Lập nghiệp với ngành Công nghệ kỹ thuật Môi trường không khó

             Tốt nghiệp đã được 5 năm chuyên ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường Khoa Công nghệ sinh học (tiền thân là tổ bộ môn Sinh học và môi trường trực thuộc khoa Công nghệ hóa) tại Trường CĐCN Tuy Hòa. Và tôi là một trong những thành viên lớp cao đẳng Công nghệ kỹ thuật môi trường khóa 32 (2009 – 2012) – là khóa đầu tiên của Trường đào tạo chuyên ngành này. Sau khi tốt nghiệp, nhận thấy lĩnh vực kỹ thuật môi trường vẫn đang là một lĩnh vực mới mẻ, hứa hẹn có nhiều cơ hội và tiềm năng giúp tôi thành công nên tôi đã quyết tâm lập nghiệp với những gì mình đã được học.

            Khi còn đang học bản thân tôi và lớp tôi được học tập trong môi trường rất thân thiện và gần gũi. Chúng tôi đã được đào tạo không chỉ kiến thức chuyên môn mà còn được học cả những kỹ năng mềm cần thiết. Và điều may mắn hơn, tôi được tham gia công tác Đoàn – là cán bộ Đoàn – Hội của Trường, Khoa, Lớp nên đã tạo nhiều điều kiện cho tôi phát huy các kỹ năng tổ chức của bản thân, kỹ năng xây dựng kế hoạch, công việc… và giúp ích cho tôi nhiều sau khi ra Trường. Tôi rất yêu thích môi trường và con người nơi đây, đặc biệt là thầy cô trong bộ môn Khoa công nghệ sinh học, đã giúp đỡ cho tôi rất nhiều kiến thức chuyên môn và kỹ năng thực hành, là hành trang cơ bản nhất để tôi thực hiện bước đi cho đến ngày hôm nay.

            Tốt nghiệp ra trường, tôi được mời làm cộng tác viên báo Người Lao động và thực hiện nhiệm vụ tại tỉnh Phú Yên. Thực sự đó là một điều rất bất ngờ đối với tôi, công việc, kiến thức chuyên môn và chuyên ngành hầu như không liên quan với nhau nhưng với những gì được học tập đã giúp ích cho tôi rất nhiều và tự tin thực hiện công việc và cho tới nay tôi vẫn đang gắn bó với nó.

           Trong quá trình công tác Báo chí, tôi gặp rất nhiều vấn đề, cả những câu chuyện của người dân về môi trường và điều trăn trở nhất là nguồn nước ngày càng ô nhiễm, thiếu nước sạch ở những vùng sâu, xa để phục vụ cho sinh hoạt. Là một kỹ sư chuyên ngành môi trường tôi suy nghĩ và tự hỏi bản thân “Mình phải làm gì để giúp người dân có nước sạch sinh hoạt?” Sau 2 năm công tác trong lĩnh vực Báo chí, ngoài thời gian làm việc chính, tôi quyết tâm vận dụng những kiến thức được học và tìm hiểu nhu cầu thực tế cũng như các công nghệ xử lý nước hiện có trên thị trường. Cuối cùng tôi đã chọn công nghệ xử lý nước bằng biện pháp lọc thô qua hệ thống trụ Composite và lọc tinh (R.O – USA) để ứng dụng cho các sản phẩm máy lọc nước của công ty tôi – Công ty TNHH thương mại và môi trường Nhật Linh tại Quy Hậu, Hòa Trị, Phú Hòa, Phú Yên. Công ty tôi luôn cho ra đời các dòng sản phẩm lọc nước sạch đảm bảo đạt tiêu chuẩn phục vụ cho người dân với giá thành phù hợp. Và công ty không chỉ sản xuất máy lọc nước cung cấp cho thị trường mà còn kết hợp nghiên cứu thêm các nguyên liệu tại địa phương để tạo ra những phương pháp xử lý các nguồn nước nhiễm phèn, vôi và nhiệm mặn… đạt tiêu chuẩn quy định, dễ thực hiện với giá thành hợp lý để chuyên giao công nghệ cho người dân.

           Các sản phẩm của công ty tôi từ khi ra đời đã được người tiêu dùng tin cậy sử dụng và hiện có chỗ đứng vững trên thị trường. Chính vì thế, qua một thời gian thành lập công ty, đưa các sản phẩm ra thị trường, tôi đã mạnh dạn đăng ký tên thương hiệu riêng cho các sản phẩm của công ty tại Cục sở hữu trí tuệ. Đồng thời mở rộng thị trường ra nhiều tỉnh khác trên toàn quốc.

            Sau 3 năm khởi nghiệp, công ty tôi đã đạt được những thành tựu đáng kể như: được Viện sở hữu trí tuệ trạo tặng “Chứng thư thẩm định – TOP 100 thương hiệu nhãn hiệu nổi tiếng năm 2016”; kỷ niệm chương “Doanh nghiệp chăm sóc khách hàng tốt” do người tiêu dùng bình chọn; được Báo Người Hà Nội mời tham gia chương trình “Doanh nghiệp, doanh nhân trẻ tiêu biêu” tiếp kiến Chủ tịch nước tháng 12/2016. Và thời gian tới, tôi được đề xuất tham gia vào Hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam, đây là những động lực lớn động viên tôi quyết tâm thêm tập trung cho việc xây dựng và phát triển những gì mình đang có nhằm phục vụ cộng đồng tốt hơn.

             Trước đây khi đăng ký học ngành Công nghệ kỹ thuật môi trường, tôi vẫn thường băn khoăn, không biết mình có thể thành công với ngành nghề đã chọn hay không? Nhưng tới nay, với những kết quả đã làm được, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyên môn tôi thấy chuyên ngành mình lựa chọn là một hướng đi đúng đắn và sẽ giúp tôi thành công hơn nữa trong tương lai.

Trần Nhật Nam

(Cựu Sinh viên K32 ngành Công nghệ Kỹ thuật Môi trường Khoa CN Sinh học)