Thông thường vào đầu tháng 3 là các trường ĐH, CĐ triển khai công tác tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp nhằm đưa thông tin tuyển sinh đến thí sinh. Tuy nhiên, năm nay do dịch COVID-19 nên thay vì tổ chức tư vấn tuyển sinh trực tiếp thì các trường chuyển sang hình thức trực tuyến.

 

Các thành viên Ban tư vấn Trường cao đẳng Công Thương Miền Trung tư vấn trực tuyến tuyển sinh – hướng nghiệp 2020 cho học sinh.

 

Tại Trường CĐ Công Thương Miền Trung, trong tháng 3 này, cứ vào chủ nhật hàng tuần, trường tổ chức tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp trực tuyến với chủ đề Cùng bạn quyết định tương lai. Hôm nay (8/3), trường tổ chức tư vấn các nhóm ngành cơ khí, gia công cơ khí, công nghệ ô tô, được livestream trực tiếp tại fanpage của trường.

TS Trần Kim Quyên, Hiệu trưởng nhà trường cho hay: Từ những thông tin, chia sẻ của các thầy cô chuyên gia, học sinh và phụ huynh có cơ hội lắng nghe, trao đổi trực tiếp bằng cách đặt câu hỏi qua livestream hoặc gọi điện đến chương trình. Qua đây, học sinh có thêm cơ sở để đưa ra quyết định đúng đắn cho tương lai.

Riêng với nhà trường, đây là cầu nối để nhà trường phổ biến được thông tin về hệ thống ngành đào tạo, phương thức tuyển sinh, chương trình đào tạo cũng như các thông tin liên quan về môi trường học tập, chính sách học phí, học bổng, cơ hội nghề nghiệp… cho các học sinh quan tâm, định hướng lựa chọn đăng ký vào trường trong năm nay.

Hiện nhiều trường ĐH khu vực phía Nam cũng triển khai hình thức tư vấn tuyển sinh trực tuyến. Cụ thể như Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh, trong thời gian nghỉ học để phòng chống dịch bệnh, nhà trường đã tổ chức 5 buổi tư vấn trực tuyến tuyển sinh 2020 dành cho phụ huynh, học sinh về các ngành Điện điện tử, Cơ khí chế tạo máy, Cơ khí động lực, Xây dựng, Công nghệ hóa thực phẩm, Công nghệ thông tin…

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, trong bối cảnh hiện nay, các hoạt động tư vấn tuyển sinh phải tạm hoãn mà phụ huynh, thí sinh lại rất cần thông tin, do vậy, việc đẩy mạnh tư vấn trực tuyến là giải pháp vô cùng hiệu quả cho các trường.

Em Nguyễn Tú Anh, học sinh Trường THPT Nguyễn Huệ, cho hay: Em quan tâm các ngành đào tạo của Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh và các trường thành viên. Hiện nay, các trường này đều tổ chức tư vấn trực tuyến nên thông qua các buổi tư vấn này, em đã nắm bắt được nhiều thông tin về phương án tuyển sinh, ngành học, chương trình, chỉ tiêu, học phí… của nhiều trường.

Ngay thời điểm này, việc tìm hiểu, nắm bắt thông tin tuyển sinh của học sinh, phụ huynh vô cùng quan trọng bởi việc tiếp cận thông tin bằng các kênh trực tiếp dường như hạn chế vì tình hình dịch bệnh COVID-19. Hình thức tư vấn trực tuyến sẽ giúp các em gỡ rối khi đưa ra quyết định lựa chọn ngành nghề, bậc học, môi trường học, nắm bắt xu thế phát triển của các ngành nghề trong tương lai, phương thức xét tuyển… Những tham vấn trong chương trình sẽ là cơ sở để học sinh có thêm căn cứ trước khi chọn ngành, chọn trường.

Theo Mạnh Thúy

Báo Phú Yên Online