc thi kỹ năng nghề cấp tỉnh trên chính thiết bị của Nhà trường

Theo đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, ngày 01/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1486/QĐ-TTg lấy ngày 4/10 hàng năm làm ngày Kỹ năng lao động Việt Nam. Nội dung Quyết định 1486/QĐ-TTg tập trung vào các nội dung chính:

– Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam được tổ chức thống nhất trong toàn quốc;

– Kêu gọi cộng đồng trong nước hưởng ứng và ủng hộ phát triển kỹ năng lao động bằng các hành động cụ thể để nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam, góp phần nâng cao năng suất, hiệu quả lao động và năng lực cạnh tranh quốc gia.

– Khích lệ tinh thần học tập, rèn luyện suốt đời để nâng cao kỹ năng, trình độ của học sinh, sinh viên và người lao động; tôn vinh và khẳng định vị thế, tầm quan trọng của người lao động có kỹ năng, nhất là người lao động có tay nghề cao, kỹ năng nghề nghiệp xuất sắc.

– Thúc đẩy sự đồng hành, gắn kết của Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp và toàn xã hội trong phát triển kỹ năng cho người lao động thích ứng với bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế.

Ý nghĩa ngày kỹ năng lao động Việt nam đối với MITC

Đối với MITC, ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm 2023 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm 2023 là mốc thời gian Mitc tròn 45 năm thành lập và phát triển, tháng 10/2023 là thời gian tổ chức thành lập trường. Với thời điểm đặc biệt này,mỗi Viên chức, NLĐ và HSSV MITC cần nỗ lực phấn đấu, thi đua dạy tốt học tốt, rèn luyện tốt, công tác tốt để vừa hưởng ứng ngày Kỹ năng lao động Việt Nam, vừa thi đua lập thành tích chào mừng 45 năm thành lập trường. Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam năm 2023 với chủ đề: “Nâng tầm lao động Việt Nam, vì khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc”. Đây cũng là mục tiêu Mitc hướng đến để xây dựng một MITC hạnh phúc.

ThS. Huỳnh Mạnh Nhân,
TP. Quản lý chất lượng và Nghiên cứu khoa học