Hơn 1 năm qua, kể từ khi dịch bệnh Covid 19 bùng phát tại Việt Nam, việc dạy và học trực tuyến đã trở nên không còn xa lạ đối với thầy và trò trường Cao đẳng Công Thương miền Trung, đặc biệt là các lớp giao tiếp tiếng Anh với các chuyên gia nước ngoài của Liên Hiệp Quốc đang hợp tác với nhà trường. Tuy nhiên, việc dạy online khó khăn hơn rất nhiều so với cách dạy trực tiếp truyền thống vì giảng viên không thể trực tiếp cảm nhận được sự tập trung của các bạn HSSV, tương tác giữa thầy và trò cũng kém hơn.

Một tiết học online của trường Cao đẳng Công Thương miền Trung

Một tiết học online của trường Cao đẳng Công Thương miền Trung

Để khắc phục những hạn chế của tình trạng trên, tất cả bài giảng tại MITC đều phải được thay đổi theo hướng đơn giản hóa hơn, tập trung kiến thức trọng tâm hơn và hướng người học tới kỹ năng tự học nhiều hơn. Hơn thế nữa, nhà trường còn chuẩn bị các thiết bị thực tế ảo, phần mềm mô phỏng trực quan sinh động và ghi hình các bài giảng, các phần thực hành nhằm phục vụ các bài học trực tuyến, đặc biệt là đối với các môn học yêu cầu thực hành cao.
Mặt khác, việc học online không chỉ khó ở giáo trình trực tuyến, khó ở phần hướng dẫn thực hành mà chính là tâm lý tiếp thu của HSSV. Vì thế, ngoài đầu tư vào giáo trình và các phần mềm hỗ trợ, nhà trường còn hướng đến việc mở các buổi tư vấn tâm lý cho HSSV, hướng dẫn cách học, chuẩn bị cho các em làm quen với mô hình học tập mới.

Buổi Sinh hoạt đầu khóa Online có sự tham gia của chuyên gia người Đức
Trong quá trình tuyển sinh và hướng dẫn sinh viên nhập học, MITC cũng có những trao đổi thẳng thắn với các bạn tân HSSV là nhà trương sẽ tổ chức học online, tập trung nhiều vào giảng dạy lý thuyết. Ngoài giờ học, các bạn HSSV có thể nhắn tin, gởi email về nội dung bài giảng và giáo viên phải giải thích đầy đủ các thắc mắc đó.
Trong ngày 13/8 vừa qua, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã tổ chức chương trình sinh hoạt đầu khóa K44 bằng hình thức trực tuyến cho các bạn tân HSSV với sự tham dự của TS. Burkhard- tình nguyện viên của Liên Hiệp Quốc đang hợp tác với MITC; TS. Trần Kim Quyên, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Hiệu trưởng nhà trường; và một số giảng viên của trường.

Phần thảo luận của các học sinh sinh viên tham gia buổi học Online
Cuối buổi học là phần hỏi đáp, trao đổi thông tin cụ thể giữa các bạn tân học sinh sinh viên K44 và các thầy cô. Các bạn đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến chế độ học bổng, các chính sách dành cho người học cũng như thông tin cơ bản về các khóa học và được các thầy cô giáo của MITC tư vấn và trả lời một cách chi tiết và rõ ràng.
Có thể nói, trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã và đang có những sự chuẩn bị tốt nhất nhằm thích nghi với việc dạy và học online và cụm từ “Thích nghi để thành công” là khẩu hiệu của toàn thể giảng viên và HSSV MITC trong năm học mới 2021-2022 này.
Bảo Hậu

TRƯỜNG CAO ĐẲNG CÔNG THƯƠNG MIỀN TRUNG – KHỞI ĐẦU GIẤC MƠ NGHỀ NGHIỆP

Đăng ký trực tuyến