Ngày 22/6, tại Hội trường B2, cơ sở 2, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung phối hợp Báo Phú Yên tổ chức chung kết cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 3 năm 2019 và phát động cuộc thi lần thứ 4 năm 2020.

TS. Trần Kim Quyên – Hiệu trưởng nhà trường phát biểu khai mạc Chung kết cuộc thi: “Ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019

Tham dự, có Ông Lê Văn Cựu – Giám đốc Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Phú Yên; Ông Huỳnh Thanh Vạn – Phó Chủ tịch Hội đồng Khởi nghiệp Quốc gia khu vực phía Nam; Ông Ngô Đa Thọ – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên; Bà Nguyễn Khánh Thủy – Giám đốc Quỹ phát triển và sinh kế vì cộng đồng, cùng các đơn vị tài trợ cuộc thi và đại diện các doanh nghiệp, nhà đầu tư; Về phía đơn vị tổ chức, có Bà Đào Phạm Hoàng Quyên – Phó Tổng biên tập Báo Phú Yên; TS. Trần Kim Quyên – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung; các thầy cô giáo, 11 tác giả dự thi lọt vào Chung kết và hơn 200 học sinh sinh viên tham gia cổ vũ cho cuộc thi.

Tác giả trình bày dự án khởi nghiệp trong Cuộc thi

“Ý tưởng khởi nghiệp” là cuộc thi do Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung phối hợp Báo Phú Yên tổ chức hàng năm nhằm tạo sân chơi bổ ích cho đông đảo học sinh sinh viên các trường cao đẳng, đại học, THPT và đoàn viên thanh niên trên địa bàn tỉnh Phú Yên, thu hút sự quan tâm, hỗ trợ từ các tổ chức, doanh nghiệp. Nội dung dự thi gồm tất cả các ý tưởng, dự án kinh doanh thuộc các lĩnh vực, ngành nghề được phép đầu tư kinh doanh theo quy định của pháp luật. Cuộc thi trải qua 3 vòng: Đi tìm ý tưởng kinh doanh; Ý tưởng thăng hoa; Chung kết. Cuộc thi năm nay còn có sự đồng hành của các nhà tài trợ trong và ngoài tỉnh Phú Yên: Quỹ phát triển và sinh kế vì cộng đồng (tài trợ chính), Agribank chi nhánh Phú Yên, VNPT Phú Yên, Công ty CP Cơ khí Vina Nha Trang, Công ty CP Phù Đổng.

Ban giám khảo góp ý cho các ý tưởng dự thi

Tác giả Đoàn Lâm Hân – học sinh trường THPT Chu Văn An (huyện Đồng Xuân) với ý tưởng Milk Tea Pet’s

Sau 5 tháng triển khai thực hiện, cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 3 đã thu hút hơn 50 ý tưởng đăng ký tham gia trong các lĩnh vực, ngành nghề như: nông nghiệp, khoa học công nghệ, dịch vụ, thương mại, văn hóa, ẩm thực, nghề truyền thống… Tại vòng sơ khảo, Ban Tổ chức cuộc thi đã lựa chọn 11 ý tưởng có tính sáng tạo, tính khả thi cao vào vòng chung kết, trong đó có 9 dự án tham gia dự thi và 2 dự án kêu gọi vốn đầu tư; đồng thời Ban tư vấn tiếp tục hướng dẫn cho các thí sinh phương pháp, cách thức xây dựng đề án khởi nghiệp.

Ý tưởng Caroline’s Homestay của tác giả Lê Thị Trà My – Giải nhất và giải tiềm năng của cuộc thi

Tại vòng chung kết, các thí sinh đã thuyết trình, phản biện, bảo vệ dự án của mình và kêu gọi đầu tư, hợp tác triển khai dự án. Cuộc thi đã kết thúc thành công với Giải nhất thuộc về ý tưởng Caroline’s Homestay của tác giả Lê Thị Trà My, đây cũng là ý tưởng nhận được giải tiềm năng; Giải nhì thuộc về ý tưởng Milk Tea Pet’s của tác giả Đoàn Lâm Hân – là học sinh trường THPT Chu Văn An (huyện Tuy An), với đam mê khởi nghiệp ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường; ý tưởng Nhà máy sản xuất than hoạt tính miền Trung của tác giả Trần Nhật Nam đạt Giải ba và 6 Giải khuyến khích được trao cho các ý tưởng: Nông nghiệp sạch kết hợp du lịch trải nghiệm của tác giả Đỗ Trường Lạc; Phân hữu cơ từ xác mắm của tác giả Hồ Ngọc Ánh; Vườn gà sạch Đông Hòa của tác giả Trần Văn Cảnh; Ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo hay Trí tuệ thông minh nhân tạo trong cuộc sống của tác giả Phạm Thanh Hân; Kinh doanh sản phẩm vẽ thủ công của tác giả Nguyễn Thị Kim Chung; Mô hình sản xuất giày dép Handmade của tác giả Trần Thị Kiều Trinh.

Tác giả Nguyễn Thị Trinh với dự án Kinh doanh Homestay du lịch và giáo dục trải nghiệm gọi vốn thành công 500 triệu đồng

Ban Tổ chức sẽ tiếp tục đồng hành dài hạn cùng các dự án đạt giải với các chương trình đào tạo nền tảng và chuyên sâu về khởi nghiệp tại Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp và Đổi mới sáng tạo Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, hướng dẫn tham gia cuộc thi khởi nghiệp quốc gia, kết nối với các mentor giỏi và tạo cầu nối với các nhà đầu tư cho các dự án. Ngoài giải thưởng giá trị cao và các chương trình đào tạo khởi nghiệp thì ngay sau khi trao giải, đã có nhà đầu tư cam kết rót ngay 500 triệu đồng cho dự án Kinh doanh Homestay du lịch và giáo dục trải nghiệm của tác giả Nguyễn Thị Trinh để triển khai đi vào thực tế.

Nhân dịp này, Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung và Báo Phú Yên đã phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 4 năm 2020.

Bà Đào Phạm Hoàng Quyên – Phó Tổng biên tập Báo Phú Yên phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” năm 2020

Đăng Tú

(Ảnh Đình Phú)