Sinh viên MITC với khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) làm thay đổi cách nghĩ, cách chúng ta sống, làm việc và quan hệ với nhau. Quy mô, phạm vi và sự phức tạp của lần chuyển đổi này không giống như bất kỳ điều gì mà loài người đã từng trải qua. Để thích nghi và hội nhập thành công, mỗi chủ thể của xã hội phải vận dụng triệt các cơ hội để tối ưu hóa các hoạt động.

Trong đó, năng lực tư duy đổi mới sáng tạo đã và đang trở thành vũ khí then chốt tào đà cho sự thành công và phát triển. Trong các chủ thể đó, tuổi trẻ đang đóng vai trò quan trọng. Vì đây là lực lượng nòng cốt của sự sáng tạo, tri thức và hoài bão; của sự dấn thân và dám thay đổi. Các thuật ngữ “khởi nghiệp”, “đổi mới sáng tạo”, “Startup” xuất hiện ngày càng nhiều hơn và quen thuộc hơn. Đặc biệt, có sự tham gia của đông đảo học sinh, sinh viên với những ý tưởng táo bạo và các kế hoạch khởi nghiệp đầy triển vọng.
Sinh viên MITC tham gia Bán kết cuộc thi Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Startup Kite khu vực miền Trung và Tây nguyên

Sinh viên MITC tham gia Bán kết cuộc thi Khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Startup Kite khu vực miền Trung và Tây nguyên

Trường Cao đẳng Công Thương miền Trung phát động cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp” từ năm 2016. Qua 6 năm tổ chức, cuộc thi đã thu hút được đông đảo học sinh, sinh viên tham gia với nhiều ý tưởng hay và độc đáo. Thời gian 6 năm không thực sự dài nhưng chương trình đã gặt hái được nhiều thành công tích cực: Khởi đầu từ một cuộc thi đến nay đã và đang trở thành phong trào lan tỏa và từng bước xây dựng thành công hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.
Năm 2021, chương trình sinh viên MITC với “khởi nghiệp & đổi mới sáng tạo” được triển khai với diện mạo mới. Đó là sự kết nối và đan xen của chuỗi giá trị từ kích hoạt tinh thần đổi mới sáng tạo, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, ươm mầm các ý tưởng, thiết lập, triển khai và hỗ trợ các dự án khởi nghiệp. Đối với sinh viên, việc biến các ý tưởng sáng tạo thành dự án đầu tư là câu chuyện dài và gặp rất nhiều khóa khăn. Vì vây, hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp được Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp và Đổi mới sáng tạo xác định như một giải pháp quan trọng. Nó là một loạt các nội dung như tư vấn hướng dẫn, xây dựng phong trào, kết nối đầu tư và bảo trợ cho các dự án. Nhiều sinh viên nổi bật với những dự án hay như: Sinh viên Trần Nhật Nam, sinh viên Thái Mỹ Vàng, Huỳnh Kim Luân… đã và đang là các Doanh nhân góp phần vào sự nghiệp phát triển đất nước.

Sinh viên Quỳnh Thương, CĐ KTML&ĐHKK K42, tham gia nhiều cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật và đạt nhiều thành tích nổi bật
Sinh viên khởi nghiệp thành công là một quá trình khó khăn. Chính vì thế, lời khuyên hữu ích của các chuyên gia dành cho các em để khởi nghiệp thành công hãy: “Thật kiên trì và chăm chỉ, luôn đổi mới và học hỏi; có ý chí và khát vọng được làm giàu, có kế hoạch và đừng ngại thất bại”.
Ngọc Trâm
Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp & Đổi mới sáng tạo